ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เออีซีจ้องก๊อบปี้ ผลไม้ไทยอย่าผยอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  “เปิดเออีซี ผลไม้ไทยจะได้รับผลกระทบน้อย เนื่องจากเรามีพันธุ์ดี ตัวเกษตรกรไทยก็เก่ง และยังมีสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยกว่าหลายประเทศ แต่เราคงจะอยู่นิ่งกับที่ไม่ได้ ต้องพัฒนาการผลิตให้มีคุณภาพขึ้นตลอดเวลา เพราะในอนาคตชาติอื่นในอาเซียนจะก้าวทันเราได้”

  นายมนู โป้สมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมจัดการผลไม้ กรมส่งเสริมการเกษตร เตือนชาวสวนผลไม้ให้ตื่นตัวรับสถานการณ์...ด้วยวันนี้ผลไม้หลายชนิดของบ้านเรา ถูกนำไปปลูกในอาเซียนกันมาก

  นายมนู โป้สมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมจัดการผลไม้
  นายมนู โป้สมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมจัดการผลไม้


  ทุเรียนหมอนทอง... อินโดนีเซียก็ปลูก แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศมีฝนตกชุก ทำให้ดอกตัวผู้แตกเสียหาย การติดลูกเลยน้อย รสชาติยังไม่ดีเท่าเรา เนื้อแฉะเพราะฝนเยอะ เวียดนามก็เช่นกันมีปัญหาไม่ต่างกัน

  “ลาวก็ปลูก แม้สภาพอากาศจะคล้ายบ้านเรา แต่เกษตรกรเขายังไม่มีความรู้เรื่องการตัดแต่งเก็บลูกที่สมบูรณ์ไว้ แต่ละกิ่งควรจะเก็บไว้กี่ลูก แต่ละลูกควรห่างเท่าไร เลยทำให้คุณภาพของผลผลิตยังสู้เราไม่ได้”

  ตัดแต่ง เลือกผลที่สมบูรณ์
  ตัดแต่ง เลือกผลที่สมบูรณ์


  ส้มโอ ทั้งพันธุ์ขาวใหญ่ ขาวแตงกวา ขาวน้ำผึ้ง และทองดี พันธุ์ดีของไทยถูกนำไปปลูกทั่วไปในอาเซียนจนถึงจีน แต่อีกนั่นแหละไปปลูกในที่อุณหภูมิที่ต่ำกว่าบ้านเรา ส้มโอหวานๆเลยกลายเป็นมีรสขมมาปนแทรก

  เรียกว่าผลไม้ดีๆของบ้านเราเกือบทุกอย่าง กระท้อน มะขามหวาน มังคุด ฝรั่ง มะม่วง ฯลฯ โดนเพื่อนบ้านนำไปปลูกหวังจะก๊อบปี้ไทยทั้งสิ้น...วันนี้เขายังสู้เราไม่ได้ แต่ในอนาคตด้วยเทคโนโลยีวิชาการที่ก้าวหน้า การสื่อสาร ที่รวดเร็ว การไปมาหาสู่ค้าขายมีมากขึ้น ความไม่รู้จะกลายเป็นรู้ทันเราได้ไม่ยาก

  มังคุดไทย ผลใหญ่ เนื้อแน่น
  มังคุดไทย ผลใหญ่ เนื้อแน่น


  “ต่อไปในยุคเออีซี เกษตรกรสวนผลไม้จะต้องรู้จักหวงพันธุ์ หวง เทคนิคให้มากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้หลุดรอดไปอยู่ในมือของต่างชาติที่จะทำ สินค้ามาขายแข่งกับเรา”

  ที่สำคัญ นายมนู บอก ว่า เกษตรกรจะทำเหมือนเดิม ปลูกไม้ผลไว้หลังบ้าน ข้างบ้านแบบปล่อยทิ้งตามบุญตามกรรม ถึงคราวผลไม้สุกค่อยเก็บเกี่ยวไปขาย ทำไม่ได้อีกต่อไป เพราะทำสวนแบบนี้จะได้ผลผลิตแบบที่ประเทศเพื่อนบ้านทำได้ ขายไปมีแต่ขาดทุน เพราะเพื่อนบ้านทำได้ถูกกว่า เนื่องจากต้นทุนเขาถูกกว่า

  หนทางที่จะอยู่รอดได้ ต้องทำสวนผลไม้แบบมืออาชีพ ต้องรู้ให้จริงในสิ่งที่ตัวเองทำและทำจริง...ต้องรู้ให้ลึกทั้งเรื่องปลูก ดูแลบำรุงรักษา การเก็บเกี่ยว รวมทั้งรู้ไปจนถึงสภาพพื้นที่ ภูมิอากาศ ปริมาณน้ำฝน ที่เหมาะสมกับปลูกผลไม้แต่ละชนิด

  ไม่ใช่เห็นคนที่นั่นที่นี่ปลูกแล้วได้ดีอยากจะปลูกบ้าง ถ้าปลูกไว้กินเล่น 2-3 ต้นทำได้...แต่ถ้าจะปลูกไว้ขายแบบยึดเป็นอาชีพทำอย่างนั้นไม่ได้

  มะม่วง อีกหนึ่งผลไม้ไทยที่จะโดนประเทศเพื่อนบ้านก๊อปปี้
  มะม่วง อีกหนึ่งผลไม้ไทยที่จะโดนประเทศเพื่อนบ้านก๊อปปี้


  “ดูอย่างมะขามหวาน ปลูกที่เพชรบูรณ์กับเลยถึงจะหวาน ถ้าไม่ศึกษาหาความรู้ให้ดี ปลูกแล้วเปรี้ยวจะทำอย่างไร มังคุดก็เหมือนกัน ปลูกในพื้นที่ฝนชุกตั้งแต่ชุมพรลงไป เปลือกจะหนา ยิ่งปลูกที่อินโดนีเซีย ยิ่งหนาเข้าไปใหญ่ และเคยสงสัยไหม ทำไมมังคุดที่นนทบุรี ปราจีนบุรี ถึงมีราคาแพงนั่นเพราะพื้นที่เหมาะสม ฝนไม่มากไม่น้อยเปลือกบาง” ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมจัดการผลไม้ กรมส่งเสริมการเกษตรฝากเป็นข้อคิดให้ชาวสวนผลไม้เตรียมตัวรับมือเออีซี.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาติชาย ศิริพัฒน์เออีซีผลไม้ไทยมนู โป้สมบูรณ์ทุเรียนหมอนทองประเทศอาเซียนกรมส่งเสริมการเกษตรมะขามหวานมังคุดข่าวข่าวเกษตรไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:46 น.