ข่าว

วิดีโอ

ควรไปประเทศที่ยังพอมีโอกาส

เครื่อง A-320 เที่ยวบินที่ HY685 พาพ่อผมบินจากกรุงทัชเคนท์ของสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน มาลงที่สนามบินแอดเลอร์ เมืองโซชิ สหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อคืนวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2558 เพราะไม่ค่อยมีคนไทยมาเมืองโซชิ จึงเป็นเรื่องโกลาหลอลหม่านของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของที่นี่ ว่าทำไมผู้มาเยือนคนนี้จึงไม่มีวีซ่า ต้องอธิบายขยายความกันหลายเที่ยวและนานมาก ว่าทุกวันนี้ คนไทยและรัสเซียไปมาหาสู่กันโดยไม่ต้องใช้วีซ่าแล้ว

ขอกลับไปเล่าเรื่องที่อุซเบกิสถานอีกหน่อยครับ หลังจากที่คณะของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ กระทรวงการต่างประเทศ และภาคเอกชน กลับเมืองไทยไปแล้ว พ่อก็ไปเช่าที่พักแถวถนนอุซเบกิสตอนโอวาซี ชื่อโรงแรมเลอกรอง พลาซา เป็นที่ซุกหัวนอน โรงแรมเก่าและถูกมากอย่างนี้ พ่อมั่นใจว่า ยังไงก็จะไม่เจอผู้คนจากประชาคมอาเซียนแน่นอน

แต่ผิดคาด โรงแรมนี้ ยังมีชาวอินโดนีเซียและมาเลเซียมาพัก

คนอินโดนีเซียและมาเลเซียเดินทางกันเป็นว่าเล่น ระหว่างที่คณะของบีโอไอตระเวนเจรจากับหน่วยงานราชการ เราพักกันตามโรงแรม 4 ดาว ที่กรุงทัชเคนท์พักที่ “รามาดา” ที่เมืองซามาร์คานด์พักที่ “เรจิสตานพลาซา” และที่เมืองบุคาราพักที่ “เอเชียบุคารา” คณะทั้ง 14 คนเห็นเป็นประจักษ์พยานตรงกันว่า มีชาวมาเลเซียพักอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ทุกแห่ง แม้แต่ตามร้านอาหารการกิน ก็ยังเจอชาวมาเลเซียไปไหนมาไหน คนอุซเบ็กเห็นเรา ปุ๊บ ก็จะถามปั๊บว่า คนมาเลเซียใช่ไหม?

มีนาคม 2558 พ่อผมเป็นหัวหน้าคณะคาราวาน รุ่นที่ 1 ขับรถยนต์ตระเวนกัมพูชา เวียดนาม และลาว เมื่อตอนไปสังสรรค์บนเรือที่นครโฮจิมินห์ ก็ยังเจอชาวมาเลเซียทั้งหญิงชาย กลุ่มใหญ่ไม่ต่ำกว่า 30 คน มาตระเวนเวียดนามเช่นกัน

มีประชากรก็น้อยกว่าเราครึ่งหนึ่ง แต่มาเลเซียส่งออกคนของตนไปตระเวนโลกอย่างต่อเนื่อง อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง ทุกเมืองในอุซเบกิสถานที่เราไปเยือน ผู้บรรยายสรุปจะเล่าให้ฟังถึงเรื่องนักลงทุนว่ามาจากญี่ปุ่น จีน ตุรกี เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฯลฯ (โดยไม่มีนักลงทุนจากไทยเลยแม้แต่รายเดียว)

กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 พ่อได้รับเชิญให้ไปพูดรับใช้ครูและผู้ปกครองที่รัฐปะหังของมาเลเซีย ก็ได้รับข้อมูลว่า เดี๋ยวนี้ นักเรียนจากเอเชียกลางมาเรียนในมาเลเซียกันมาก

นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียคือนายนาจิบ ราซัค ให้ลูกสาวของตนแต่งงานกับลูกชายนักการเมืองคนสำคัญของสาธารณรัฐคาซัคสถาน ประเทศในเอเชียกลางที่มีพื้นที่มากถึง 2.7 ล้านตารางกิโลเมตร มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 5.9 ติดต่อกันมาหลายปี และเป็นประเทศที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน EXPO 2017

จีนตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย หรือ AIIB เสร็จแล้ว และมีแผนการริเริ่มเส้นทางสายไหม Silk Road initiatives ที่เรียกกันอย่างสั้นว่า หนึ่งเข็มขัดเศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทาง One Belt, One Road จะมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมจีนมาเอเชียกลางและต่อไปจนถึงนครอิสตันบูลของตุรกี ไปถึงกรุงมอสโกของรัสเซียและข้ามไปถึงกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์
จีนยังเปิดแผนที่รถไฟความเร็วสูงที่วิ่งจากปักกิ่งเข้าไซบีเรีย ข้ามช่องแคบแบริงไปรัฐอลาสกาของสหรัฐฯ เข้าแคนาดา ลงไปสหรัฐฯอีกรอบ และวิ่งไปจนถึงทวีปอเมริกาใต้

วันนั้นมาถึง เอเชียกลางจะเจริญมาก

เอเชียกลางบูมตูมตาม เพื่อนบ้านของเราอย่างสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ที่มาลงหลักปักฐานในประเทศต่างๆ ทางเอเชียกลางอย่างมั่นคงแล้ว จะได้ประโยชน์จากการเจริญเติบโตของเอเชียกลางอย่างเต็มประสิทธิภาพ

แต่ไทยของเรายังไม่ได้อะไรจากเอเชียกลางเลย

ผมว่าเรื่องอย่างนี้ เราไม่น่าจะมองข้ามนะครับ

ต้องมานั่งคิดหาทางแก้ไขและส่งเสริม.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

7 มิ.ย. 2558 10:54 7 มิ.ย. 2558 10:54 ไทยรัฐ