ข่าว

วิดีโอ

เรดดิ้ง (ภาคสอง)

โดย บี บางปะกง

ยังไม่จบนะครับเรื่องราวของ สโมสรเรดดิ้ง สโมสรของคนไทยในอังกฤษอีกหนึ่งความหวังอนาคตของเด็กไทยและแฟนฟุตบอลชาวไทย

ย้ำอีกครั้งว่า ปัจจุบันสโมสรนี้เป็นเจ้าของคนไทย 100 เปอร์เซ็นต์ ผู้ถือหุ้นสโมสรเรดดิ้ง เป็นคนไทย 3 คน คือ คุณนรินทร์ นิรุตตินานนท์ คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ และคุณสัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์

ทั้ง 3 คนนี้จะเป็นผู้กำหนดทิศทางขับเคลื่อนสโมสรเรดดิ้ง ดังนั้น จะดีจะร้ายจะรุ่งหรือร่วงก็เป็นนโยบายจากผู้บริหารไทยของเรา

อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนแรกว่า จุดแข็งของเรดดิ้งคือ อคาเดมีของพวกเขา

ทีมเยาวชนและฟุตบอลหญิงของเรดดิ้งนั้นอยู่ในระดับท็อปของเกาะอังกฤษ โดยทีม ยู-14, ยู-16, ยู-19, ยู-21 ประสบความสำเร็จอย่างสูงมีนักเตะเยาวชนของทีมติดทีมชาติอังกฤษทุกชุด และทีมยู-21 ก็เป็นทีมแชมป์ฟุตบอลยู-21 ในฤดูกาลที่แล้วอีกด้วย

ถ้าหาก ใครเข้าไปดู www.readingfc.co.uk จะได้เห็นคลิปการแข่งขันของทีมเยาวชนทุกชุด และทุกทีมจะได้สิทธิ์ในการลงเล่นรังเหย้า มาเดสกี สเตเดียม สนามของทีมใหญ่ ได้ลงเว็บไซต์คลิปการเล่นของสโมสรอย่างเป็นทางการนับเป็นการเติมเต็มความสมบูรณ์ของทีมอคาเดมีอย่างแท้จริง

เรดดิ้งประสบความสำเร็จมาจากจุดนี้ จึงเตรียมจะทำโปรเจกต์สำคัญ ในการมาเปิดอคาเดมี แบบฟูลออปชั่นให้เด็กไทยได้เรียนรู้การเล่นฟุตบอลแบบเป็นระบบ ตามแบบฟุตบอลอาชีพในอังกฤษอย่างถูกต้อง เพื่อสร้างเด็กเหล่านี้ไปเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทยในอนาคต

นั่นคือจุดที่น่าสนใจว่า จะได้มีเด็กไทยเล่นในลีกสูงสุดของอังกฤษในอนาคตเป็นประวัติศาสตร์ได้อย่างเป็นรูปธรรมจริงๆ

ผมเชื่อว่า วันนี้ บรรดาผู้ปกครองคงจะพอเห็นความชัดเจนสำหรับอาชีพนักฟุตบอลว่าเป็นอาชีพที่มีอนาคต เป็นอาชีพที่พลิกจากดินเป็นดาวได้ และเป็นอะไรที่จับต้องได้ ไม่ได้เป็นแค่เพียงวิมานในอากาศ

ดังนั้นจึงมีผู้ปกครองมากมายในปัจจุบันนี้ที่สนับสนุนลูกหลานเข้าฝึกฝน ผลักดันการก้าวสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

สโมสรเรดดิ้งจะมาเยือนเมืองไทยในช่วงปิดฤดูกาลในเดือนกรกฎาคมนี้ แต่เป้าหมายของพวกเขาแตกต่างกับทีมฟุตบอลต่างประเทศทั่วไปที่ไม่ได้มาเตะโชว์ เตะหารายได้ แต่จะมาเพื่อเปิดตัวโครงการอคาเดมี เพื่อจะสร้างอาชีพสร้างความหวังให้ลูกหลานไทย สร้างอนาคตให้กับวงการฟุตบอลไทย

กับฝันไปฟุตบอลอังกฤษ และฟุตบอลโลกจะเป็นแบบไหน ยังไง ติดตามฟังข่าวคราวกันต่อ.

บี บางปะกง

7 มิ.ย. 2558 03:41 7 มิ.ย. 2558 03:41 ไทยรัฐ