วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่ประชุมสุดยอด G7 ยังคงไม่ต้อนรับรัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ไม่ได้รับการต้อนรับให้เข้าร่วมโต๊ะประชุมกับผู้นำของสหรัฐฯ และเยอรมนีในที่ประชุมกลุ่ม G7 ที่มีการเจรจาปัญหาหลากหลายรวมทั้งปัญหาประเทศยูเครน หลังรัสเซียถูกต่อต้านจากชาติตะวันตก...

ภาพจาก Belga

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างสถานีโทรทัศน์ RTBF ของเบลเยียมรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ไม่ได้รับการต้อนรับให้เข้าร่วมโต๊ะประชุมกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา และนางแองเกอลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ในที่ประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศที่แคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี มีการเจรจาปัญหาหลากหลายรวมทั้งปัญหาประเทศยูเครน โดยไม่มีผู้แทนและประธานาธิบดีรัสเซียร่วมด้วย เนื่องจากรัสเซียถูกต่อต้านจากกลุ่มประเทศตะวันตกนับตั้งแต่ได้มีการควบรวมแคว้นไครเมียร์

การประชุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาระหว่างประธานาธิบดีบารัค โอบามา และนางแองเกอลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยังคงแสดงท่าทีที่ต่อต้านรัสเซีย จนกว่ารัฐบาลรัสเซียจะ "ยอมรับอำนาจอธิปไตยของยูเครน" "ผู้นำชาติมหาอำนาจทั้งสองประเทศได้มีความเห็นที่สอดคล้องกันอย่างชัดเจนว่า ขึ้นอยู่กับการยอมรับและปฏิบัติตามความตกลงมิงส์ของรัสเซีย และการยอมรับอำนาจอธิปไตยของประเทศยูเครน" ถ้อยแถลงจากทำเนียบขาวภายหลังการพบปะเจรจากันของผู้นำทั้งสองประเทศในที่ประชุม G7

ชมคลิป ที่ประชุม G7 ไม่ต้อนรับผู้นำจากรัสเซีย 

ทันทีที่เดินทางมาถึงประเทศเยอรมนี ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็ได้ปฏิเสธการรุกรานของรัสเซียทางภาคตะวันออกของประเทศยูเครนอีกครั้งหนึ่ง

สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาคือสองเจ้าภาพหลักในการลงนามความตกลงมิงส์ 2 เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีความเห็นพ้องต้องกันที่จะหยิบยกประเด็นการเผชิญหน้ากันเมื่อไม่นานมานี้ขึ้นมาเจรจาอีกครั้งหนึ่ง

ด้าน กรุงมอสโกก็เห็นว่า กระบวนการสันติภาพอาจจะแตกสลายออกเป็นเสี่ยง จากการแซงชั่นอย่างหนักหน่วงจากสหภาพยุโรป อันส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรฐกิจโดยรวมของรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นระบบธนาคาร การทหาร น้ำมัน โดยจะสิ้นสุดลงในเดือนกรกฎาคม ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า "จะมีก็เพียงคนบ้าเท่านั้นที่สามารถจินตนาการว่ารัสเซียจะรุกรานประเทศสมาชิกองค์การนาโต มีบางประเทศกำลังใช้วิธีการที่คาดหวังที่จะสร้างความหวาดกลัวรัสเซียให้กับคนทั้งโลก"

รัสเซียไม่ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมสุดยอด G7 เมื่อปีที่ผ่านมาด้วย ทำให้ G8 (ที่เคยรวมรัสเซีย) ต้องกลายมาเป็น G7 อีกครั้ง และคาดว่าบรรดาผู้นำชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจยังคงไม่พร้อมที่จะต้อนรับนายวลาดิมีร์ ปูติน กลับมาเข้าร่วมโต๊ะประชุม

ความตกลงมิงส์ 2 ได้กำหนดมาตรการแต่ละขั้นตอนจนถึงปลายปีนี้ เพื่อหาข้อยุติความขัดแย้งระหว่างกลุ่มแบ่งแยกตนเองโปรรัสเซียกับรัฐบาลกรุงเคียฟ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนกว่า 6,400 คน ในช่วงเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา.

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ไม่ได้รับการต้อนรับให้เข้าร่วมโต๊ะประชุมกับผู้นำของสหรัฐฯ และเยอรมนีในที่ประชุมกลุ่ม G7 ที่มีการเจรจาปัญหาหลากหลายรวมทั้งปัญหาประเทศยูเครน หลังรัสเซียถูกต่อต้านจากชาติตะวันตก... 8 มิ.ย. 2558 07:59 8 มิ.ย. 2558 21:59 ไทยรัฐ