ข่าว

วิดีโอ

สลด! นร.ประถมสิงคโปร์สังเวยธรณีพิโรธเขาคินาบาลู 6 ศพ (ชมคลิป)

ผู้คนนำช่อดอกไม้และการ์ดข้อความ มาวางบนโต๊ะในโรงเรียนประถม ตันจอง คาตอง ในสิงคโปร์ เพื่อไว้อาลัยให้กับเด็นนักเรียน ที่เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวที่ยอดเขาคินาบาลู (ภาพ: AFP)

ทางการมาเลเซียเปิดเผยความคืบหน้ากรณีแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนระดับ 6.0 ใกล้ยอดเขาคินาบาลู แหล่งท่องเที่ยวสำคัญไม่ไกลจากเมืองโกตาคินาบาลู ในรัฐซาบาห์ เกาะบอร์เนียว โดยเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. หน่วยกู้ภัยมาเลเซียประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 137 คน ลงมาจากเขา แต่ยังมีอีก 3 คน ที่ยังคงสูญหายหาตัวไม่พบ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตได้เพิ่มเป็น 16 คน

แม้รัฐบาลมาเลเซียจะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของผู้เสียชีวิต แต่ในวันเดียวกันกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ได้ออกมายืนยันว่า มีเด็กนักเรียนประถม 6 คน อายุ 12-13 ปี และครู 1 คน จากโรงเรียนประถมตันจอง คาตองของสิงคโปร์ พร้อมกับไกด์นำเที่ยวชาวสิงคโปร์ที่ติดตามคณะทัศนศึกษาดังกล่าว เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มบนเขาคินาบาลู นอกจากนี้ ครูอีก 1 คน ที่ยังคงสูญหาย

ขณะที่สื่อท้องถิ่นมาเลเซียรายงานอ้างการเปิดเผยของหน่วยกู้ภัยว่า เจ้าหน้าที่ไม่มั่นใจว่าจะเก็บกู้ร่างของผู้เสียชีวิตได้ทั้งหมด เนื่องจากมีบางรายที่ร่างถูกก้อนหินขนาดยักษ์อัดทับ หรือไม่ก็ร่างถูกคลื่นดินและหินพัดกระเด็นตกเขาไป ในที่เหตุยังพบชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์อีกด้วย

แสดงให้เห็นว่าพลังของดินถล่มค่อนข้างรุนแรง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นของเหยื่อที่เจ้าหน้าที่พบศพแล้ว หรือเป็นของเหยื่อที่อยู่ในรายชื่อผู้สูญหาย ต้องรอตรวจสอบต่อไป แต่เผยด้วยว่าการตรวจสอบที่เกิดเหตุค่อนข้างล่าช้า เนื่องจากยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง ส่วนกระทรวงท่องเที่ยวมาเลเซียระบุว่า เส้นทางหลักสำหรับขึ้นเขาคินาบาลูยังใช้การไม่ได้ ถูกขวางด้วยดินและก้อนหินขนาดใหญ่

วันเดียวกัน ทางการจีนเปิดเผยว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือสำราญตงฟางจือซิง หรือ “อีสเทิร์น สตาร์” อับปางกลางแม่น้ำแยงซี บริเวณเขตปกครองเจียนลี่ มณฑลหูเป่ย ได้เพิ่มเป็น 431 คน ยังคงสูญหายอีก 11 คน ขณะที่คณะเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และตัวแทนรัฐมนตรีจากรัฐบาลกลาง ได้เข้าร่วมพิธีไว้อาลัยซึ่งจัดขึ้นริมฝั่งข้างๆซากของเรืออีสเทิร์น สตาร์ หลังครบ 7 วัน วันเกิดเหตุโศกนาฏกรรม ส่วนหน่วยพิสูจน์หลักฐานได้เริ่มตรวจสอบดีเอ็นเอผู้เสียชีวิตเพื่อระบุตัวตนต่อไป.

กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ว่า มีเด็กนักเรียนประถม 6 คน อายุ 12-13 ปี และครู 1 คน จากโรงเรียนประถมตันจอง คาตองของสิงคโปร์ เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะบอร์เนียว โดยล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 16 รายแล้ว... 8 มิ.ย. 2558 04:29 8 มิ.ย. 2558 10:30 ไทยรัฐ