ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรื่องเก่า...ไม่เคยใหม่

  ชมชื่น ชูช่อ8 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน สินค้าเกษตร ชีวิตเกษตรกรไทย ยังคงจมปลักในวังวนเดิมๆ...ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ตามความถนัดและความต้องการของตัวเองเป็นหลัก ปลูกเลี้ยงไปแล้วจะเอาไปขายที่ไหน ตลาดเป็นยังไง ไม่เคยสน มองอยู่อย่างเดียว สินค้าตัวไหนได้ราคาดี จะแห่ทำตามกัน...ในที่สุดล้นตลาด ขายไม่ได้ราคา ทำไปมีแต่ขาดทุน

  ครั้นหันมาดูด้านตลาด...ปัญหายังคงวนเวียนในวงจรเดิมๆเหมือนกัน เกษตรกรปลูกเลี้ยงตามใจตัวเองถนัด การซื้อขายสินค้าเกษตรมีหลายขั้นหลายตอน เริ่มตั้งแต่พ่อค้ามารับซื้อหน้าฟาร์ม นำไปขายต่อให้ศูนย์รวบรวมผลผลิต ส่งต่อไปให้ตลาดค้าส่ง จากนั้นขายต่อให้พ่อค้าขายปลีก โรงงาน พ่อค้าส่งออก

  การซื้อขายทุกขั้นตอนกว่าจะถึงมือผู้บริโภค ล้วนมีพ่อค้าคนกลางรอรับส่วนแบ่ง...พ่อค้าคนกลางมีมาก การกดราคาสินค้าเลยมีหลายหน เพื่อพ่อค้าคนกลางจะได้มีส่วนต่าง

  นี่คือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ในชีวิตจริงที่ไม่ต้องมโน

  และล้วนเป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจวาสนามาบริหารบ้านเมือง บริหารราชการต่างรู้ดี สินค้าเกษตรตกต่ำ ถูกกดราคามาจากอะไร...แล้วเราจะทำยังไงให้เกษตรกรได้ราคามากขึ้น

  คำตอบยังคงวนเวียนด้วยเรื่องเดิมๆ...ทุกฝ่ายรู้ดี ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกเลี้ยงแห่ตามกันของเกษตรกร และต้องลดจำนวนพ่อค้าคนกลางลง

  มันมีคำถามเก่าๆตามมา...จะเลือกใช้วิธีไหนในการแก้ปัญหา 2 ประการนี้

  จะให้ภาครัฐมาลงดำเนินการเองดีไหม...คำตอบก็รู้กันอยู่ ยากจะเป็นไปได้ และถ้าเอาไปถามผู้มีอำนาจ คงจะได้คำตอบ บ้านเราเป็นสังคมประชาธิปไตย คนไทยมีนิสัยรักอิสระ รัฐจะไปบังคับชาวบ้านให้ทำอย่างโน้นอย่างนี้ไม่ได้...จะให้ทำอย่างรัฐเผด็จการคอมมิวนิสต์คงไม่ได้หรอก

  คำตอบแบบนี้เป็นได้เพียงข้ออ้าง เพราะประเทศคอมมิวนิสต์อย่างจีน เคยทำมาแล้ว ควบคุมเบ็ดเสร็จก็ยังไปไม่รอด แต่พอเปลี่ยนนโยบายมาให้เอกชนทำ เศรษฐกิจจีนกลับพลิกหน้าเท้าเป็นหลังมือ

  คอนแทรกต์ฟาร์มมิ่ง ทำการเกษตรแบบมีพันธสัญญา ระหว่างเกษตรกรกับเอกชน จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าให้รัฐทำเองไหม...ทิ้งท้ายให้คิดเล่นๆ พรุ่งนี้มาว่ากันต่อ.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อสินค้าเกษตรเกษตรกรไทยล้นตลาดแห่ทำตามกันสินค้าเกษตรตกต่ำคอนแทรกต์ฟาร์มมิ่งพันธสัญญาเกษตรกรกับเอกชน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:38 น.