ข่าว

วิดีโอ

ศาลซาอุฯยืนโทษ เฆี่ยนบล็อกเกอร์หมิ่นศาสนา 1,000 ครั้ง

ราอิฟ บาดาวี (ภาพ: BBC)

ศาลสูงสุดของประเทศซาอุดีอาระเบีย ยืนคำตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปี และเฆี่ยนอีก 1,000 ครั้ง แต่บล็อกเกอร์ราอิฟ บาดาวี ซึ่งถูกจับข้อหาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลสูงสุดแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย มีคำพิพากษายืนคำตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปี และเฆี่ยนด้วยไม้ 1,000 ครั้ง แก่นาย ราอิฟ บาดาวี นักเขียนเว็บบล็อก ซึ่งถูกคุมขังตั้งแต่ถูกจับกุมตัวเมื่อปี 2012 ในข้อหา ดูหมิ่นศาสนาอิสลามผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์

นายบาวาดีถูกเฆี่ยนไปแล้ว 50 ครั้ง เมื่อเดือนม.ค. แต่โทษที่เหลือถูกเลื่อนออกไปก่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของซาอุฯ ได้ส่งคดีของนายบาวาดีให้ศาลพิจารณาใหม่อีกครั้งหลังจากถูกกระแสต่อต้านอย่างหนักจากทั่วโลก ซึ่งรัฐบาลซาอุออกมาแสดงความประหลาดใจต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของนานาชาติเดือนมี.ค.

อย่างไรก็ตาม ผลการพิจารณาคดีใหม่ ศาลสูงสุดแห่งซาอุดีอาระเบีย พิพากษายืนคำตัดสินเดิม ขณะที่นาง เอนซาฟ ไฮเดอร์ ภรรยาของนายบาวาดี ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ประเทศแคนาดา บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า นี่เป็นคำตัดสินสุดท้ายที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้ว

ทั้งนี้ ตามกำหนดการนายบาวาดีต้องถูกเฆี่ยนทุกวันศุกร์จนกว่าจะครบ 1,000 ครั้ง แต่ยังไม่แน่ชัดว่าการลงโทษนายบาวาดีครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นเมื่อใด เนื่องจากแพทย์ระบุว่า ร่างกายของเขายังไม่พร้อมจะรับการลงโทษ

อนึ่ง นายบาวาดี เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ 'Liberal Saudi Network' ซึ่งส่งเสริมให้มีการพูดคุยกันในเรื่องศาสนาและการเมืองบนโลกออนไลน์

ศาลสูงสุดของประเทศซาอุดีอาระเบีย ยืนคำตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปี และเฆี่ยนอีก 1,000 ครั้ง แต่บล็อกเกอร์ราอิฟ บาดาวี ซึ่งถูกจับข้อหาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม... 8 มิ.ย. 2558 03:22 8 มิ.ย. 2558 09:31 ไทยรัฐ