ข่าว

วิดีโอ

บอลหญิงเน้นสมาธิตั้งรับ เตะนอร์เวย์คืนนี้

แข้งสาวทีมชาติไทย ปรับระบบมาใช้ 4-5-1 ลงประเดิมสนามศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ปะทะนอร์เวย์ ทีมอันดับ 11 ของโลก เที่ยงคืนวันนี้ (7 มิ.ย.) ช่อง 3 ถ่ายทอดสดให้ชม โดยเริ่มเข้ารายการตั้งแต่เวลา 23.45 น. เป็นต้นไป “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน สั่งเน้นเกมรับเป็นหลัก กำชับกองหลังต้องมีสมาธิตลอดเวลา พร้อมวาง “เนตร” กาญจนา สังข์เงิน ยืนเป็นหน้าเป้า หวังใช้ความเร็วเป็นทีเด็ดทำสกอร์...

นที คงสุข ผู้สื่อข่าวกราวกีฬาไทยรัฐ รายงานความเคลื่อนไหวของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในการลุยศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 จากเมืองออตตาวา ประเทศแคนาดา ซึ่งพวกเธอมีโปรแกรมจะลงประเดิมสนามฟาดแข้งรอบแรก นัดแรก กลุ่มบี พบทีมนอร์เวย์ ในวันนี้ (7 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น 13.00 น. หรือตรงกับเวลาประเทศไทยเที่ยงคืนของคืนนี้ ที่สนามแลนส์ดาวน์ สเตเดียม ช่อง 3 ถ่ายทอดสดให้ชม โดยจะเข้ารายการตั้งแต่เวลา 23.45 น. เป็นต้นไป

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น นักเตะไทยได้ยกพลไปฝึกซ้อมกันที่สนามริชคราฟท์ คอมเพล็กซ์ โดยใช้เวลาเดินทางไปที่สนามนานถึง 45 นาที และเปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวเข้าทำข่าวเพียงแค่ 15 นาทีตามกฎของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ซึ่งสตาฟฟ์โค้ชใช้เวลาในการให้นักเตะได้ซักซ้อมแท็กติกกันแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ต่อมา “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน กุนซือใหญ่ของทีมชาติไทย ได้เปิดแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชนทั้งจากประเทศไทยและต่างชาติ

กุนซือใหญ่ของทีมไทยให้สัมภาษณ์ว่า การเจอกับนอร์เวย์ในนัดประเดิมสนามนั้นถือเป็นงานหนักแน่นอน พวกเขาเป็นทีมที่ดี เป็นทีมที่มีแรงกิ้งอยู่ในอันดับต้นๆของโลก อีกทั้งประสบการณ์การลงแข่งขันในฟุตบอลโลกก็มีมากกว่าทีมชาติไทย อย่างไร ก็ตาม ตนเชื่อว่านักเตะของเราจะได้รับประสบการณ์อันยิ่งใหญ่จากเกมนี้ ซึ่งเราก็เตรียมวางแผนมาต่อสู้อย่างดีที่สุด ต้องขอขอบคุณ “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ช่วยให้เราได้เดินทางมาก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้นหลายวัน ทำให้ตอนนี้นักเตะสามารถปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆที่ประเทศแคนาดา ทั้งเรื่องของสภาพอากาศ และเรื่องอาหารการกินได้แล้ว

สำหรับแผนการเล่นกับนอร์เวย์นั้น ตนได้ปรับแผนมาเป็นระบบ 4-5-1 และเตรียมจะส่ง “เนตร” กาญจนา สังข์เงิน ลงยืนเป็นศูนย์หน้าตัวเป้า เกมนี้เราจะต้องเล่นเกมรับเป็นหลัก แต่จะหาจังหวะโต้กลับเข้าทำประตูให้ได้ โดยจะอาศัยความเร็วของกาญจนาเป็นทีเด็ด นอกจากนี้ เรายังหวังจะทำสกอร์จากลูกฟรีคิกของอนุชศรา หมายเจริญ ด้วย ขณะเดียวกัน ก็กำชับกองหลังให้มีสมาธิกับเกมมากที่สุด ตนเชื่อว่าคู่ต่อสู้จะใช้บอลโยนจากริมเส้นเข้าใส่แน่นอน เราจำเป็นต้องป้องกันจุดอันตรายตรงจุดนี้ให้ได้ โดยในส่วนของตัวผู้เล่นตอนนี้มีเพียงแค่ “แม้ว” วิลัยพร บุตรด้วง กองกลางตัวจ่ายบอลที่มีอาการป่วย นอกนั้นผู้เล่นที่เหลือสมบูรณ์พร้อมลงสนามเต็มที่

ส่วนการเล่นบนสนามหญ้าเทียมนั้น ตนคิดว่าคู่แข่งก็ไม่คุ้นเคยกับหญ้าเทียมเหมือนกับเรา ดังนั้นทุกทีมในทัวร์นาเมนต์นี้จึงต้องมีการปรับตัวเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ได้ลงฝึกซ้อมบนสนามหญ้าเทียมเพื่อให้นักเตะได้ปรับตัวมาพอสมควร ตอนนี้ทุกคนกระหายอยากที่จะลงสนาม เพราะถือเป็นทัวร์นาเมนต์ประวัติศาสตร์ของทีมชาติไทย พวกเราจะสู้อย่างเต็มที่ และทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

หลังจากนั้นทีมไทยได้เดินทางไปรับประทานอาหารเย็นที่ทำเนียบของนายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา ซึ่งจัดเลี้ยงต้อนรับนักเตะไทยเพื่อเป็นกำลังใจด้วยอาหารไทย ทำให้ผู้เล่นทุกคนได้รับประทานอาหารกันอย่างเต็มอิ่ม โดยนายวิชาวัฒน์ได้อวยพรขอให้ทีมแข้งสาวไทยประสบความสำเร็จในการแข่งขัน อีกทั้งยังกล่าวด้วยว่า ขอให้สู้อย่างเต็มที่ ผลจะออกมาแพ้หรือชนะก็ตาม แต่เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศภูมิใจกับนักเตะทุกคนเยี่ยงวีรสตรีอยู่แล้ว การได้มาแข่งขันในฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายนั้น ถือว่าทีมชาติไทยเป็น 1 ใน 24 ทีมที่ดีที่สุดของโลก

ขณะที่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ขอเชิญชวนแฟนบอลชาวไทยให้ติดตามเชียร์ทางการถ่ายทอดสด พร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนบาทซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันของทีมไทยทั้ง 3 นัด ในรอบแรกให้กับคนไทยที่ประเทศแคนาดาเชียร์ทีมรักถึงขอบสนาม

สำหรับ 11 ผู้เล่นตัวจริงของทีมชาติไทยที่คาดว่าจะลงสนามพบนอร์เวย์ ในระบบ 4-5-1 ประกอบด้วย ผู้รักษาประตู วราภรณ์ บุญสิงห์ กองหลัง ดวงนภา ศรีตะลา (กัปตันทีม) วารุณี เพ็ชรวิเศษ ณัฐกานต์ ชินวงษ์ สุนิสา สร้างไธสง กองกลาง อนุชศรา หมายเจริญ พิกุล เขื่อนเพชร ศิลาวรรณ อินต๊ะมี รัตติกาล ทองสมบัติ นภัทร สีเสริม และใช้ “เนตร” กาญจนา สังข์เงิน ยืนเป็นกองหน้าตัวเป้า

แข้งสาวทีมชาติไทย ปรับระบบมาใช้ 4-5-1 ลงประเดิมสนามศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ปะทะนอร์เวย์ ทีมอันดับ 11 ของโลก เที่ยงคืนวันนี้ (7 มิ.ย.) ช่อง 3 ถ่ายทอดสดให้ชม โดยเริ่มเข้ารายการตั้งแต่เวลา 23.45 น. เป็นต้นไป... 7 มิ.ย. 2558 01:18 7 มิ.ย. 2558 03:11 ไทยรัฐ