ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เดือด! กบฏเยเมนยิงจรวด 'สกั๊ด' ใส่ซาอุฯ ครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2558 05:36 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP)

  แนวร่วมของกลุ่มกบฏ ฮูธิ ในเยเมน ยิงขีปนาวุธเข้าไปในดินแดนของซาอุดีอาระเบียเป็นครั้งแรก แต่ระบบต่อต้านขีปนาวุธของแดนเศรษฐีน้ำมันสามารถสักดการโจมตีเอาไว้ได้...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 6 มิ.ย. แนวร่วมของกองกำลังกบฏอิสลามไซดี 'ฮูธิ' ในประเทศเยเมนยิงขีปนาวุธ สกั๊ด เข้าใส่ซาอุดีอาระเบียเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ซาอุฯนำกลุ่มพันธมิตรอาหรับโจมตีทางอากาศในเยเมน อย่างไรก็ตาม ระบบต่อต้านขีปนาวุธ 'แพตทริออต' ของซาอุฯสามารถยิงสกัดการโจมตีเอาไว้ได้

  กองทัพซาอุดีอาระเบียเผยว่า ขีปนาวุธสกั๊ด 1 ลูก ยิงจากประเทศเยเมนเข้าใส่เมืองคามีส มูชาอิต ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพ 'คิง คาลีด' ฐานทัพอากาศที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศ เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ แต่ขีปนาวุธถูกยิงสกัดด้วยจรวดแพทริออต 2 ลูก ก่อนที่ในเวลาต่อมากลุ่มติดอาวุธ อัล มาสิรา พันธมิตรของกบฏฮูธิ จะออกมายืนยันเรื่องการยิงจรวดสกั๊ด และมีเป้าหมายที่ฐานทัพอากาศดังกล่าว

  ในวันเดียวกัน สื่อของเยเมนรายงานว่า กลุ่มพันธมิตรอาหรับเปิดฉากโจมตีทางอากาศอีกระลอกในเยเมน ในจังหวัด ฮัจจา ซึ่งมาอาณาเขตติดต่อกับซาอุดีอาระเบีย โดยการโจมตีไปถูกค่ายของผู้พลัดถิ่น, ศูนย์พยาบาล และโรงเรียนแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 28 ราย และมีผู้เสียชีวิตอีก 10 รายในการโจมตีทางการในภาคเหนือของเยเมน

  ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย เปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่กบฏฮูธิในเยเมนมานานกกว่า 2 เดือนแล้ว เพื่อคืนอำนาจปกครองให้แก่ประธานาธิบดี อับตราบบูห์ มานซูร์ ฮาดี ซึ่งต้องลี้ออกนอกประเทศเพราะการลุกฮือของกบฏฮูธิ โดยยังไม่มีทีท่าว่าจะทำสำเร็จ

  แต่ล่าสุดในวันเสาร์ องค์การสหประชาชาติเปิดเผยว่า พวกเขาจะเรียกประชุมฝ่ายที่เกี่ยวข้องในวันที่ 14 มิ.ย. เพื่อเรียกร้องให้ยุติความเป็นศัตรูกันอีกครั้ง โดยโฆษกของยูเอ็นกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้อาจสร้างบรรยากาศที่นำไปสู่การเจรจาอย่างสันติได้มากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แนวร่วมกบฏฮูธิเยเมนขีปนาวุธสกั๊ดซาอุดีอาระเบียพันธมิตรอาหรับโจมตีทางอากาศแพทริออตข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 21:12 น.