วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อ๋อย' ซัดเสพติดอำนาจ ขอประชามติต่ออายุ รบ.บิ๊กตู่

'อ๋อย' ซัดเสพติดอำนาจ ขอประชามติต่ออายุ รบ.บิ๊กตู่

  • Share:

“จาตุรนต์” ซัดเกิดสภาพเสพติดอำนาจ หลังมีแนวคิดทำประชามติขอ“บิ๊กตู่”อยู่ต่อ 2 ปี ปลูกฝังสังคมระบบอำนาจนิยมเป็นส่ิงจำเป็น ทำผิดสัญญาประชาคม ส่งผลประเทศเสียหายมากขึ้น พร้อมฝากทำประชามติถามประชาชนอีกข้ออยากให้ไปเร็วก่อนกำหนดด้วยหรือไม่

วันที่ 7 มิ.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ในตำแหน่งนายกฯไปอีก 2 ปี เพื่อดำเนินการปฏิรูปให้เสร็จแล้วจะจัดการเลือกตั้งว่า ความคิดดั่งเดิมก็ต้องการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้งอยู่แล้ว ซึ่งก็มีคนตั้งคำถาม ตั้งข้อสงสัยมาตลอดว่า อยากทำอะไรมากมายขนาดไหน และถ้าอยากปฏิรูประเทศในทุกด้าน มันย่อมต้องใช้เวลานาน แต่การใช้เวลาโดยปกครองในระบบที่ไม่เป็นประชาธิปไตยไปนานๆ ก็จะไม่เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เพราะฉะนั้นต้องกำหนดเลือกตั้งให้ออกมาประมาณ 1 ปี ตอนนี้ก็ทำท่าจะเลื่อนออกไปอีก 1 ปีอยู่แล้ว และยังมาเสนอให้ขยายเวลาออกไปอีก ซี่งมันจะขัดแย้งกับส่ิงที่ได้อธิบายต่อชาวโลกไว้

“ที่สำคัญก็คือ การปกครองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ มันเป็นการปกครองที่เมื่อเกิดความเสียหาย เกิดความผิดพลาด ก็ไม่มีใครท้วงติงได้ ประชาชนตรวจสอบไม่ได้ กลายเป็นความเสียหายมากขึ้น ส่วนการปฏิรูปที่ไม่มีวิสัยทัศน์และทิศทาง ความเห็นแตกต่างกันในบรรดาผู้ที่เกี่ยวข้อง ปิดกั้นไม่ให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์แสดงความคิดเห็น ส่ิงที่เรียกว่าปฏิรูปกลายเป็นการสร้างความสับสนวุ่นวาย ทำให้ประเทศล้าหลังเสียมากกว่า ผู้ที่มีอำนาจ ผู้ที่อ้างว่ากำลังแก้ไขปัญหาให้บ้านเมือง เหมารวมว่าการปฏิรูปประเทศเหล่านี้เป็นส่ิงที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วย หรือไม่ได้ให้ความสนใจความคิดเห็นของประชาชน ก็เลยย่ิงไปตามใจตัวเองมากขึ้นๆ ทำไปภายใต้ระบบอำนาจนิยม มันย่ิงทำผู้ที่มีอำนาจก็ย่ิงเกิดสภาพเสพติดอำนาจ ปลูกฝังแนวความคิดให้สังคมต้องมีความรู้สึกว่า ระบบอำนาจนิยมเป็นส่ิงจำเป็น เท่ากับทำให้สังคมไทยเสพติดกับระบบอำนาจนิยม คือถ้าขาดระบบนี้ ไม่สามารถที่จะรักษากฎหมาย ไม่สามารถทำให้เกิดความสงบอย่างยั่งยืนได้” นายจาตุรนต์ กล่าว

เมื่อถามว่า นอกเหนือการขยายเวลาเพื่อปฏิรูป มองปัญหาการบริหารงานรัฐบาล ที่กลไกระดับล่างไม่ได้รับการขับเคลื่อนเป็นอีกปัจจัยในการขยายโรดแม็ปหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า การใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการจัดการปัญหาต่างๆ มันขาดวิสัยทัศน์และนโยบายที่ชัดเจน ขัดแย้งกับการระบบบริหารและระบบตรวจสอบปกติ เพราะฉะนั้นคนในระบบ โดยเฉพาะข้าราชการต่างๆ เขาจะเกิดความหวาดระแวง เกิดความไม่มั่นคงในการทำงาน เนื่องจากไม่รู้ว่าทิศทางไหน จะไปเรื่องไหน และไม่รู้ว่าทำอะไรอยู่ ทำเรื่องไหนก็จะเป็นความผิดและถูกลงโทษ และในหลายๆ กรณีเมื่อถูกลงโทษภายใต้ระบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอย่างนี้ไปร้องเรียน อุทธรณ์ที่ไหนไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็เป็นธรรมดาที่ข้าราชการที่เกี่ยวข้องจะรู้สึกว่า ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ทำอะไรดีกว่า

นายจาตุรนต์ กล่าวด้วยว่า ดังนั้น ในภาวะอย่างนี้ถ้าปล่อยนานไปคิดต่ออายุต่อไปอีกนานๆ ก็ย่ิงเกิดความเสียหายกับการแก้ไขปัญหาประเทศมากขึ้น ในเมื่อปกติการประกาศโรดแม็ปต่อสังคมและชาวโลกว่า ทำรัฐธรรมนูญเสร็จเมื่อไร เลือกตั้งเมื่อไร คืนอำนาจให้ประชาชนเมื่อไร มันเป็นสัญญาประชาคมทั้งต่อคนไทยและชาวโลกไปแล้ว การทำอะไรที่ผิดไปจากสัญญาประชาคม การทำให้มีอำนาจต่อไปนานๆ เป็นเรื่องที่ไม่พึงกระทำอยู่แล้ว แต่เวลานี้เนื่องจากการตัดสินเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของผู้มีอำนาจจะตัดสินได้เองทั้งหมด และเมื่อมีคนเสนอให้ทำประชามติขึ้นมา ถึงแม้ไม่มีความชอบธรรมตั้งแต่ต้น แต่ถ้าจะทำประะชามติ เลยอยากให้ฝากถามเพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกบ้าง เช่นถ้าหากขออยู่ต่อ 2 ปีได้หรือไม่ ก็ควรถามด้วยว่าต้องการให้พ้นหน้าที่ไปเร็วกว่าเวลาที่กำหนดหรือไม่ และให้เป็นการทำประชามติที่เสรีด้วย ไม่ใช่พูดได้ฝ่ายเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้