ไลฟ์สไตล์
100 year

อิรักยึดเมืองเบจี ที่ตั้งบ่อน้ำมันใหญ่สุดในประเทศ คืนจากไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2558 04:38 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

กองทัพของรัฐบาลอิรัก สามารถยึดคืนเมืองเบจี ทางเหนือของประเเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ คืนจากกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลามได้แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของพลจัตวา ตาห์ซีน อิบราฮิม โฆษกกระทรวงกลาโหมอิรัก ว่า กองกำลังของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ถูกขับไล่ออกจากเมืองเบจีแล้ว และกองทัพฝ่ายรัฐบาลสามารถเข้าควบคุมอาคารรัฐบาล, ศูนย์กลางของเมือง, มัสยิดหลัก และเขตโดยรอบได้โดยสมบูรณ์ และการสนับสนุนของสหรัฐฯ มีส่วนสำคัญมากในการยึดคืนเมืองครั้งนี้

ด้านนาย มูฮัมเหม็ด อัล เอคาบี โฆษกของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ 'ฮัช อัล-ชาบี' กล่าวว่า พวกเขาขอประกาศว่า เมืองเบจีได้รับการปลดปล่อยอย่างสมบูรณ์

ทั้งนี้ พล.จ. อิบราฮิม ระบุด้วยว่า กองกำลังของกลุ่มไอซิสถูกโจมตีจนล่าถอยไปยังเมืองโมซูล ฐานที่มั่นหลักของกลุ่ม และถูกโจมตีทางอากาศขณะล่าถอยด้วย อย่างไรก็ตาม ไอซิสทิ้งกับระเบิดจำนวนมากเอาไว้ในเมืองเบจี และยังคงมีการต่อสู้ขัดขืนอีกเล็กน้อย

อนึ่ง เมืองเบจี อยู่ห่างจากกรุงแบกแดนไปทางเหนือประมาณ 209 กม. มีประชากรประมาณ 200,000 คน เป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ เนื่องจากอยู่บนถนนหลักสำหรับเดินทางไปยังเมืองโมซูล เมืองใหญ่ที่สุดของอิรัก นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของบ่อน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ รวมทั้งมีโรงงานไฟฟ้าขนาดใหญ่อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเอ็นเอ็นกระทรวงกลาโหมอิรักกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลดาอีชเมืองเบจีกองทัพรัฐบาลสหรัฐยึดคืนเมืองมุสลิมชีอะห์สุหนี่ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:21 น.