วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็กซ์โฟนล่อ กรรโชกเงิน (ชมคลิป)

สาวแสบตีสนิทในไลน์ ขู่แบล็กเมล์-แพร่คลิป

เตือนระวังอันตรายในโลกโซเชียล มีสาวอ้างเป็นเกาหลีขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก แล้วขอแอดไลน์ส่วนตัว เชื้อเชิญให้ร่วมเปลื้องผ้าเล่นเซ็กซ์โฟน ก่อนอัดคลิปส่งกลับไปข่มขู่เรียกเงินถึง 3 พันดอลลาร์สหรัฐฯ หากไม่จ่ายจะโพสต์คลิปลงประจาน เจอผู้สื่อข่าวไทยรัฐย้อนเกล็ด เผ่นหนีหายทันทีอันตรายจากบรรดามิจฉาชีพ ที่อาศัยโลกโซเชียลเป็นแหล่งทำมาหากินข่มขู่กรรโชกทรัพย์เหยื่อที่หลงกลครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. โดยนายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์ รายงานว่า ขณะนี้มีมิจฉาชีพเป็นหญิงแอบอ้างใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า “Laliene Lai Kim” เข้าไปขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กผู้ชายจำนวนมาก จากนั้นก็จะขอแอดไลน์ส่วนตัว โดยส่วนใหญ่จะเลือกขอเป็นเพื่อนกับผู้ชายชาวไทย ในเฟซบุ๊กดังกล่าวมีประวัติระบุว่าเป็นสาวเกาหลี หลังจากเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กได้ไม่นาน ผู้ใช้ชื่อเฟซนี้ได้ส่งข้อความเข้าไปคุยกับผู้ชายในไลน์ส่วนตัว โดยในไลน์ของหญิงผู้นี้ใช้ชื่อว่า “Pretty girl 08” ใช้คำพูดยั่วยวน เชื้อเชิญให้ดูเรือนร่างของเธอ แล้วชวนเล่นเซ็กซ์โฟน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ฝ่ายชายเปลื้องผ้าโชว์อวัยวะเพศ

เมื่อฝ่ายชายหลงกลยอมเล่นเซ็กซ์โฟนด้วย ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กหญิงรายนี้จะอัดคลิปวีดิโอไว้ หลังจบการเล่นเซ็กซ์โฟนประมาณ 5 นาที มิจฉาชีพรายนี้จะส่งคลิปภาพเปลือยขณะเล่นเซ็กซ์โฟนกัน กลับมาขู่กรรโชกทรัพย์ฝ่ายชายเรียกร้องให้โอนเงินจำนวนหลายพันดอลลาร์สหรัฐฯ โดยขู่ว่าหากไม่โอนเงินไปให้ จะนำคลิปเซ็กซ์โฟนที่อัดไว้ โพสต์ไปยังเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กของฝ่ายชาย เป็นการประจานให้เสียชื่อเสียงอีกด้วย โดยผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนถึงพฤติกรรมดังกล่าวจากคนไทยในนครซิดนีย์หลายรายเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา จึงวางแผนจับกุมโดยเชื่อว่าหญิงที่ใช้ชื่อในเฟซบุ๊กรายนี้ จะต้องแอด-เฟรนด์เฟซบุ๊กของผู้สื่อข่าวอย่างแน่นอนและเป็นไปตามคาดผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อดังกล่าว ก็ได้ขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กของผู้สื่อข่าว เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ซึ่งผู้สื่อข่าวก็ได้รับเป็นเพื่อนแต่ไม่มีการพูดคุยกันในหน้าเฟซบุ๊กแต่อย่างใด

กระทั่งเมื่อเช้าวันที่ 7 มิ.ย. ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กรายนี้ ได้ส่งข้อความทางไลน์มาชักชวนผู้สื่อข่าวให้เล่นเซ็กซ์โฟนทางวีดิโอคอลในโปรแกรมไลน์ โดยหญิงสาวแสบที่ปรากฏภาพในวีดิโอคอลอยู่ในลักษณะเปลื้องผ้าล่อนจ้อน พยายามหลอกล่อให้ผู้สื่อข่าวเปลื้องผ้าแล้วขอดูภาพอวัยวะเพศชาย หลังจากหญิงดังกล่าวเล่นเซ็กซ์โฟนเสร็จเรียบร้อย ปรากฏว่าเพียงแค่ 5 นาที หญิงดังกล่าวก็ได้ส่งคลิปภาพเล่นเซ็กซ์โฟนกลับมาให้ผู้สื่อข่าวในไลน์ทันที พร้อมส่งข้อความข่มขู่กรรโชกทรัพย์ว่า ให้จ่ายเงินจำนวน 3,000 ดอลลาร์ หากไม่จ่ายเงินจะนำคลิปวีดิโอนี้ไปโพสต์ประจานในยูทูบและแชร์ในเฟซบุ๊กของเพื่อนๆของผู้สื่อข่าว เพื่อทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยขู่ให้ผู้สื่อข่าวไปที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ แล้วให้โทรศัพท์มาหาเพื่อจะแจ้งเลขที่บัญชีให้ทราบ พร้อมขู่ว่าหากไม่โอนเงินให้จะโพสต์คลิปแน่นอน

เมื่อผู้สื่อข่าวไม่เดินทางไปโอนเงินให้ หญิงที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กดังกล่าวก็ส่งข้อความมาขู่อีก เมื่อเห็นว่าผู้สื่อข่าวไม่สนใจ ก็ส่งข้อความกลับมาแจ้งลดราคาเงินที่ขู่กรรโชกทรัพย์ จาก 3,000 ดอลลาร์ เหลือเพียง 2,000 ดอลลาร์ และ 1,000 ดอลลาร์ ตามลำดับ ผู้สื่อข่าวจึงส่งข้อความโต้ตอบกลับไปว่าให้โพสต์คลิปวีดิโอได้เลย หญิงคนดังกล่าวจึงเปลี่ยนท่าทีจากการข่มขู่มาเป็นร้องขอให้ช่วยเหลือเรื่องเงิน อ้างว่าจะนำเงินไปรักษาพี่สาวที่ป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งแต่ไม่บอกว่าที่ไหน แต่ผู้สื่อข่าวปฏิเสธสาวคนดังกล่าวจึงเงียบหายไป

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำนครซิดนีย์ ให้ติดตามจับกุมหญิงที่ใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า “Laliene Lai Kim” และชื่อในไลน์ว่า “pretty.girl08” รายนี้เพื่อไม่ให้เป็นภัยสังคม พร้อมกับเผยแพร่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเฟซบุ๊กส่วนตัว ปรากฏว่าหญิงที่ใช้ชื่อในเฟซบุ๊กรายนี้ ได้ลบชื่อผู้สื่อข่าวจากความเป็นเพื่อนไปทันที ขณะเดียวกันได้มีผู้แจ้งเบาะแสให้ข้อมูลมาจำนวนมากว่า เคยถูกหญิงแสบรายนี้ใช้พฤติกรรมเช่นเดียวกัน หลายคนหวาดกลัวคำขู่เพราะกลัวเสียชื่อเสียง ยอมโอนเงินไปให้ ทำให้สาวแสบรายนี้ได้ใจ ใช้โลกโซเชียลเร่หาเหยื่อรายอื่นๆอีก จึงฝากถึงคนไทยในซิดนีย์และคนทั่วไปให้ระวัง อย่าหลงกลรับเป็นเพื่อนทั้งในเฟซบุ๊กและไลน์อย่างเด็ดขาด และเชื่อว่าอาจจะมีการทำเป็นกระบวนการขู่กรรโชกทรัพย์ โดยมิจฉาชีพรายนี้อาจมีทั้งหญิงและชาย

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่า เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อนี้อาจเป็นการปลอมเฟซบุ๊กขึ้นมา หรือถูกปลอมเฟซบุ๊ก โดยในเฟซดังกล่าวที่ ระบุประวัติว่าเจ้าของเฟซเป็นสาวเกาหลีนั้น ได้ขอเป็นเพื่อนกับคนไทยแทบทั้งนั้นและส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติ เนื่องจากหากเป็นคนเกาหลีจริงจะอ่านภาษาไทยไม่ได้ อีกทั้งเฟซบุ๊กชื่อดังกล่าว มีการเปิดใช้เมื่อไม่นานมานี้เอง โดยมีเพื่อนในเฟซบุ๊กเพียงแค่ 29 คน

เตือนระวังอันตรายในโลกโซเชียล มีสาวอ้างเป็นเกาหลีขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก แล้วขอแอดไลน์ส่วนตัว เชื้อเชิญให้ร่วมเปลื้องผ้าเล่นเซ็กซ์โฟน ก่อนอัดคลิปส่งกลับไปข่มขู่เรียกเงินถึง 3 พันดอลลาร์สหรัฐฯ หากไม่จ่ายจะโพสต์คลิปลงประจาน 8 มิ.ย. 2558 07:59 ไทยรัฐ