วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งคุมเข้มหลังยิงถล่มบ้านพัก มวล.-ประชุมเครียดสรรหาอธิการ

ปัญหาขัดแย้งในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช ยังวุ่นไม่จบโดยเฉพาะโครงการก่อสร้างศูนย์การแพทย์มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท เป็นเหตุให้มีการยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ใช้ ม.44 เข้ามาจัดการแก้ปัญหา ขณะที่สภามวล.เดินหน้าสรรหาอธิการบดีคนใหม่นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 00.40 น. วันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมาเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด.357 ยิงถล่มบ้านพักของเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยกุ้ง มวล.ซึ่งตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ต.ไทยบุรี อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช หลังเกิดเหตุ ร.ต.ท.จเร พูลแก้ว พงส.สภ.ท่าศาลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.สำเริง ชูกะนันท์ ผกก.และตำรวจชุดสืบสวนรีบรุดไปที่เกิดเหตุที่บ้านพักของนายทรงวุฒิ พัฒแก้ว อายุ 35 ปี เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยดังกล่าวพบว่ากระเบื้องและคานเหล็กหลังคาถูกกระสุนปืนเจาะเป็นรูพรุน 5 รู

นายทรงวุฒิให้การว่า ก่อนเกิดเหตุขณะขับรถออกจากบ้านพักใน มวล. เพื่อจะกลับบ้านในตลาด อ.ท่าศาลา หลังจากขับรถออกมาได้ประมาณ 1 กม.ได้ยินเสียงปืนดังเป็นชุดจำนวน 4-5 นัด จึงไม่กล้ากลับเข้าไปดูที่บ้านพักเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย รอจนกระทั่งเช้าจึงเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.ท่าศาลา ให้ไปตรวจสอบพบว่ามีเพียงรอยกระสุนปืน .357 ถูกยิงเข้าที่บริเวณหลังคากระเบื้องและคานเหล็กเป็นรูพรุนดังกล่าว คาดว่าเป็นการยิงข่มขู่ และยังไม่ทราบว่ามาจากเรื่องอะไรกันแน่ ก็รู้สึกยังงงๆอยู่คงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจคลี่คลายคดีต่อไป

หลังจากเกิดเหตุ พล.ต.ศรีศักดิ์ เลิศล้ำ รองอธิการบดี มวล.ได้มีการนำกำลังทหารและ สห.จากมทบ.41 ประมาณ 10 นาย เข้ามาเฝ้ารักษาความปลอดภัยให้แก่เจ้าหน้าที่ และดูแลความสงบเรียบร้อยที่ศูนย์วิจัยกุ้ง มวล.ทันทีเพื่อป้องกันคนร้ายเข้ามาก่อเหตุซ้ำอีก โดย พล.ต.ศรีศักดิ์ได้รายงานเหตุการณ์เบื้องต้นให้กับ ดร.สุเมธ แย้มนุ่น รักษาการอธิการบดี มวล.รับทราบในเบื้องต้นแล้ว ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบกลุ่มคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุในครั้งนี้ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าศาลาและ จนท.มวล.ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันอย่างกว้างขวางและยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง

ส่วนการสรรหาตัวอธิการบดี มวล.คนใหม่ ล่าสุดคณะกรรมการสรรหาฯจำนวน 9 คน ได้มีการประชุมกันที่หน่วยประสานงาน มวล. อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ชั้น 19 ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กทม.เพื่อประชุมพิจารณาเอกสารการแสดงวิสัยทัศน์แนวทางการบริหาร มวล.ของผู้เข้ารับการสรรหาจำนวน 4 คน คือ ผศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ รศ.ดร.สืบพงศ์ ธรรมชาติ ศ.ดร.ธรรมศักดิ์ พงศ์พิชญามาตย์ และ รศ.ดร.พูนพงศ์ บุญพราหมณ์ คณะ กก.สรรหาใช้เวลาพิจารณาเอกสารการแสดงวิสัยทัศน์อย่างเคร่งเครียดตลอดทั้งวัน

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเปิดเผยว่าคณะกรรมการมีความพอใจการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้เข้ารับการสรรหา 2 คนที่เสนอได้ดีและตอบโจทก์ได้ตรงเป้า แต่ผลการพิจารณายังไม่เป็นที่เปิดเผย วันที่ 15 มิ.ย.นี้ คณะกรรมการสรรหาฯจะเชิญทั้ง 4 คนมาแสดงวิสัยทัศน์ด้วยตนเองต่อหน้ากรรมการทุกคน และให้ทั้ง 4 คนนำวีดิทัศน์การแสดงวิสัยทัศน์มาแสดงต่อคณะกรรมการสรรหาด้วย คาดว่าภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ คณะกรรมการสรรหาฯจะสรุปรายชื่อผู้ที่ ได้รับการสรรหาให้เหลือ 2 คน และส่งให้สภา มวล. ตัดสินใจแต่งตั้งเป็นอธิการ มวล.คนใหม่ภายในเดือน ก.ค. ซึ่งข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

ปัญหาขัดแย้งในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช ยังวุ่นไม่จบโดยเฉพาะโครงการก่อสร้างศูนย์การแพทย์มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท เป็นเหตุให้มีการยื่นหนังสือร้องทุกข์ 8 มิ.ย. 2558 08:03 8 มิ.ย. 2558 08:12 ไทยรัฐ