วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีสานฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักทางตอนบน ภาคกลางยังคงร้อนระอุ

อีสานฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักทางตอนบน ภาคกลางยังคงร้อนระอุ

  • Share:

ช่วงนี้ภาคอีสานมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักกว่าภาคอื่นๆ ส่วนใหญ่ฝนกระจายในอีสานตอนบนตั้งแต่ช่วงเช้าถึงสาย ก่อนก่อตัวบริเวณภาคกลางตอนล่าง กทม. และบางส่วนในภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้ฝนตกปรอยๆ ทะเลคลื่นสูง 1 เมตร…

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า ในช่วงวันที่ 7-10 มิ.ย. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมด้านตะวันออกของภาคอีสาน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคอื่นๆฝนเทลงมาค่อนข้างน้อย และช่วงกลางวันแดดแรง อุณหภูมิร้อนระอุ

ส่วนในช่วงวันที่ 11-13 มิ.ย. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมด้านตะวันออกของภาคอีสานมีกำลังอ่อน ทำให้มีฝนลดลง ส่วนภาคอื่นๆมีฝนเป็นแห่งๆ

ทั้งนี้ จากภาพถ่ายดาวเทียมพบว่า กลุ่มเมฆในเช้าวันนี้ภาพรวม จะเห็นมีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝน ปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคอีสาน ภาคเหนือ และบริเวณภาคกลาง โดยจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนวันนี้ตลอดทั้งวันพบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงสาย กลุ่มฝนส่วนใหญ่กระจายตัวในอีสานตอนบน และฝั่งตะวันออก โดยจะตกปานกลางถึงหนักในบริเวณจังหวัดหนองคาย สกลนคร บึงกาฬ และนครพนม และอีกหนึ่งกลุ่มจะก่อตัวบริเวณภาคกลางตอนล่าง กรุงเทพมหานคร รวมถึงบางส่วนในภาคตะวันออกด้วย

ส่วนช่วงเที่ยง กลุ่มฝนจะมีการกระจายตัวเพิ่มขึ้นในภาคเหนือ โดยจะตกหนักในจังหวัดเชียงราย และน่าน ส่วนในภาคอีสานจะมีกลุ่มฝนปานกลางถึงหนัก ก่อตัวในบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุบลราชธานี ศรีษะเกษ และตกกระจายตัวเพิ่มตามเแนวเขาใหญ่ รวมถึงภาคกลางตอนล่าง และจะตกหนักในภาคตะวันออก ช่วงบ่าย ฝนจะตกกระจายตัวครอบคลุมบริเวณภาคเหนือ และบริเวณตอนกลางของภาคอีสาน บริเวณจังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม และตกบางส่วนในจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์

ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะกระจายตัวน้อยลง ไปบริเวณภาคเหนือตกหนักแถวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ส่วนลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ จะตกปานกลาง และอีก 1 จุดที่จะตกปานกลางถึงหนัก คือในบริเวณจังหวัดยโสธร อำนาจเจริญ และในช่วงดึกฝนจะซาลงเหลือเพียงบริเวณภาคเหนือตอนบน และแถวจังหวัดนครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และราชบุรี

ส่วนสถานการณ์ฝนภาคใต้วันนี้ ช่วงสายตกกระจายตัวในภาคใต้ตอนกลาง ฝั่งอันดามัน ส่วนช่วงเที่ยงจะกระจายตัวตกปรอยๆในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง สตูล และยะลา และช่วงบ่ายกลุ่มฝนตกหนักขึ้น ในกระบี่ พังงา ตรัง และลากยาวไปถึงใต้ตอนล่างฝั่งอันดามัน ช่วงบ่ายแก่ๆจะกลับมาตกแถวๆบริเวณสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง ก่อนที่ช่วงเย็นจะซาลง และกลับมาตกอีกครั้งในช่วงค่ำที่จุดเดิม

สำหรับอุณหภูมินั้นวันนี้ ภาคเหนือ ภาคอีสาน อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย ในขณะที่ภาคกลาง ยังคงร้อนระอุ คาดว่าอุณหภูมิความรู้สึกร้อนสูงสุดวันนี้ไต่ระดับไปแตะที่ 41 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศแยกเป็นรายภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด นครราชสีมา และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ วันนี้มีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 11โดยมีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่ในช่วงสายถึงเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้