ข่าว

วิดีโอ

ฉากหลังวีรบุรุษ

โดย สหบาท

ทนเก็บความอึดอัดมานานเกินกว่า 5 ปี

นางพิมพ์ชนา ภูวพงษ์พิทักษ์ ภรรยา พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีต ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่ถูกลอบวางระเบิดเสียชีวิตสะเทือนใจคนทั้งประเทศ

เป็นระยะเวลา 5 ปีที่เธอไม่ลืมวินาทีสูญเสียสามีอันเป็นที่รัก หัวหน้าครอบครัวผู้เสียสละ นักรบผู้กล้าของชายแดนใต้ที่พลีร่างอย่างวีรบุรุษ

วีรบุรุษไร้ลมหายใจที่ลูกเมียไม่ต้องการ

ปัจจุบันภาพเหล่านั้นเริ่มเลือนหายไปจากสังคม คนที่อกตรมจมอยู่กับความเศร้าไม่พ้นเธอและลูกชายทั้ง 4 คน

งาน ครบรอบ 5 ปี การจากไปของ “จ่าเพียร ขาเหล็ก” มีเพียงครอบครัวและลูกน้องคนสนิท ผู้บังคับบัญชาที่เคารพรักบางคน และชาวบ้านที่ยังศรัทธา ยอดนักรบแห่งเทือกเขาบูโด ท่านนี้

ทำให้ภรรยาคู่ทุกข์ของเขานึกถึงคำพูด “นายพลคนหนึ่ง” ระหว่างงานศพสามีในคืนวันที่สอง ขออนุญาตตั้งกองทุนช่วยเหลือครอบครัว เธอเออออไปด้วยสภาพจิตใจกำลังเลื่อนลอยเห็นดีเห็นงามไม่คิดอะไร

ส่งผลให้ “กองทุนจ่าเพียร เพื่อตำรวจกล้า 3 จังหวัดชายแดนใต้” กำเนิดขึ้นผ่านบัญชีธนาคารสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ท่าม กลางผู้บริจาคตามจิตศรัทธาจำนวนมาก

ตลอดเวลา 5 ปี เธออยากจะถามสักคำว่า ยอดเงินไปไหน หายไปอยู่กับใคร และทำไมเอาชื่อสามีไปอ้าง แต่กลับไม่แจ้งรายละเอียดให้เธอรู้บ้าง ถามไถ่ไปที่สถานีโทรทัศน์ดังกล่าว ยืนยันว่ายอดเงินทั้งหมดโอนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว

คิดอยู่นานจะทำอย่างไร กลัวซักไซ้ไล่เลียงไป ลูกชาย 2 คนที่รับราชการตำรวจจะพลอยเดือดร้อน

ไม่ต่างกับอนุสาวรีย์ของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ที่ว่าจะสร้างเป็นอนุสรณ์ในวีรกรรมความกล้าไปตั้งตระหง่านอยู่ที่ บช.ศชต.จ.ยะลา ทำไปทำมา พอวันเวลาผ่านไปก็หายเข้ากลีบเมฆ

ครอบครัว “ภูวพงษ์พิทักษ์” เลยลงทุนปั้นกันเองแล้วเอาไปไว้วัดเมืองยะลา ตั้งหันประจันหน้าเข้าหาหน่วยงานในสังกัดเก่าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแทน

แสนเสียดายวีรกรรม “จ่าเพียร” กลายเป็นต้นแบบเรียนวีรบุรุษที่ถูกลืม.

สหบาท

7 มิ.ย. 2558 12:05 7 มิ.ย. 2558 12:05 ไทยรัฐ