ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉากหลังวีรบุรุษ

  สหบาท8 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ทนเก็บความอึดอัดมานานเกินกว่า 5 ปี

  นางพิมพ์ชนา ภูวพงษ์พิทักษ์ ภรรยา พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีต ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่ถูกลอบวางระเบิดเสียชีวิตสะเทือนใจคนทั้งประเทศ

  เป็นระยะเวลา 5 ปีที่เธอไม่ลืมวินาทีสูญเสียสามีอันเป็นที่รัก หัวหน้าครอบครัวผู้เสียสละ นักรบผู้กล้าของชายแดนใต้ที่พลีร่างอย่างวีรบุรุษ

  วีรบุรุษไร้ลมหายใจที่ลูกเมียไม่ต้องการ

  ปัจจุบันภาพเหล่านั้นเริ่มเลือนหายไปจากสังคม คนที่อกตรมจมอยู่กับความเศร้าไม่พ้นเธอและลูกชายทั้ง 4 คน

  งาน ครบรอบ 5 ปี การจากไปของ “จ่าเพียร ขาเหล็ก” มีเพียงครอบครัวและลูกน้องคนสนิท ผู้บังคับบัญชาที่เคารพรักบางคน และชาวบ้านที่ยังศรัทธา ยอดนักรบแห่งเทือกเขาบูโด ท่านนี้

  ทำให้ภรรยาคู่ทุกข์ของเขานึกถึงคำพูด “นายพลคนหนึ่ง” ระหว่างงานศพสามีในคืนวันที่สอง ขออนุญาตตั้งกองทุนช่วยเหลือครอบครัว เธอเออออไปด้วยสภาพจิตใจกำลังเลื่อนลอยเห็นดีเห็นงามไม่คิดอะไร

  ส่งผลให้ “กองทุนจ่าเพียร เพื่อตำรวจกล้า 3 จังหวัดชายแดนใต้” กำเนิดขึ้นผ่านบัญชีธนาคารสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ท่าม กลางผู้บริจาคตามจิตศรัทธาจำนวนมาก

  ตลอดเวลา 5 ปี เธออยากจะถามสักคำว่า ยอดเงินไปไหน หายไปอยู่กับใคร และทำไมเอาชื่อสามีไปอ้าง แต่กลับไม่แจ้งรายละเอียดให้เธอรู้บ้าง ถามไถ่ไปที่สถานีโทรทัศน์ดังกล่าว ยืนยันว่ายอดเงินทั้งหมดโอนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว

  คิดอยู่นานจะทำอย่างไร กลัวซักไซ้ไล่เลียงไป ลูกชาย 2 คนที่รับราชการตำรวจจะพลอยเดือดร้อน

  ไม่ต่างกับอนุสาวรีย์ของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ที่ว่าจะสร้างเป็นอนุสรณ์ในวีรกรรมความกล้าไปตั้งตระหง่านอยู่ที่ บช.ศชต.จ.ยะลา ทำไปทำมา พอวันเวลาผ่านไปก็หายเข้ากลีบเมฆ

  ครอบครัว “ภูวพงษ์พิทักษ์” เลยลงทุนปั้นกันเองแล้วเอาไปไว้วัดเมืองยะลา ตั้งหันประจันหน้าเข้าหาหน่วยงานในสังกัดเก่าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแทน

  แสนเสียดายวีรกรรม “จ่าเพียร” กลายเป็นต้นแบบเรียนวีรบุรุษที่ถูกลืม.

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทพิมพ์ชนา ภูวพงษ์พิทักษ์สมเพียร เอกสมญาบันนังสตายะลาจ่าเพียร ขาเหล็กครบรอบ 5 ปีกองทุนจ่าเพียร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 20:21 น.