ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดหลักเกณฑ์รับซื้อไฟฟ้าใหม่ จัดโซนนิ่งวัตถุดิบและระบบสายส่งสร้างแรงจูงใจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 มิ.ย. 2558 05:15 น.
  SHARE

  นายธรรมยศ ศรีช่วย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ.อยู่ระหว่างการเตรียมขั้นตอนและหลักเกณฑ์การพิจารณาและประมูลรับซื้อไฟฟ้ารูปแบบ Feed in Tariff Bidding (FiT-biding) ซึ่งจะเป็นวิธีใหม่ในการประเมินและคัดเลือกผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในปี 58-59 (ไม่รวมแสงอาทิตย์) ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เมื่อ 14 พ.ค.58 เชื่อว่ารูปแบบ FiT bidding จะสร้างแรงจูงใจให้เกิดการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพลังงานจากชีวมวล ชีวภาพ พลังน้ำ และพลังงานลม

  ทั้งนี้ ขบวนการ Fit bidding จะประเมินพื้นที่หรือโซนนิ่ง จากศักยภาพของเชื้อเพลิงและระบบสายส่งที่รองรับโรงไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเข้าระบบได้ ซึ่งกรมพัฒนาพลังงานทดแทนฯกำลังดำเนินการ คาดว่าจะได้ข้อสรุปศักยภาพของเชื้อเพลิงที่สอดคล้องกับระบบสายส่งในแต่ละพื้นที่ได้ใน มิ.ย.-ก.ค.นี้ โดยคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะนำผลการจัดทำโซนนิ่งนี้ไปกำหนดเงื่อนไขหลักเกณฑ์ เพื่อการพิจารณาประกอบการประมูลโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนจากผู้ประกอบการแต่ละรายต่อไป “หัวใจของระบบ FiT bidding ที่จะนำมาใช้กำหนดหลักเกณฑ์คัดเลือกคือความพร้อมของวัตถุดิบและระบบสายส่งแต่ละพื้นที่ เช่น ภาคใต้มีวัตถุดิบเรื่องชีวมวลมาก ก็จะดูความพร้อมของระบบสายส่งควบคู่ไปด้วย และต้องสอดคล้องกับศักยภาพการผลิตด้วย โดยระบบนี้จะสร้างความยุติธรรมให้ผู้ผลิตไฟฟ้า จากเดิมที่จะใช้ระบบ Adder ที่ใครยื่นเจตจำนงก่อน ก็ได้สร้างก่อน ซึ่งไม่มีความชัดเจน แต่การกำหนดโซนนิ่งและดูระบบสายส่งแต่ละพื้นที่ จะทำให้เกิดการแข่งขันและสร้างความเป็นธรรมทุกฝ่าย”

  นายธรรมยศกล่าวต่อว่า การส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนประเภทอื่น โดยเฉพาะพลังงานจากขยะจะมีการเตรียมโปรแกรมการส่งเสริมและคัดเลือกโครงการในรูปแบบที่เหมาะสมต่างหากออกไป กรณีการส่งเสริมขยะชุมชนเพื่อผลิตพลังงาน จะปรับให้สอดคล้องและบูรณาการร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีขยะอุตสาหกรรมจะปรับให้รองรับกับแผนส่งเสริมของกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งกำลังเร่งผลักดันแผน เชื่อว่าจะสรุปผลได้เร็วๆนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมยศ ศรีช่วยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานพพ.ลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนFit biddingรับซื้อไฟฟ้าข่าวทีมข่าวเศรษฐกิจข่าวฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 20:14 น.