วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กก่อนแชร์ อย่าหลงเชื่อ! ข้าวพลาสติกปลอม ที่แท้แค่ข้าวคุณภาพต่ำ

เกิดกระแสแชร์ในโลกโซเชียล เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความระบุ “เตือนภัยมันมาบ้านเราแล้ว มีรถเล่ขายข้าวสารปลอมมาขายในบ้านเรา และมีคนซื้อไว้และได้รับประทานไปแล้ว แต่เกิดสงสัยจึงนำมาใส่กระทะคั่วดู ปรากฏว่าละลายเหมือนพลาสติกเลย ใครซื้อไว้ทดลองคั่วดูนะครับ” พร้อมกับภาพแก๊งขายข้าวสารพลาสติกปลอมและของกลาง

ล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวระบุว่า ข้าวพลาสติกปลอมเป็นข่าวมั่ว ซึ่งภาพคนร้ายที่แชร์กันอยู่ เป็นข่าวจับกุมข้าวเจ้าปนข้าวเหนียวคุณภาพต่ำ ไม่ใช่ข้าวพลาสติกจากเมืองจีนแต่อย่างใด โดยได้อ้างอิงมายังข่าวจากเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา (ตร.บุรีรัมย์ รวบแก๊งหลอกขายข้าวสารปลอม) โดยเนื้อข่าวระบุว่า ชุดสืบสวน สภ.ทะเมนชัย จ.บุรีรัมย์ จับกุมแก๊งต้มตุ๋นตระเวนหลอกขายข้าวสารคุณภาพต่ำ ให้ชาวบ้านในเขตจังหวัดบุรีรัมย์และอีกหลายพื้นที่ หลังมีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ไว้กว่า 25 ราย ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า “พวกตนได้ร่วมกันนำข้าวสารเจ้าและข้าวสารเหนียว ไม่มีคุณภาพมาหลอกขายให้กับชาวบ้านทั่วไปในหลายพื้นที่ ทั้งในจังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดอื่นๆ มานานหลายปีแล้ว โดยจะนำข้าวสารคุณภาพดีที่แยกไว้ในขวด มาใส่ไว้ในเหล็กแทงข้าว จากนั้นก็จะแกล้งแทงกระสอบข้าวให้ชาวบ้านที่สนใจซื้อดูว่าเป็นข้าวสารคุณภาพดี และเมื่อชาวบ้านหลงเชื่อก็จะพากันซื้อเป็นจำนวนมาก” ทั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาทำการสอบสวน เพิ่มเติมที่ สภ.ทะเมนชัย และรอผู้เสียหายมาชี้ตัว และแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมพร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกิดกระแสในโซเชียล เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือนภัยให้ระวังข้าวสารพลาสติกปลอม ล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ออกมาชี้แจงว่า เป็นแค่ข่าวลือ เพราะมันคือข้าวสารคุณภาพต่ำ... 7 มิ.ย. 2558 17:58 7 มิ.ย. 2558 18:17 ไทยรัฐ


advertisement