ข่าว

วิดีโอ

ความสุขของคนไทย

โดย ตองเจ

เริ่มเก็บเหรียญทองได้เป็นน้ำเป็นเนื้อขึ้นสำหรับทัพนักกีฬาไทยเป้าหมายหลักหรือความหวังในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นกีฬาทางน้ำจำพวกเรือพาย เรือแคนู ที่ไม่เคยทำให้ทัพนักกีฬาไทยต้องผิดหวัง

แต่ที่ต้องเอ่ยถึงก่อนและถือเป็น 2 เหรียญทองแรกของไทยคือฟันดาบ “นนทพัฒน์ ปานจันทร์” ที่เป็นผู้ประเดิมทองแรกจากฟันดาบฟอยล์ชาย ส่วนเหรียญต่อมาเป็นของ “น้องหญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร ที่โผล่พรวดคว้าทองประเภทหญิงเดี่ยวให้กับทีมเทเบิลเทนนิสไทย

จะว่าไปแล้วสำหรับเหรียญทอง “สุธาสินี” ถือว่าเหนือคำบรรยายสำหรับน้องใหม่ของวงการลูกเด้งไทยนั้นไม่สำคัญเท่าเหรียญทองหญิงเดี่ยวครั้งนี้ถือเป็นเหรียญทองแรกของหญิงเดี่ยวในรอบ 32 ปี ที่พัชรินทร์ ลอยไสว เคยทำเอาไว้เมื่อซีเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่แดนลอดช่อง เมื่อปี 1983 เช่นกัน

จากนั้นเป็นต้นมาทีมเทเบิลเทนนิสไทยก็ยังไม่เคยพบกับเหรียญทองในซีเกมส์จากประเภทหญิงเดี่ยว อีกเลยจนมาถึงวันนี้

แต่ก่อนที่หญิงเดี่ยวจะได้เหรียญทองในประเภทหญิงคู่ และชายคู่ก็เกือบจะประเดิมทองแรกในซีเกมส์ซะแล้ว แต่น่าเสียดายที่ชายคู่ดันมาแพ้ให้กับเจ้าภาพในรอบชิงชนะเลิศ จึงเป็นเพียงแค่พระรองเท่านั้น ขณะที่หญิงคู่ก็ดันมาแพ้เจ้าภาพตั้งแต่รอบรองฯจึงหยิบได้แค่เหรียญทองแดงเท่านั้น

วันนี้ถ้าอย่างเป็นทางการเข้าสู่วันที่ 2 ของการชิงชัย แต่ถ้าไม่เป็นทางการเข้าสู่วันที่ 9 แล้วสำหรับซีเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนว่าทัพนักกีฬาไทยยังไล่ล่าเหรียญทองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย 100-110 เหรียญทองสัมฤทธิผล

ล่าสุด ทัพนักกีฬาไทยก็คว้ามาได้อีก 8 ทองจากยิงปืน เรือยาวอย่างละ 2 เหรียญ และเรือแคนู เปตองว่ายน้ำ กับยุยูโด อีกชนิดละเหรียญ

จนเรียกได้ว่าเริ่มเข้าใกล้จ่าฝูงอย่างเจ้าภาพที่กวาดไปแล้ว 17 เหรียญทอง ส่วนอันดับ 2 คงหนีไม่พ้นคู่รักคู่แค้นอย่างเวียดนาม ที่ขึ้นนำเราเพียงแค่ 2 เหรียญเท่านั้น โดยทำไปได้ 12 เหรียญทอง

ถึงวันนี้จำนวน 10 เหรียญทองของทัพนักกีฬาไทยที่ถือได้ว่าไม่มากและไม่น้อยเพราะยังเหลือระยะเวลาให้เก็บอีกหลายประเภท โดยเฉพาะความ หวังที่มีจำนวนเหรียญเยอะอย่างกรีฑา ว่ายน้ำ หรือ มวยสากลสมัครเล่น ยังอยู่ในช่วงท้ายๆ

แต่ที่แน่ๆ ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นไฮไลต์ที่สุด คงไม่พ้นทีมช้างศึกไทย ที่ตอนนี้ทะยานเข้ารอบรองชนะเลิศเรียบร้อยแล้ว

หากครั้งนี้ทัพนักกีฬาไทยไปถึงเป้าหมายรวมถึงทีมช้างศึกไทยรักษาแชมป์ไว้ได้ เชื่อว่าน่าจะเป็นการสร้างความสุขให้กับคนไทยอยู่ไม่น้อย

นี่แหละที่เรียกว่าการคืนความสุขให้คนไทย.

ตองเจ

7 มิ.ย. 2558 03:40 7 มิ.ย. 2558 03:40 ไทยรัฐ