ข่าว

วิดีโอ

สามเณร-แม่ชีน้อย ปลูกปัญญาธรรม ซึมซับบทเรียนชีวิตล้ำค่า

ปิดโครงการไปอย่างน่าประทับใจ สำหรับ “โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 4” รายการธรรมะรูปแบบเรียลลิตี้ถ่ายทอดสด ทางทรูวิชั่นส์ ที่จัดโดย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ซึ่งปีนี้มีความพิเศษที่มีเด็กหญิงเข้าร่วมโครงการและเผยแผ่ธรรมะกับเด็กชายเป็นครั้งแรก เหล่าสามเณรและแม่ชี น้อยทั้ง 16 ต่างมุ่งมั่นตั้งใจศึกษาและปฏิบัติธรรมตลอด 4 สัปดาห์ของการ “เรียน-เล่น-เป็น-เปลี่ยน” สู่เป้าหมายแห่งการ “เปลี่ยนตน เปลี่ยนคนทั้งโลก”

ภายใต้การดูแลอย่าง ใกล้ชิดและอบอุ่นจาก พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) พระอาจารย์ใหญ่ของโครงการ โดยพิธีลาสิกขาสามเณร และพิธีลาสิกขาบทแม่ชีน้อย ได้จัดขึ้นที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย


พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ท่าน ว.วชิรเมธี) กล่าวว่า โครงการนี้สามารถสรุปได้ 4 ถ้อยคำคือ ความศรัทธา ความศรัทธาของโยมศุภชัย เจียรวนนท์ ที่เห็นคุณค่าพระธรรมคำสั่งสอนและต้องการแบ่งปันความศรัทธา, ความรัก ถ้าโยมพ่อโยมแม่ไม่รักลูก คงไม่กล้าส่งลูกเข้ามาร่วมโครงการ, ความรู้ โครงการนี้ตั้งใจประสิทธิ์ประสาทความรู้ให้แก่ลูกหลาน และ ความสุข ตลอดระยะเวลาที่อาตมาร่วมโครงการ อาตมามีความสุข เป็นความสุขที่บริสุทธิ์ คุ้มแล้วที่ชีวิตหนึ่งได้ทำอะไรดีๆเช่นนี้

โดยก่อนที่สามเณรและแม่ชีน้อยทั้ง 16 จะลาสิกขาบท ได้มีการบรรยายธรรมในหัวข้อ “มรรคมีองค์ 8-วิถีแห่งชีวิตดีงาม” นำเสนอหลักธรรมผ่านเรื่องราวสอนใจที่หลากหลาย ซึ่ง น้องกานต์–ด.ช.สิรภพ วังธนากร อายุ 7 ปี จาก ร.ร.ดอนบอสโกวิทยา จ.อุดรธานี บอกว่า ได้ความรู้และหลักธรรมที่มีประโยชน์ต่อชีวิตมากมาย อยากจะนำคำสอนต่างๆที่ได้รับไปบอกเพื่อนๆ ให้เรียนรู้และปฏิบัติตาม เพื่อความสุขความเจริญของตนเอง ส่วน น้องเค้ก–ด.ญ.ฌิชาภา ชุติพงษ์ไพโรจน์ อายุ 8 ปี จาก ร.ร.ฮั้วเฉียวอุบลราชธานี 2 จ.อุบลราชธานี บอกว่า พระอาจารย์สอนให้เรามีสติ ถ้าไม่มีสติ เราก็จะควบคุมตัวเองไม่ได้ อีกทั้งฝึกให้เราเป็นคนดีมากกว่าเป็นคนเก่ง การได้บวชเป็นแม่ชีน้อย ทำให้หนูมีสมาธิมากยิ่งขึ้น เปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ที่มีระเบียบ ใฝ่เรียน.

ปิดโครงการไปอย่างน่าประทับใจ สำหรับ “โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 4” รายการธรรมะรูปแบบเรียลลิตี้ถ่ายทอดสด ทางทรูวิชั่นส์ ที่จัดโดย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น... 7 มิ.ย. 2558 15:27 7 มิ.ย. 2558 15:28 ไทยรัฐ