วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.สำนักพุทธฯลงพื้นที่สอบพระทำธุรกิจ

จากที่เครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาสกลนคร ได้ยื่นหนังสือต่อพลตรีกนก ภู่ม่วง ผบ.จทบ. ในฐานะ ผบ.กกล.รส.สกลนคร และนาย บุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร นายวิโรจน์ ฆ้องวงศ์ ผอ.ป.ป.ช. สกลนคร และนายชัยรัตน์ จันทร์โชติเสถียร สรรพากรเขตพื้นที่สกลนคร ให้ ตรวจสอบกรณีพระผู้ใหญ่ทำธุรกิจ และร้องเรียนถึงมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ตรวจสอบ ขณะที่พระรูปดังกล่าวยังได้เลื่อนสมณศักดิ์ให้สูงขึ้น ทำให้เกิดข้อกังขา จนมีผู้ออกมาคัดค้านการแต่งตั้ง ประจวบเหมาะกับเหตุการณ์ที่พระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร อาวุโสรูปที่ 1 ประธานหน่วยวิทยบริการมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือ มจร. หน่วยสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารมรณภาพบนกุฏิเมื่อ วันที่ 8 กันยายน 2555 ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ ได้รับการเปิดเผยจากพันเอกอำนวย อูปแก้ว เลขาธิการเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาสกลนคร ว่าตนได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขณะเดินทางมาราชการที่ จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้รับเรื่องไว้ตรวจสอบจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เรื่องนี้เคยมีการร้องถึงมหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาแล้วครั้งหนึ่ง ประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา แต่อยู่ในช่วงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติคนเดิมและไม่มีรายงานเรื่องถึงผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแต่อย่างใด

ส่วนคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ที่ถูกคนร้ายบุกสังหารมรณภาพเป็นเวลากว่า 3 ปี ยังจับคนร้ายไม่ได้ พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 มอบหมายให้ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 และ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 นำกำลังสะสาง คดีพบหลักฐานเพิ่มเติม นอกจากนั้นยังพบเอกสารว่าก่อนมรณภาพเพียง 3 วัน ได้ทำหนังสือทวงถามเงินประมาณ 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือ มจร.ที่อดีตรอง เจ้าคณะจังหวัดสกลนคร นั่งเป็นประธาน โดยมีคนกลุ่มหนึ่งนำเงินจำนวนนี้ไปใช้โดยไม่มีอำนาจ จนถูก สตง.เข้าตรวจสอบ และอยู่ระหว่างตำรวจภาค4ตรวจสอบว่าเชื่อมโยงกันหรือไม่อย่างไร ความคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

จากที่เครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาสกลนคร ได้ยื่นหนังสือต่อพลตรีกนก ภู่ม่วง ผบ.จทบ. ในฐานะ ผบ.กกล.รส.สกลนคร และนาย บุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร 8 มิ.ย. 2558 08:06 8 มิ.ย. 2558 08:55 ไทยรัฐ