วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘กอบกาญจน์’ ทึ่งสิงคโปร์ สปอร์ตฮับ หวังไทยพัฒนาเทียบ

"กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร" ยอมรับ ซีเกมส์สิงคโปร์ มีการบริหารจัดการและเตรียมงานที่ดีพร้อมเล็ง “สปอร์ตฮับ” หรือศูนย์กีฬาของเจ้าภาพ เป็นตัวอย่างที่ดี ที่จะนำไปเป็นต้นแบบพัฒนาต่อในเมืองไทย...

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากการที่ได้เป็นผู้แทนรัฐบาลไทย ร่วมกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ประฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ในฐานะที่กำกับดูแลการกีฬาชาติ เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับได้มีโอกาสชมความพร้อมการบริหารจัดการและเตรียมงานของเจ้าภาพ ต้องยอมรับว่า มีความพร้อมอย่างมาก โดยเฉพาะ “สิงคโปร์ สปอร์ตฮับ” ที่เป็นศูนย์รวมสนามแข่งขันกีฬาหลายชนิด เมนสเตเดียมที่ทันสมัยความจุ 55,000 ที่นั่ง และภายในบริเวณ “สิงคโปร์ สปอร์ตฮับ” ยังมีห้างสรรพสินค้า ช็อปปิ้งมอลล์ โซนสำหรับเด็กและสวนหย่อมอีกด้วย โดยเจ้าภาพได้ลงทุนก่อสร้างไปประมาณ 35,000 ล้านบาท ถือเป็นการพลิกโฉมกีฬาในภูมิภาคอาเซียนได้เป็นอย่างดีสำหรับเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ของประเทศสิงคโปร์

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า หลังกลับไปเมืองไทย มีแนวคิดที่อยากจะพัฒนาศูนย์กีฬา และสนามกีฬาหลักๆ ที่มีอยู่แล้วทั่วประเทศ ไทยเพื่อยกระดับขึ้นมาเป็น “สปอร์ตฮับ” รับผิดชอบดูแลชนิดกีฬาต่างๆ ทั้งการวางรากฐานพัฒนานักกีฬา เฟ้นหานักกีฬาช้างเผือก เป็นสถานที่เก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาทีมชาติไทย ที่สำคัญการผุด “สปอร์ตฮับ” ทั่วประเทศไทยจะต้องคำนึงถึงหลักการใช้ประโยชน์ได้จริงคุ้มค่ากับงบประมาณที่จะทุ่มลงไป

“ตัวอย่างเช่น ภาคตะวันออกจะเป็นศูนย์กีฬาอินดอร์สเตเดียม ที่สร้างไว้อยู่แล้วที่ จ.ชลบุรี ตั้งแต่สมัยเป็นเจ้าภาพเอเชียนอินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 1 เมื่อ พ.ศ. 2548 ส่วนภาคเหนืออาจจะเป็นสนามกีฬาสมโภช 700 ปี จ.เชียงใหม่ เพราะมีความพร้อม ขณะที่ภาคใต้ จ.ภูเก็ต น่าสนใจเพราะจะได้ในแง่ของการกระตุ้นด้านท่องเที่ยวด้วย สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีความพร้อมมากที่สุดคือ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 จ.นครราชสีมา” นางกอบกาญจน์ กล่าว

"กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร" ยอมรับ ซีเกมส์สิงคโปร์ มีการบริหารจัดการและเตรียมงานที่ดีพร้อมเล็ง “สปอร์ตฮับ” หรือศูนย์กีฬาของเจ้าภาพ เป็นตัวอย่างที่ดี ที่จะนำไปเป็นต้นแบบพัฒนาต่อในเมืองไทย... 7 มิ.ย. 2558 01:23 7 มิ.ย. 2558 03:51 ไทยรัฐ