วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบการค้าเสรี-โลกร้อน บุกประท้วงการประชุม G7 ที่เยอรมนี

ผู้ประท้วงการประชุม G7 จำนวนประมาณ 200 คนรวมตัว เดินขบวนที่เมือง Garmisch-Partenkirchen บริเวณเทือกเขาแอลป์บาวาเรีย เพื่อประท้วงต่อการแลกเปลี่ยนทางการค้าเสรีเกินขอบเขต และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก...

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างจากสำนักข่าวยูโรนิวส์รายงาน การประท้วงการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือ G7 ระหว่างวันที่ 7-8 มิถุนายนนี้ ที่ชาโตย์เอลโม แคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน ได้มีผู้ประท้วงจำนวนประมาณ 200 คน ได้มารวมตัวกันเดินขบวนที่เมือง Garmisch- Partenkirchen บริเวณเทือกเขาแอลป์บาวาเรีย เพื่อประท้วงต่อการแลกเปลี่ยนทางการค้าเสรีเกินขอบเขตและความต้องการของผู้ประท้วงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลกชมคลิป ผู้ประท้วงการประชุม G7

"พวกเราต้องการประท้วงแบบสันติ เพื่อให้ได้ผลการประชุมที่เกิดประโยชน์ทั้งกับประเทศร่ำรวยกับประเทศยากจน" ผู้ประท้วงรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ "ผมเป็นคนรวยคนหนึ่งที่อาจจะเป็นสัญญลักษณ์ของคนจน และต้องการมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนพวกเขา" 

เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมันและออสเตรียจำนวนเกือบ 20,000 คน มาทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในรัศมี 16 กิโลเมตร บริเวณพื้นที่รอบชาโตย์เอลโมที่ใช้เป็นสถานที่ประชุมในครั้งนี้ มีผู้ประท้วงจำนวนสิบกว่าคนนั่งประท้วงบนพื้นถนนที่จะต้องใช้เป็นเส้นทางสำหรับให้ประมุขและผู้นำรัฐบาลเดินทางเข้าไปยังปราสาทที่ใช้สถานที่ประชุม ทำให้ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์รับส่งบรรดาผู้นำแทน เจ้าหน้าที่ต้องใช้กำลังควบคุมผู้ประท้วงจำนวน 5 คน.

ผู้ประท้วงการประชุม G7 จำนวนประมาณ 200 คนรวมตัวเดินขบวนที่เมือง Garmisch- Partenkirchen บริเวณเทือกเขาแอลป์บาวาเรีย เพื่อประท้วงต่อการแลกเปลี่ยนทางการค้าเสรีเกินขอบเขต และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก... 8 มิ.ย. 2558 07:47 8 มิ.ย. 2558 08:53 ไทยรัฐ