วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เรียกสอบ 'หญิงลี' สางคดียูฟัน

ชุดสืบสวนคดียูฟันฯเรียกนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง หญิงลี-ธิดารัตน์ ศรีจุมพล เจ้าของเพลงฮิต “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” มาสอบปากคำภายใน 2-3 วัน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ หลังตรวจสอบในเว็บไซต์บริษัทแชร์ลูกโซ่ พบร่วมงานและร้องเพลงในพิธีลงนามเซ็นสัญญาเอ็มโอยู กับ บ.แคทเทเลวิชั่น จำกัด ล่าสุดชุดสืบสวนค้นบริษัทย่านบางนาอีกครั้ง พบหลักฐานเด็ดรายชื่อ แม่ข่ายกว่า 100 ราย เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ ด้านสำนวนคดีพนักงานสอบสวน จวนสรุปสำนวนส่งอัยการแล้ว

บุกค้นบริษัทยูฟันฯระลอก 2 เจอหลักฐานสำคัญเพิ่มอีก เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. ที่ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนและช่วยเหลือเหยื่อในคดีฉ้อโกงประชาชน (ยูฟัน) บก.ปคบ. ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รอง ผบก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม ผกก.ฝอ.9 บก.อก. บช.ภ.4 พ.ต.ท.เสริฐศักดิ์ คงอยู่ รอง ผกก.ป.สภ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รอง ผกก.ฝ่ายกิจการการฝึกอบรม วตร.บช.ศ.ชรก.สนง.ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประชุมพนักงานสอบสวน บช.น. บช.ภ.2 และบช.ภ.7 จำนวน 150 นาย ที่มาช่วยราชการเฉพาะกิจเร่งรัดสรุปสำนวนคดีให้เสร็จในวันที่ 11 มิ.ย. พร้อมทั้งสอบปากคำพยานพนักงานของ บ.ยูฟันฯ รวม 10 คน

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ชุดสอบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสอบอย่างละเอียดไม่ให้เกิดความผิดพลาด จากนั้นให้ พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ รอง ผบช.ก.หน.พนง.สอบสวนคดียูฟันฯ นำส่งให้อัยการในวันที่ 15 มิ.ย. การสรุปสำนวนแบ่งเป็น 7 ชุด ได้แก่ 1.ฝ่ายสอบสวนผู้เสียหายผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ 2.ฝ่ายสอบสวนพยานธนาคารการโอนเงินของผู้ต้องหา และผู้ที่เกี่ยวข้อง 3.ฝ่ายสอบสวน พยานการจับกุมของตำรวจสืบสวน ตั้งแต่ก่อนจับจนกระทั่งจับกุมได้ 4.ฝ่ายวิเคราะห์เส้นการเงินผู้เกี่ยวข้องกับ บ.ยูฟันฯ 5.ฝ่ายสรุปแกะรอยหลักฐานด้านกระทำความผิดในคอมพิวเตอร์ 6.ฝ่ายตำรวจกองการต่างประเทศ สตช. และ 7.ฝ่ายสรุปแฟ้มคำให้การเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ต้องหาทั้งนิติบุคคล และบุคคลธรรมดา เพื่อยืนยันการกระทำความผิด ประกอบความผิดส่งฟ้องเป็นรายบุคคลให้อัยการพิจารณาฟ้องคดีต่อศาลเป็นรายกระทงความผิด

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า สำนวนคดีคืบหน้าไป 60-70 เปอร์เซ็นต์ แม้สรุปสำนวนส่งอัยการและส่งคดีฟ้องต่อศาลแล้ว ชุดสืบสวนก็ยังต้องสืบสวนออกหมายจับและตามจับกุมผู้ต้องหาต่อ จากการตรวจค้นสำนักงานใหญ่ บ.ยูฟันฯ ย่านบางนา ซ้ำอีกครั้ง พบหลักฐานสมุดบันทึกของผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ ระบุเวลาเดินทางของสายการบิน และสั่งให้รถตู้ไปรับนักธุรกิจ บุคคลสำคัญ เดินทางมาดูงาน หรือร่วมธุรกิจกับ บ.ยูฟันฯ ในเมืองไทย นอกจากนี้ยังพบเอกสารสำคัญสมุดบันทึกรายชื่อแม่ข่ายกว่า 100 ราย ที่ขอใช้ห้องประชุม เพื่อชักชวนเหยื่อเข้าเป็นสมาชิกซึ่งอยู่ระหว่างเตรียมออกหมายจับเพิ่มเติม

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวอีกว่า หลังแกะรอยการกระทำความผิดในคอมพิวเตอร์พบเว็บไซต์ของ บ.ยูฟันฯ ใช้ชื่อว่า UFUN Tri0 มีการโพสต์รูปภาพและข้อความ ในพิธีลงนามเซ็นสัญญาเอ็มโอยูระหว่างสถานีโทรทัศน์ข่าวยูเว (UWAY) กับ บ.แคทเทเลวิชั่น จำกัด เพื่อโปรโมต UFUN Tri0 ทางสื่อวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศ มีนายดาโต๊ะ แดเนียล ประธาน บ.ยูฟันฯ พล.ต.อธิวัฒน์ สุ่นปาน ประธานที่ปรึกษา บ.ยูฟันฯ นายลิม คิม เส็ง กรรมการ บ.ยูฟันฯ ที่ถูกออกหมายจับและหลบหนีอยู่ต่างประเทศ มีการร่วมเซ็นสัญญากับผู้บริหาร บ.แคทฯ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.57 พร้อมระบุด้วยว่า ทั้ง 2 บริษัท มีหุ้นอยู่บริษัท บริษัทละ 49 เปอร์เซ็นต์ ในพิธีทำเอ็มโอยูดังกล่าวมี หญิงลี-ธิดารัตน์ ศรีจุมพล นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง สังกัดค่ายแกรมมี่โกลด์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เจ้าของเพลงดัง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” อยู่ในงานและร้องเพลงด้วย ชุดสอบสวนต้องเรียกผู้บริหาร บ.แคทฯ และ หญิงลี-ธิดารัตน์ ศรีจุมพล มาสอบปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ โดยประสานต้นสังกัดแล้ว นักร้องสาวจะรีบมาให้ปากคำภายใน 2-3 วัน และตรวจหาสถานีข่าวว่าอยู่ที่ใด

ด้าน พ.ต.อ.อังกูรกล่าวว่า ขณะนี้เน้นการตรวจ ค้นอายัดทรัพย์สินของผู้ต้องหา เพื่อนำมาประกอบสำนวนให้ศาลพิจารณาคืนทรัพย์สินให้แก่ผู้เสียหายกว่า 2,000 ราย โดยอายัดทรัพย์สินได้ประมาณ 800 ล้านบาท บางอย่างราคาไม่ตรงกับที่ตำรวจประมูลเนื่องจากเสื่อมสภาพ จึงต้องรีบอายัดทรัพย์ให้ได้มากที่สุดก่อนส่งสำนวนให้อัยการ

ขณะที่ พ.ต.ท.ปองพลกล่าวว่า คดีองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่มีลักษณะการฟอกเงินข้ามชาติ ตำรวจทำหนังสือประสานตำรวจจีน ให้ตรวจสอบโครงการเสียว จิน ฮัน ไป๋ หยู เมืองเจินจู ในประเทศจีน และส่งหนังสือให้ตำรวจอินโดนีเซีย ตรวจสอบโครงการทำเหมืองแร่นิกเกิลแห่งหนึ่ง ในประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากทราบว่าทั้ง 2 โครงการ บ.ยูฟันฯ นำเงินไปร่วมลงทุน ทั้ง 2 ประเทศทราบและส่งหนังสือตอบ รับสอบเรื่องดังกล่าวให้แล้ว คาดว่ารู้ผลใน 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม จะเร่งรัดให้เร็วที่สุดเพื่อประสาน ปปง.อายัดทรัพย์สินต่อไป

ชุดสืบสวนคดียูฟันฯเรียกนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง หญิงลี-ธิดารัตน์ ศรีจุมพล เจ้าของเพลงฮิต “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” มาสอบปากคำภายใน 2-3 วัน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ หลังตรวจสอบในเว็บไซต์บริษัทแชร์ลูกโซ่ พบร่วมงานและร้องเพลง 8 มิ.ย. 2558 07:54 8 มิ.ย. 2558 08:51 ไทยรัฐ