ข่าว

วิดีโอ

'เมอร์ส' คร่าเหยื่อในเกาหลีใต้แล้ว 6 ศพ กักตัวกันโรคอีก 2,300 คน

(ภาพ: AFP)

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส เมอร์ส ในเกาหลีใต้ล่าสุดอยู่ที่ 6 ราย และมีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน 87 คน ขณะที่มีผู้ถูกกักตัวเพราะต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีกมากกว่า 2,300 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระแสความวิตกเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส กลุ่มอาการทางเดินทางหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน โดยไวรัสตัวนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย และติดเชื้ออีก 64 คน และล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์มีผู้ต้องสงสัยอาจสัมผัสเชื้อ ถูกกักตัวเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายแล้วมากกว่า 2,300 คน

นาย พาร์ค วอน-ซูน นายกเทศมนตรีกรุงโซลเผยว่า รัฐบาลได้ขอร้องให้ประชาชนจำนวน 1,565 คนซึ่งเข้าร่วมการสัมนากับแพทย์คนหนึ่งซึ่งพบภายหลังว่าติดเชื้อเมอร์ส กักบริเวณตนเองอยู่ในบ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อร้ายชนิดนี้ นายพาร์คกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางการกรุงโซลกำลังพิจารณามาตรการที่จะบังคับให้ประชาชนอยู่บ้าน และค้นหาว่าแพทย์รายนี้เดินทางไปที่ใดบ้างหลังจากที่เขาเริ่มแสดงอาการป่วยแล้ว

ขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้สั่งปิดโรงเรียนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 1,381 แห่ง โดย 1,255 แห่งในจำนวนนี้อยู่ในจังหวัดคย็องกี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่กระจายของเชื้อ ขณะที่อีก 126 แห่งอยู่ในเขตกังนัม ในกรุงโซล ใกล้โรงพยาบาลซัมซุง โซล ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบที่สุดของเมือง

นอกจากนี้ มีรายงานจากเจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้รายหนึ่งว่า พลทหารที่ฐานทัพอากาศ โอซาน ของสหรัฐฯ ทางใต้ของกรุงโซล ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสเมอร์ส และขณะนี้ถูกกักตัวแล้ว โดยเชื่อว่าเขาติดเชื้อหลังจากเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวาย ในโรงพยาบาลเดียวกับที่พบผู้ป่วยเมอร์สรายแรก

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส เมอร์ส ในเกาหลีใต้ล่าสุดอยู่ที่ 6 ราย และมีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน 87 คน ขณะที่มีผู้ถูกกักตัวเพราะต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีกมากกว่า 2,300 คน... 8 มิ.ย. 2558 02:09 8 มิ.ย. 2558 09:35 ไทยรัฐ