วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบสำนักสงฆ์ดัง ลักลอบขุดดินสปก. เอาไปถมปั๊มน้ำมัน

สปก.จ.บุรีรัมย์ สั่งตรวจสอบสำนักสงฆ์ชื่อดังใน อ.นางรอง ขุดดินในที่ดิน สปก.ไปถมที่ข้างปั๊มน้ำมันใกล้สำนักสงฆ์ จนชาวบ้านร้องเรียนให้ปลัดอำเภอเข้าไปตรวจสอบ พบว่ามีการลักลอบขุดดินในที่ สปก.จริง จึงสั่งให้หยุดขุด และตรวจพบแนวเขตที่ดิน สปก.อยู่ติดกับสำนักสงฆ์ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ สปก.และทหาร เร่งตรวจสอบด่วนว่ามีการใช้ที่ดิน สปก.ผิดประเภทหรือไม่

ตรวจสอบการลักลอบขุดดินในพื้นที่ สปก.รายนี้ นางวรรณพร ดอกจำปา ปฏิรูปที่ดิน จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อบ่ายวันที่ 5 มิ.ย.ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สปก.ไปตรวจสอบพื้นที่ สปก.หมู่ 7 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และตรวจสอบเอกสารการครอบครองให้ชัดเจน หลังจากที่ปลัดอำเภอนางรอง ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านผ่านศูนย์ดำรงธรรม อ.นางรอง ว่ามีการลักลอบขุดดินในที่ดิน สปก. ติดกับสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) จากการตรวจสอบพบรถแบ็กโฮกำลังขุดดินในที่ดิน สปก.ไปถมปั๊มน้ำมันริมถนนใกล้สำนักสงฆ์ จึงสั่งให้หยุดขุดดินไว้ก่อน เนื่องจากเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการอนุญาตให้ขุด และจะต้องตรวจสอบอาณาบริเวณที่ตั้งสำนักสงฆ์ด้วยว่าอยู่ในเขตที่ดิน สปก.และมีการใช้ที่ดินผิดประเภทหรือไม่ ขณะนี้ได้ประสานทุกหน่วยงานทั้งทหารและฝ่ายปกครอง เข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบที่ดินดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 8 มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ การเข้าตรวจสอบการลักลอบขุดดินในที่ดิน สปก.ดังกล่าว นายปรัชญา สุวรรณทา ปลัดอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากศูนย์ดำรงธรรมนางรองว่า มีคนลักลอบขุดดินในที่ สปก. หมู่ 7 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ติดกับสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) เมื่อเช้าวันที่ 4 มิ.ย. นายปรัชญาจึงแจ้งให้นายศุภกิจ วิเศษกูล กำนันบ้านสิงห์ ประสานให้นายภคพงษ์ จุมภูนุช ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ไปตรวจสอบ ได้พบรถแบ็กโฮ กำลังขุดดินในที่ดิน สปก.และนำไปเทถมปั๊มน้ำมันที่อยู่ใกล้กัน ริมถนนสายนางรอง-ลำปลายมาศ จึงสั่งให้คนขับหยุดขุดดิน เนื่องจากเป็นที่ดิน สปก. และเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ สปก.มาตรวจสอบอีกครั้ง คนขับรถแบ็กโฮจึงยอมถอยรถออกจากพื้นที่

ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทางอำเภอได้รับแจ้งจากชาวบ้านอีกว่า มีคนนำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดดินในที่ดิน สปก.ดังกล่าวอีก นายปรัชญา สุวรรณทา ปลัดอำเภอนางรอง จึงพร้อมด้วยนายภคพงษ์ จุมภูนุช ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.บ้านสิงห์ และ พ.ท.ประพล อาจหาญ นายทหารประจำศูนย์ดำรงธรรม จ.บุรีรัมย์ มีหน้าที่ดูแลแก้ไขปัญหาที่ดิน ได้เข้าไปตรวจสอบพบว่า บริเวณที่มีการนำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดดินในที่ดิน สปก.อยู่ด้านหลังที่พักสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) และนำดินไปเทถมที่ข้างปั๊มน้ำมันใกล้กันอยู่ริมถนนสายนางรอง-ลำปลายมาศ โดยมีพระรูปหนึ่งคอยกำกับดูแลสั่งการ เจ้าหน้าที่ได้ห้ามขุดดินต่อ โดยอธิบายให้พระฟังว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินของ สปก.ต้องรอให้ สปก.ตรวจสอบอาณาเขตให้ชัดเจนอีกครั้งก่อน พระจึงยอมให้คนงานยุติการขุดดิน

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบแนวเขตที่ดิน สปก.ที่มีการขุดดิน พบว่าแนวเขตอยู่ในแนวเดียวกับสถานที่ตั้ง สำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ซึ่งเป็นสำนักสงฆ์ชื่อดัง มีพระสมศักดิ์ ขังวนโร หรือพระแดง เป็นหัวหน้าสำนักสงฆ์ และสำนักสงฆ์แห่งนี้มีลูกศิษย์ที่มีฐานะดีบริจาคเงินจำนวนมากให้ก่อสร้างอาคารต่างๆในสำนักสงฆ์ นายปรัชญาจึงเข้าไปตรวจสอบพบว่าสำนักสงฆ์มีบริเวณกว้างใหญ่ มีสิ่งก่อสร้างหลากหลายประเภท อาทิ พระพุทธรูปตั้งตระหง่าน บริเวณลานที่กำลังก่อสร้างเหมือนรีสอร์ตและวัดร่วมกัน มีที่พักสร้างอย่างดีเรียงหลายหลัง รวมทั้งศาลากำลังก่อสร้างหลังใหญ่มาก 2 ชั้น มีบ้านสองชั้นที่สวยงามระหว่างทางประดับไปด้วยต้นเรียงผา นอกจากนี้ มีหินสีชมพูมหึมากองเต็มพื้นที่บางแห่งจัดเรียงซ้อนกันสวยงาม บริเวณพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ทางเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ สปก.จ.บุรีรัมย์ เร่งตรวจ สอบเขตที่ดินของสำนักสงฆ์ให้แน่ชัดว่าอยู่ในเขตที่ดิน สปก. และมีการใช้ที่ดินผิดประเภทหรือไม่

สปก.จ.บุรีรัมย์ สั่งตรวจสอบสำนักสงฆ์ชื่อดังใน อ.นางรอง ขุดดินในที่ดิน สปก.ไปถมที่ข้างปั๊มน้ำมันใกล้สำนักสงฆ์ จนชาวบ้านร้องเรียนให้ปลัดอำเภอเข้าไปตรวจสอบ พบว่ามีการลักลอบขุดดินในที่ สปก.จริง จึงสั่งให้หยุดขุด และตรวจพบแนวเขต 7 มิ.ย. 2558 14:14 7 มิ.ย. 2558 14:36 ไทยรัฐ