วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต่าขาติดเชือกอวน ว่ายเกยหาดภูเก็ต จนท.เร่งช่วย

น่าห่วง!! เต่าหญ้า เพศเมีย หนัก 20 กก. ขาติดเชือกอวนว่ายเกยหาดหน้าหาดไม้ อ.ถลาง จนท.รุดช่วยเหลือไปยังสถาบันวิจัยฯ เผย พบเต่าทะเลชนิดต่างๆ ขึ้นมาเกยหาดรอบเกาะภูเก็ต เนื่องจากอาการป่วยและบาดเจ็บกว่า 100 ตัว ในแต่ละปี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. 58 ศูนย์ย่อยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประจำป้อมตรวจการณ์ตำรวจทางหลวง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากนายฮาสาบูดีน อาแด เจ้าหน้าที่บีชการ์ดโรงแรมเซ็นทราราแกรนด์ภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ว่าพบเต่าไม่ทราบสายพันธุ์ขาติดเชือกอวนว่ายอยู่ในทะเลหน้าหาดไม้ โดยได้นำเรือออกไปช่วยเหลือและนำเต่าเข้ามายังชายหาด เพื่อรอรับการช่วยเหลือ จึงประสานสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต รุดไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ พบเต่าหญ้า เพศเมีย น้ำหนักกว่า 15-20 กก. ยาวกว่า 2 ฟุต กว้างกว่า 15 นิ้ว มีบาดแผลเป็นรอยรัดด้วยเชือกที่บริเวณขาหลังขวามาเป็นเวลานาน ส่วนขาหน้าขาด เต่าอยู่ในอาการอ่อนเพลีย คาดว่าติดเชือกอวนของชาวประมงพันตามตัวมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน ขณะว่ายน้ำหาอาหารในทะเล จากนั้นมูลนิธิได้นำเต่าใส่ถังพลาสติกขนาดใหญ่บรรจุน้ำทะเลนำเต่าไปยังสถาบันวิจัยฯ

ทั้งนี้ สถานการณ์เต่าทะเลในทะเลอันดามันขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง ซึ่งในแต่ละปีพบเต่าทะเลชนิดต่างๆ ขึ้นมาเกยตื้นตามชายหาดต่างๆ รอบเกาะภูเก็ต เนื่องจากอาการป่วยและบาดเจ็บกว่า 100 ตัว ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่ได้บรรจุไว้ในรายงาน เนื่องจากบางครั้งชาวบ้านที่พบซากเต่าตายแล้วหรือเน่าไม่ได้แจ้งข้อมูลเข้ามายังสถาบันฯ แต่ตัวเลขที่ได้รับการยืนยันนั้นเฉลี่ยปีละประมาณ 30 ตัว

สำหรับการป้องกันและแก้ไขปัญหาเต่าทะเลถูกทำร้ายนั้น ในส่วนของการอนุรักษ์ขณะนี้พื้นที่ที่มีการอนุรักษ์อย่างเข้มข้น เช่น เกาะสิมิลัน จ.พังงา พบว่าการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเลยังคงมีอยู่เฉลี่ยปีละประมาณ 100 กว่ารัง แต่การอนุรักษ์จะต้องทำอย่างจริงจัง ส่วนพื้นที่อื่นๆ ที่เคยเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเล ไม่ว่าจะเป็น จ.ภูเก็ต พังงา สตูล มีแนวโน้มอย่างลดลงอย่างน่าเป็นห่วง.

น่าห่วง!! เต่าหญ้า เพศเมีย หนัก 20 กก. ขาติดเชือกอวนว่ายเกยหาดหน้าหาดไม้ อ.ถลาง จนท.รุดช่วยเหลือไปยังสถาบันวิจัยฯ เผย พบเต่าทะเลชนิดต่างๆ ขึ้นมาเกยหาดรอบเกาะภูเก็ต เนื่องจากอาการป่วยและบาดเจ็บกว่า 100 ตัว ในแต่ละปี 7 มิ.ย. 2558 18:09 7 มิ.ย. 2558 19:22 ไทยรัฐ