วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพุทธพม่าขู่ประท้วงใหญ่ต้านผู้อพยพ

ชาวพุทธพม่าขู่ประท้วงใหญ่ต้านผู้อพยพ

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

นายโซ นาย ผู้นำกลุ่มชาวพุทธในเมืองซิตต่วย รัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา แถลงข่าวเมื่อ 7 มิ.ย.ว่าจะมีการเดินขบวนประท้วงใหญ่ที่เมืองซิตต่วยในวันที่ 14 มิ.ย. เพื่อต่อต้านรัฐบาลเมียนมาที่ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้อพยพที่พบบนขบวนเรือเถื่อนในอ่าวเบงกอลของเมียนมา ซึ่งมีทั้งชาวมุสลิมโรฮีนจาและชาวบังกลาเทศ โดยนายโซระบุว่าผู้อพยพทั้งหมดเป็นชาวเบงกาลี และเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาผลักดันผู้อพยพทั้งหมดไปยังบังกลาเทศ

วันเดียวกัน เรือลาดตระเวนของกองทัพเรือประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ทั้งไอร์แลนด์ อิตาลี อังกฤษและอีกหลายประเทศ มุ่งหน้าไปยังน่านน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งประเทศลิเบีย เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพราว 3,480 คนบนเรือ 15 ลำ ซึ่งพยายามข้ามทะเลไปขึ้นฝั่งที่ประเทศกรีซและอิตาลี ขณะที่นายไมเคิล ฟัลลอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษ เผยว่าผู้อพยพมนุษย์เรือจากลิเบียที่จะถูกส่งไปขึ้นฝั่งอิตาลีอาจมีจำนวนถึง 500,000 ราย

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีในเมืองซิซิลีเข้าควบคุมตัวชายชาวตูนีเซียคนหนึ่งไปสอบปากคำเพราะต้องสงสัยพัวพันเครือข่ายลอบค้ามนุษย์ หลังชาวตูนีเซีย 12 ราย แจ้งกับเจ้าหน้าที่อิตาลีว่าชายดังกล่าวสัญญาว่าจะพาขึ้นหาดใกล้เมืองทราปานี ฝั่งตะวันตกของซิซิลีตอนกลางคืน และพยายามคัดตัวผู้อพยพจำนวนเล็กน้อยบนเรือที่ถูกนำมาขึ้นฝั่งที่อิตาลี เพื่อไม่เป็นที่สงสัยของเจ้าหน้าที่ชายฝั่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้