วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทัพขนไก่' ลัดฟ้าลุย 'ซีเกมส์' หวัง 1 ทอง 'แมน-เต่า' สั่งลา

'ทัพขนไก่' ลัดฟ้าลุย 'ซีเกมส์' หวัง 1 ทอง 'แมน-เต่า' สั่งลา

  • Share:

ทัพนักแบดมินตันทีมชาติไทย นำโดย พ.ต.ท.จีระศักดิ์ เหล่าทัพ ผู้จัดการทีม ได้ออกเดินทางไปทำศึก ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นที่เรียบร้อย โดยตั้งเป้าหมายเก็บอย่างน้อย 1 เหรียญทอง...
 
เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทัพนักแบดมินตันทีมชาติไทย นำโดย พ.ต.ท.จีระศักดิ์ เหล่าทัพ ผู้จัดการทีม เดินทางถึงสนามบินนานาชาติ ชางงี ประเทศสิงคโปร์ ก่อนเดินทางเข้าพักที่โรงแรมเพนนินซูลา เอ็กซ์เซลเซอร์ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 10-16 มิ.ย.

โดยก่อนเดินทางมี พล.ต.ต.วิสนุ ปราสาททองโอสถ อุปนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ไปให้กำลังใจ ซึ่งทีมชุดนี้ขาดเพียง "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ที่มีคิวลงแข่งรอบชิงชนะเลิศศึก "บีซีเอ อินโดนีเซีย โอเพ่น ซุปเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์" และจะเดินทางไปสมทบวันที่ 9 มิ.ย.นี้ เพื่อลงแข่งขันประเภททีมหญิง ขณะที่ พ.ต.ท.จีระศักดิ์ กล่าวว่า ทีมมีความพร้อมเต็มที่และยังหวังอย่างน้อย 1 เหรียญทองจากประเภททีมหญิง ส่วนประเภทบุคคลคงต้องดูสายการแข่งขันในการประชุมผู้จัดการทีมวันที่ 9 มิ.ย.นี้ แต่เชื่อว่ามีโอกาสได้มากกว่า 1 เหรียญทองแน่นอน
 
ด้าน "โค้ชโอ๊ค" พ.ท.ศักดิ์ระพี ทองสาริ ผู้ฝึกสอน เผยว่า การแข่งขันครั้งนี้ยอมรับว่าไม่ง่ายที่นักแบดมินตันไทยจะคว้าเหรียญทองได้ เพราะอินโดนีเซียก็ส่งดาวรุ่งที่ฟอร์มกำลังดี อย่าง คริสตี้ โจนาธาน ที่ฟอร์มกำลังดี นำทีม และเขาก็หวังเหรียญทองประเภทชายคู่ และคู่ผสม รวมถึงทีมชาย และชายเดี่ยวด้วย ส่วนมาเลเซียแน่นอนแล้วว่า ลี ชอง เหว่ย จะเล่นเฉพาะประเภททีมชายเท่านั้น และมาเลเซียก็หวังชิงชนะเลิศ 4 ประเภท คือ ทีมชาย, ชายคู่, หญิงคู่ และคู่ผสม อย่างไรก็ดี ในทีมหญิงที่ไทยหวังนั้น หญิงเดี่ยวเราน่าจะเหนือกว่าชาติอื่น แต่เป็นรองประเภทหญิงคู่ ดังนั้นการวางตัวลงแต่ละนัดจึงเป็นสิ่งที่ทีมงานผู้ฝึกสอนต้องช่วยกันวางแผน อีกครั้งหนึ่ง
 
ขณะ ที่ "แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ ที่ตอนนี้อายุ 33 ปีแล้ว กล่าวว่า นี่จะเป็นซีเกมส์ครั้งสุดท้ายที่จะลงแข่งในนามทีมชาติไทย และจะพยายามเล่นเต็มที่ แม้สภาพร่างกายมีอาการล้าบ้างก็ตาม แต่เชื่อว่าเวลาที่เหลือจะสมบูรณ์แน่นอน และจะพยายามทำเต็มที่เพราะคิดว่าตัวเองถูกโฉลกกับการไปแข่งที่สิงคโปร์ ด้าน "สอง" ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข แชมป์เก่าชายเดี่ยว กล่าวว่า สภาพร่างกายสมบูรณ์และพร้อมลงเล่นเพื่อป้องกันแชมป์ แต่ก็ขอดูสายการแข่งขันก่อนและวางแผนเล่นทีละนัด
 
ส่วน "เต่า" สุดเขต ประภากมล พี่ใหญ่สุดในทีมวัย 35 ปี ที่ครั้งนี้จะเล่นคู่ผสมกับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย แทน "ส้ม" สราลีย์ ทุ่งทองคำ เพราะเพิ่งผ่าตัดข้อเท้า กล่าวว่า หลังจบซีเกมส์กำลังพิจารณาอนาคตของตัวเองว่าจะเล่นต่อหรือไม่ เพราะดูจากอันดับโลกที่คู่กับสราลีย์ตกไปถึง 22 ของโลกแล้ว และหากหวังไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิลจะต้องทำงานหนักแน่นอน อย่างไรก็ดี ยังต้องคู่กับ สราลีย์ก่อนว่าจะตัดสินอนาคตอย่างไร แต่เมื่อเลิกแล้วคงจะรับงานโค้ชดูแลน้องๆ จนกว่าจะถึงกีฬาโอลิมปิกเกมส์ก่อน
 
นอกจาก นี้ "น้องครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ รองแชมป์เก่าประเภทหญิงเดี่ยว กล่าวว่า ส่วนตัวหวังคว้าเหรียญทองประเภททีมหญิงกับหญิงเดี่ยว ซึ่งสิ่งที่ต้องปรับตอนนี้คือวิธีคิด และจังหวะทีเด็ดทีขาดที่ต้องคมกว่านี้ อย่างไรก็ดีจะพยายามเล่นเต็มที่แน่นอน

ทั้งนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ พร้อมคณะกรรมการบริหารจะเดินทางไปให้กำลังใจทีมนักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทยถึง สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้