ชาวพุทธพม่าขู่ประท้วงใหญ่ต้านผู้อพยพ

ข่าว

  ชาวพุทธพม่าขู่ประท้วงใหญ่ต้านผู้อพยพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   8 มิ.ย. 2558 05:49 น.

   (ภาพ: REUTERS)

   นายโซ นาย ผู้นำกลุ่มชาวพุทธในเมืองซิตต่วย รัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา แถลงข่าวเมื่อ 7 มิ.ย.ว่าจะมีการเดินขบวนประท้วงใหญ่ที่เมืองซิตต่วยในวันที่ 14 มิ.ย. เพื่อต่อต้านรัฐบาลเมียนมาที่ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้อพยพที่พบบนขบวนเรือเถื่อนในอ่าวเบงกอลของเมียนมา ซึ่งมีทั้งชาวมุสลิมโรฮีนจาและชาวบังกลาเทศ โดยนายโซระบุว่าผู้อพยพทั้งหมดเป็นชาวเบงกาลี และเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาผลักดันผู้อพยพทั้งหมดไปยังบังกลาเทศ

   วันเดียวกัน เรือลาดตระเวนของกองทัพเรือประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ทั้งไอร์แลนด์ อิตาลี อังกฤษและอีกหลายประเทศ มุ่งหน้าไปยังน่านน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งประเทศลิเบีย เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพราว 3,480 คนบนเรือ 15 ลำ ซึ่งพยายามข้ามทะเลไปขึ้นฝั่งที่ประเทศกรีซและอิตาลี ขณะที่นายไมเคิล ฟัลลอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษ เผยว่าผู้อพยพมนุษย์เรือจากลิเบียที่จะถูกส่งไปขึ้นฝั่งอิตาลีอาจมีจำนวนถึง 500,000 ราย

   ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีในเมืองซิซิลีเข้าควบคุมตัวชายชาวตูนีเซียคนหนึ่งไปสอบปากคำเพราะต้องสงสัยพัวพันเครือข่ายลอบค้ามนุษย์ หลังชาวตูนีเซีย 12 ราย แจ้งกับเจ้าหน้าที่อิตาลีว่าชายดังกล่าวสัญญาว่าจะพาขึ้นหาดใกล้เมืองทราปานี ฝั่งตะวันตกของซิซิลีตอนกลางคืน และพยายามคัดตัวผู้อพยพจำนวนเล็กน้อยบนเรือที่ถูกนำมาขึ้นฝั่งที่อิตาลี เพื่อไม่เป็นที่สงสัยของเจ้าหน้าที่ชายฝั่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์