ไลฟ์สไตล์
100 year

ถ้าบิ๊กตู่จะอยู่ต่อ

หมัดเหล็ก8 มิ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

เสียงเชียร์จาก สปช. โดยเฉพาะ ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกลุ่ม 40 ส.ว.ที่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯลุงตู่
ทำหน้าที่ต่อไปอีก 2 ปีเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย

เป็นการนำร่องโยนหินถามทาง

ข่าวแนะนำ

ซึ่งดูแล้วหนทางไม่ค่อยสะดวกโยธินเท่าไหร่ เพราะเรื่องทำนองนี้ อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ นอกจากเสียงเชียร์จากพวกเดียวกันเอง คือ แม่น้ำ 5 สาย ที่มีผลประโยชน์ร่วม เพราะถ้านายกฯ

ลุงตู่อยู่ต่อไปอีก 2 ปี แม่น้ำทั้ง 5 สายก็จะสบายไปอีก 2 ปีด้วย

อย่างน้อยก็รับประกันว่าจะไม่ตกงาน กลับไปเลี้ยงลูกเลี้ยงหลานอยู่ที่บ้าน

อันที่จริง ถ้า นายกฯลุงตู่ จะอยู่ต่อไปอีก 2 ปี 3 ปี หรือ 5 ปีก็ทำได้ ด้วยช่องทางที่มี อำนาจพิเศษ และแม่น้ำ 5 สายคอยเป็นลูกคู่อยู่ แต่ไม่รับประกันว่า เอาเข้าจริงจะอยู่ได้ตามแรงเชียร์จากพวกด้วยกันเองหรือไม่

เพราะการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ต่อไปได้ ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยต่อไปนี้คือ สร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เป็นรูปธรรม เช่น แก้ปัญหาความเป็นธรรมไม่มีสามัคคีไม่เกิดจะแก้อย่างไร

ปฏิรูปประชาธิปไตยของประเทศไทยให้สมบูรณ์ เพื่อประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ร่างรัฐธรรมนูญบนโจทย์ที่ว่า ชาวบ้านไม่เข้าใจการเมือง นักการเมืองเป็นต้นเหตุของวิกฤติประเทศ ควรให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมการร่างรัฐธรรมนูญตั้งแต่ต้นน้ำ

ทำเรื่องใหญ่ ที่เป็นเป้าหมายของโรดแม็ป หมายถึง ทำอย่างไรให้ไปสู่ การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ตามจุดหมายปลายทางของ คสช. ไม่ใช่สากกะเบือยันเรือรบ รถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้า เขตเศรษฐกิจพิเศษ มีโครงการมหาอภิโปรเจกต์เยอะไปหมด หรือมาทำเรื่องสีสัน ตลาดน้ำตลาดบก ออกหวยสองตัวสามตัวเพราะไม่ใช่เป้าหมายของการยึดอำนาจ

ชาวบ้านอยากให้ทำเรื่องที่รัฐบาลปกติธรรมดาทำให้สำเร็จลุล่วงมากกว่า

การแก้ไขปัญหา ทุจริตคอร์รัปชันในวงราชการ ก็ยังคาราคาซัง ยิ่งนานวัน น้ำลดตอผุด เรื่องการแก้ไข วิกฤติการเมือง ที่ทำไปทำมา จะกลายเป็นคู่พิพาททางการเมืองเสียเอง

แล้วที่เสียงเชียร์ให้อยู่ต่อเพื่อการปฏิรูป ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะปฏิรูปอะไรบ้าง และจะประสบผลสำเร็จแค่ไหน เพราะความหมายของการปฏิรูปยังจะบานปลายไปเรื่อยๆ

เมื่อไม่มีกรอบเวลาโครงสร้างและเป้าหมายที่ชัดเจน ก็เหมือนการซื้อเวลาอยู่ต่อ

ประเด็นสุดท้ายก็คือ ตัว พล.อ.ประยุทธ์ เองนั่นแหละ สามารถบริหารจัดการในแม่น้ำ 5 สายได้สะเด็ดน้ำหรือไม่ จะกล้าปรับ ครม.โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจหรือไม่ หรือกระทรวงที่ไม่เห็นผลงานหรือไม่

ไม่อย่างนั้นก็เป็นเตี้ยอุ้มค่อมไปอย่างนี้

การอยู่นานจึงไม่มีประโยชน์อะไรเลย แต่กลับจะเป็นการสร้างปัญหาไว้เป็นดินพอกหางหมูมากกว่า อันที่จริง พล.อ.ประยุทธ์มีความตั้งใจที่จะเข้ามาแก้ปัญหาของประเทศชนิดอดตาหลับขับตานอน

แต่เผอิญว่าไม่ใช่เวทีของ พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กไพบูลย์ นิติตะวันสปช.ประยุทธ์ จันทร์โอชาอยู่ต่อ 2 ปีปฏิรูปประเทศโยนหินถามทางแม่น้ำ 5 สายเป้าหมายเลือกตั้งโรดแม็ปโครงการมหาอภิโปรเจกต์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:29 น.