ข่าว

วิดีโอ

เจ้าหน้าที่รัฐคือปัญหา

การเข้ามอบตัวต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ของ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เพื่อรับทราบข้อหาค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา เป็นผู้ต้องหาที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงที่สุด ในบรรดาผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ 84 ราย เป็นความกล้าสามารถของ ผบ.ตร. ที่เคยลั่นวาจาว่า “ใหญ่แค่ไหนก็จับ” และเป็นการกระทำด้วยความละมุนละม่อมไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างตำรวจกับทหาร

ผู้ต้องหารับทราบข้อหา 4 ข้อ เกี่ยวกับการสมคบกันค้ามนุษย์ รวมทั้งการกักขังหน่วงเหนี่ยว และร่วมกันเรียกค่าไถ่ ผู้ต้องหาเป็นนายทหารประจำอยู่ในภาคใต้ ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์มานานหลายปี ตั้งแต่ยังเป็นพันเอกจนเป็นพลโท เคยร่วมกับ 17 หน่วยงานในปฏิบัติการ “พิทักษ์อันดามัน” เพื่อป้องผู้อพยพทางเรือขึ้นฝั่งไทย

ผู้ต้องหาปฏิเสธหนักแน่นว่าไม่ได้กระทำผิด จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม ที่จะพิจารณาตัดสินต่อไป แต่การจับกุมเป็นการยืนยันว่าปัญหาการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะชาวโรฮีนจาที่อพยพจากพม่าและบังกลาเทศ มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเกี่ยวข้องด้วย โดยสมคบกันกับขบวนการค้ามนุษย์ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นนักธุรกิจ และนักการเมือง (ท้องถิ่น) และร่วมกระทำการมาช้านาน

จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ผลการสำรวจความเห็นของผู้อพยพในภาคใต้ กลุ่มตัวอย่างเกือบร้อยละ 80 ระบุว่าอุปสรรคสำคัญที่สุดในการปราบปรามการค้ามนุษย์ ได้แก่ “เจ้าหน้าที่รัฐ” รองลงไปร้อยละ 42.7 ระบุว่ากฎหมายและระเบียบต่างๆ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปัญหาซับซ้อนและยุ่งยาก ก่อนหน้านี้ ทางการไทยไม่เคยยอมรับว่าเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องในขบวนการค้ามนุษย์

จนกระทั่งเกิด “ความแตก” ครั้งใหญ่ ทำให้ไม่อาจปิดบังต่อไปได้ เมื่อมีการค้นพบหลุมฝังศพและศพของชาวโรฮีนจามากมาย ในพื้นที่ที่เป็นป่าในเขตติดต่อกับพรม แดนมาเลเซีย จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ยังตรวจพบศพและหลุมฝังศพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเขตไทยและเขตมาเลเซีย ส่อแสดงว่าเป็นขบวนการข้ามชาติ และมีการสั่งย้ายนายตำรวจในพื้นที่หลายสิบคน

แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่า ในบรรดา นายตำรวจหลายสิบคนที่ถูกย้ายฟ้าผ่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์กี่ราย? เพราะข่าวยังเงียบๆอยู่ น่าสงสัยว่าอาจจะเป็นเพียงการสั่งย้ายที่ สตช.มักจะทำเป็นปกติ เมื่อพบว่ามีบ่อนพนัน หรือแหล่งอบายมุขในท้องที่ใด คล้ายกับจะเป็นการย้ายออกจากพื้นที่ เพื่อความสะดวกในการสืบสวนสอบสวน หรือการดำเนินคดี และย้ายกลับเมื่อเรื่องเงียบลง

การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐถูกกล่าวหา มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมการค้ามนุษย์ ในประเทศไทยเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเจ้าหน้าที่รัฐมีทั้งอำนาจและปืนอยู่ในมือ ผู้กระทำความผิดจึงต้องพึ่งพาอำนาจบารมี ไม่ต้องทำอะไรมาก เพียงแต่ทำเป็นหลับหูหลับตา ไม่รู้ไม่เห็นว่ามีการก่ออาชญากรรมต่อหน้าต่อตา แค่นี้ก็จะทำให้ขบวนการอาชญากรรมเดินหน้าและอู้ฟู่ด้วยกันทั้งสองฝ่าย.

7 มิ.ย. 2558 11:12 7 มิ.ย. 2558 11:12 ไทยรัฐ