ข่าว

วิดีโอ

ประชามติบิ๊กตู่อยู่ต่อ 2 ปี

ข้อเสนอของ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้มีการทำประชามติ เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีก 2 ปี สานต่อ การปฏิรูปที่สำคัญให้เสร็จ ก่อนมีการเลือกตั้ง เริ่มเป็นจริงเป็นจังขึ้นมาแล้ว เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาขานรับข้อเสนอนี้เป็นครั้งแรกว่า ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องทำ

พล.อ.ประยุทธ์พูดกับนักข่าวอย่างชัดเจนว่า

ในเมื่อเขาพูดมา ผมจะไปตัดรอนเลยก็ไม่ใช่ ผมก็ต้องขอบคุณ ถ้าทำได้ก็เป็นเรื่องประชาชนที่จะต้องทำ ไม่ใช่ผมไปตอบรับหรือยินดี ถ้าไม่ต้องทำต่อ จบแค่นี้ ผมก็สบายขึ้น ก็เป็นเรื่องของรัฐบาลหน้า ถ้าจะให้ผมทำ จะอยู่ได้อย่างไร ทำอย่างไรให้ต่างชาติยอมรับ นั่นล่ะปัญหาของผม แต่ถ้าจะมาบอกว่าผมอยากอยู่ มันไม่ใช่

เมื่อถามว่า ถ้าประชามติส่วนใหญ่ให้อยู่ต่ออีก 2 ปี ไม่ขัดข้องใช่หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า อย่ามาถามกับผม แต่ถ้าเป็นเสียงประชาชน จะขัดข้องได้อย่างไร ถ้าเขาอยากให้ทำต่อ ก็ต้องไปสร้างความเข้าใจให้ได้ ทั้งคนในประเทศ นักการเมืองอะไรต่างๆ ว่าผมไม่ต้องการอำนาจ อยู่ที่ว่าทุกคนจะให้ประเทศไทยมีอนาคตอย่างไร ทุกคน มีส่วนร่วมตรงไหน อาจจะไม่ใช่ผมก็ได้ การทำประชามติจะเอาใครมาก็ได้ ไม่ใช่ผม

จากคำตอบที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบสื่อ ผมขอสรุปฟันธงเลยว่า พล.อ.ประยุทธ์ไฟเขียวให้เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อให้ ทำประชามติได้ และจะมีประเด็น ให้ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ต่ออีก 2 ปี เพื่อปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง ในประชามติด้วย

ทุกวันนี้ก็ไม่มีใครเชื่อ (ยกเว้นนักการเมือง) ถ้ามีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปปีหน้า บ้านเมืองจะสามารถปฏิรูปเดินหน้าไปได้ ตรงกันข้าม คนกลับเชื่อว่า ถ้ามีการเลือกตั้งในปีหน้า ทุกอย่างจะกลับไปสู่วงจรอุบาทว์เดิมๆ นักการเมืองหน้าเก่าจะกลับเข้ามามีอำนาจเหมือนเดิม

ทุกวันนี้ นักการเมืองก็ยังไม่ได้สำนึกสักนิด พวกเขา ได้ทำความเสียหายต่อชาติบ้านเมืองและประชาชนมากมายมหาศาลขนาดไหน ทั้ง โครงการรับจำนำข้าว รถยนต์คันแรก จะต้อง ใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2 ปีจากนี้ จึงจะทำให้ กลไกเศรษฐกิจ ที่ถูกทำลายบิดเบือนด้วยนโยบายประชานิยม กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อเดินหน้าต่อไปได้

ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ก็ช่วยไขความกระจ่าง ว่า การทำประชามติรัฐธรรมนูญ และการทำประชามติเพื่อให้รัฐบาลอยู่ต่ออีก 2 ปี สามารถทำร่วมกันได้ ถ้าคิดว่าไม่สับสนทำให้คนงง สามารถทำเผื่อได้ รัฐธรรมนูญชั่วคราวเปิดทางอยู่แล้ว จะแก้ไขอย่างไรก็แก้ได้

คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านการเลือกตั้ง ก็ออกมาขานรับว่าทำได้ จะทำก่อนประชามติรัฐธรรมนูญก็ได้ ตามกรอบของกฎหมายสามารถทำได้อยู่แล้ว

เมื่อสรุปความเห็นทุกฝ่ายออกมาอย่างนี้ ผมก็เชื่อว่า การทำประชามติ เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีก 2 ปี เพื่อปฏิรูปเรื่องสำคัญให้สำเร็จเสียก่อน แล้วค่อยไปเลือกตั้ง จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อมีการ แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เปิดทาง ให้มีการทำประชามติเสร็จแล้ว จะทำก่อนรัฐธรรมนูญหรือทำพร้อมรัฐธรรมนูญก็ได้

เรื่องนี้ไม่ว่าชาติตะวันตกจะชอบหรือไม่ชอบ ก็คงว่าอะไรไม่ได้ เพราะเป็นประชามติของประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ จะไปล็อบบี้ให้ออกมาต่อต้านก็คงลำบาก

อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐฯ พูดไว้ที่รัฐสภาอิลลินอยส์ ปี 1837 ว่า “เสรีภาพและอิสรภาพ จะไม่มีความหมายอะไรเลย ถ้ารัฐบาลไม่มอบ หลักประกันทางเศรษฐกิจ ให้กับชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน” ผมก็ได้แต่หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็น นายกรัฐมนตรีเผด็จการที่ดี สามารถมอบ หลักประกันทางเศรษฐกิจให้กับชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน อย่างที่ อับราฮัม ลินคอล์น พูด ถ้าได้เป็นนายกฯต่ออีกสองปี.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

7 มิ.ย. 2558 11:57 7 มิ.ย. 2558 11:57 ไทยรัฐ