ข่าว

วิดีโอ

มหัศจรรย์จุลินทรีย์ เจ้าพ่อยาคูลท์

มร.จุนอิจิ  -  ประพันธ์

“สุขภาพลำไส้ดี ชีวิตยืนยาว”...คำแปล มาจากภาษาญี่ปุ่นที่เป็นเหมือนตัวแทน “ยาคูลท์”...ประเทศญี่ปุ่นในการดำเนินธุรกิจที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนานจนถึงวันนี้ 80 ปีเต็ม

ทีมงานสกู๊ปหน้า นสพ.ไทยรัฐ มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมสถาบันวิจัยยาคูลท์ที่ประเทศญี่ปุ่น บุกพิสูจน์กระบวนการผลิตจุลินทรีย์ยาคูลท์ที่มีกระบวนการซับซ้อน ใช้เทคโนโลยีทันสมัย นับตั้งแต่ห้องปลอดเชื้อที่เอาไว้ทดลองเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์...ควบคุมอุณหภูมิความดันให้คงที่ ที่สำคัญป้องกันไม่ให้เชื้อโรค แบคทีเรียอื่นใดเข้ามาปนเปื้อนได้

ไล่เรียงไปที่ห้องทดลองสินค้าใหม่ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องพูดถึง เพราะก่อนที่สินค้าจะเข้าสู่สายการผลิตในโรงงานต้องผ่านกระบวนการผลิตตั้งต้นที่ห้องนี้เสียก่อน...ห้องนี้ไม่ใช่ห้องเล็กๆ แม้ว่าจะไม่ได้มีเครื่องมือการผลิตใหญ่โตแบบโรงงานแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเล็กแบบห้องทดลองธรรมดาทั่วไป

ทุกขั้นตอนกระบวนการในศูนย์วิจัยทำงานกันอย่างรัดกุมเข้มงวด สินค้าตัวไหนทดลองไม่ผ่านก็จะไม่สามารถผลิตออกขายสู่ตลาดได้ ที่สำคัญผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับจุลินทรีย์ต้องระวังไม่ให้มีเชื้ออื่นใดปลอมปนได้เลย

แล้วก็มาถึง “ห้องเพาะเชื้อ”...เป็นจุดกำเนิดจุลินทรีย์ในสินค้าทุกประเภท เดินผ่านห้องนี้จะเดินตรงต่อไปได้ถึงห้องวิเคราะห์ ซึ่งประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ประมวลผลวิเคราะห์...ใช้เงินลงทุนมหาศาล

เฉพาะห้องนี้ห้องเดียว...ว่ากันว่าซื้อบ้านในญี่ปุ่นได้ถึง 5 หลัง ทีเดียว

ก้าวขึ้นไปชั้น 4 ห้องเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ จะมีถังหมักหลายถังเรียงรายให้เห็นอยู่เต็มห้อง นอกจากนี้ยังมีมุมพักผ่อนให้นักวิจัยได้คลายเครียด มีเตียง หมวกแบบครอบทั้งศีรษะเอาไว้ให้นอนพัก ดมกลิ่นป่า ช่วยให้สดชื่น

“หัวเชื้อจุลินทรีย์”...ที่ออกจากห้องวิจัยยาคูลท์ จะถูกส่งไปผลิตยาคูลท์ในประเทศต่างๆรวมถึงประเทศไทย ถามว่าเก็บได้นานแค่ไหนนั้น ต้องบอกว่า...กระบวนการจัดส่งจะแช่แข็งหัวเชื้อจุลินทรีย์ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง สามารถเก็บไว้ได้นานนับปี ยกตัวอย่างยาคูลท์ประเทศไทยจะรับจุลินทรีย์แช่แข็งมาขยายต่อสองปีครึ่งต่อรอบ

“ยาคูลท์”...สัญลักษณ์ตัวหนังสือสีแดง บ่งบอกถึงความเป็นต้นตำรับ ปริมาณจุลินทรีย์ในยาคูลท์เป็นเครื่องการันตีคุณภาพผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าประเทศใดในโลกที่ผลิต...จำหน่ายยาคูลท์

ปริมาณยาคูลท์ 1 มิลลิลิตร จะมีปริมาณจุลินทรีย์อยู่เท่ากัน 100 ล้านตัว...สมมติยาคูลท์ 1 ขวด บรรจุ 80 มิลลิลิตร ปริมาณจุลินทรีย์ก็จะมีไม่น้อยกว่า 8,000 ล้านตัว

ญี่ปุ่น...เป็นประเทศที่ประชาชนมีความเป็นระเบียบสูง การตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญ ไม่เว้นแม้แต่สายการผลิต จัดจำหน่ายที่ผลิตภัณฑ์ยาคูลท์จากโรงงานจะส่งถึงมือลูกค้า ก็ต้องมีกระบวนขนส่งที่รวดเร็วตรงเวลา

วันเวลาผ่านมาถึงวันนี้ ครบรอบ 80 ปี ยาคูลท์สำนักงานใหญ่ประเทศญี่ปุ่น คำถามสำคัญมีว่า ก้าวต่อไปจะเป็นเช่นใด?

มร.จุนอิจิ ชิมาดะ (Mr.Junichi Shimada) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ยาคูลท์ ฮอนช่า จำกัด บอกว่า เราก็จะก้าวต่อไปเรื่อยๆอย่างนี้ อยากให้ยาคูลท์เดินหน้าต่อไปเรื่อยๆมีอายุอีก 20 ปี...เป็น 100 ปี แล้วก็มีอายุอีก 20 ปี เป็น 120 ปี เติบโตต่อไปเรื่อยๆ ทั้งยาคูลท์ญี่ปุ่น ยาคูลท์เครือข่ายในหลายประเทศทั่วโลก

“ท่ามกลางวิกฤติหลายช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็เป็นสภาวะที่คล้ายๆกับหลายๆธุรกิจที่มีขึ้นๆ...ลงๆ เมื่อก่อนตอนยังเด็กๆ ยาคูลท์ขายวันละแสนกว่าขวดก็เยอะแล้ว แต่ปัจจุบันภาวะครอบครัวเปลี่ยนไปไม่ต่างกับประเทศไทย ...พ่อแม่ลูกแยกกันอยู่ สาวยาคูลท์ก็หาลูกค้ายากขึ้น ยอดขายก็ตก”

แต่เราก็เปลี่ยนแผนด้วยการปรับเวลาส่ง จากที่เคยส่งเช้า...ลูกค้าไม่อยู่บ้าน ก็มาส่งช่วงกลางวัน ตามเวลาที่ลูกค้าอยู่บ้าน...ส่งยาคูลท์ด้วยมือทุกขวด ทุ่มเทการทำตลาดด้วยหัวใจ

ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ทำให้เราอยู่มาได้ถึงวันนี้ การตลาดที่ปรับตัวไปตามไลฟ์สไตล์ลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่แม้ว่าธุรกิจจะเติบใหญ่ โตขนาดไหนก็ยังคงมองผู้บริโภคเป็นหลัก

ชิมาดะ เรียกว่า นี่คือยาคูลท์ทำนาของตัวเอง หมายความว่า...เราใส่ใจ ค่อยๆทำเหมือนปลูกผัก ผลไม้ ที่ต้องใช้เวลา

เสน่ห์ “สาวยาคูลท์”...เป็นอีกหัวใจสำคัญที่ทำให้ยาคูลท์ญี่ปุ่นและในอีกหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยเดินหน้ามาได้ถึงวันนี้ เป็นหลักสำคัญในการทำตลาดที่ ดร.มิโนรุ ชิโรต้า ผู้ค้นพบจุลินทรีย์ตัวดีในลำไส้ สายพันธุ์ชิโรต้า ได้วางแนวคิดเอาไว้...เป็นจิตวิญญาณยาคูลท์ตั้งแต่เริ่มต้น

การค้นพบจุลินทรีย์ชิโรต้า...ภายหลังได้ถูกเรียกว่าจุลินทรีย์ยาคูลท์ และ ดร.มิโนรุ ก็ได้รับการขนานนามว่าเป็น “บิดาแห่งยาคูลท์” พูดกันแบบไทยๆก็เรียกได้ว่าเป็น “เจ้าพ่อยาคูลท์” นั่นเอง

ส่วนคำว่า “ยาคูลท์”...เป็นภาษาเอสเปรันโต ภาษาสากลที่มีความหมายเหมือนกับคำว่า “โยเกิร์ต” แปลว่า การมีอายุยืนยาว

“น้ำใจในการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อการมีสุขภาพที่ดี มากกว่าการทำธุรกิจ...หลักคิดในการทำการค้าได้นานๆ สาวยาคูลท์ต้องผ่านการอบรม เรียนรู้ มีความรู้ในการแนะนำผลิตภัณฑ์ได้ตรงกับลูกค้า

เมื่อใคร? ถามยาคูลท์ดีต่อร่างกายอย่างไร...ก็ตอบได้ เป็นผลต่อเนื่องที่ยาคูลท์มีศูนย์วิจัยในการทดลอง พัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อความมั่นใจในการบริโภคสินค้า”

“สุขภาพลำไส้ดี ชีวิตยืนยาว” หมายความว่า สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะถูกดูดซึมผ่านลำไส้ ดังนั้น หากเรามีทางเดิน
ลำไส้ที่สมบูรณ์แข็งแรง เราก็จะสามารถมีอายุที่ยืนยาว สมบูรณ์แข็งแรง ด้วยเช่นกัน

กลับกัน...ถ้าไม่ดี สุขภาพก็ไม่ดี มร.จุนอิจิ ย้ำว่า จุลินทรีย์ในยาคูลท์กินเข้าไปแล้วอยู่ในลำไส้ ดีไม่ดีอย่างไรเรามองไม่เห็น การ
ทดลองจะทำให้เห็นผลดีที่มีต่อสุขภาพผู้บริโภค นอกจากสุขภาพที่ดีต่อลำไส้แล้ว บริษัทยาคูลท์ญี่ปุ่นยังพัฒนาผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ไปในกลุ่มยารักษามะเร็ง และเครื่องสำอาง

สอดคล้องกับ ประพันธ์ เหตระกูล เจ้าพ่อยาคูลท์ไทย ในวัย 83 ปี ที่ยืนยันว่าดื่มทุกวัน จุลินทรีย์ยาคูลท์มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดูแลลำไส้ให้แข็งแรง ขับถ่ายดี แล้วจะไม่มีแบคทีเรียตัวร้ายตกค้างในลำไส้

“เราใส่ใจประชาชน ไม่ได้หลอกลวง...กินแล้วมีประโยชน์ ไม่ได้ มีน้ำตาลสูง ถ้าหลอก ธุรกิจยาคูลท์คงไม่สามารถยืนหยัดอยู่ได้ในสังคมจนถึงวันนี้...เฉพาะยาคูลท์เมืองไทยก็ 45 ปี ยอดขายของเราเวลานี้ถือว่ามาก”

หลายคนอาจจะพอมีความรู้บ้างว่า ระบบทางเดินอาหารของคนเราเปรียบเสมือนท่อขนาดยาวที่ขดไปมา เริ่มต้นจากปากของเราไปสิ้นสุดที่ทวารหนัก “ลำไส้เล็ก”...เป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดในทางเดินอาหาร ถูกปกคลุมไปด้วยตุ่มเล็กๆที่เรียกว่า “วิลไล” จำนวนหลายล้านปุ่ม

พื้นผิวทั้งหมดของลำไส้เล็กหากเรากางออกมาจะมีขนาดกว้างใหญ่มากเทียบได้กับสนามเทนนิสได้เลย ทำให้มีประสิทธิภาพสูงในการดูดซึมสารอาหาร ในขณะเดียวกันลำไส้ใหญ่ก็จะทำหน้าที่ส่วนใหญ่ในการดูดซึมน้ำ

“ลำไส้” ไม่เพียงแต่ให้สารอาหารผ่านได้ ยังเป็นทางผ่านของเชื้อโรคได้ ก่อให้เกิดโรคร้ายมีการค้นพบด้วยว่าลำไส้ประกอบไปด้วยระบบการป้องกันหรือเครื่องกีดขวางหลายอย่างที่ทำการปกป้องร่างกายจากสิ่งอันตราย และ...มีเหตุให้เชื่อได้ว่าร้อยละ 60-70 ของเซลล์ทั้งหมดที่มีหน้าที่ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็อยู่ในลำไส้นี่เอง

มหัศจรรย์จุลินทรีย์ตัวดีเพื่อสุขภาพเป็นอีกความก้าวหน้าแบบแพทย์ทางเลือกที่น่าจับตา...ป้องกันการเกิดโรคล่วงหน้าแทนที่จะรอจนเจ็บป่วยแล้วค่อยรักษา...เป็นสิ่งสำคัญของการแพทย์แบบป้องกัน.

7 มิ.ย. 2558 10:32 7 มิ.ย. 2558 10:33 ไทยรัฐ