วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฤาษีลอยตัว เชียงใหม่ หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ยาว บ้านเมืองรุ่ง

ฤาษี ดร.พุทธจรัล พุทธจรัล หรือฤาษีลอยตัว ไหว้ขอพรองค์พิฆเนศ วัดศรีสุพรรณ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขอให้บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข มั่นใจ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ได้อีกยาวนานแน่

วันที่ 6 มิ.ย. ที่อาศรมอมราวตี อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ฤาษี ดร.พุทธจรัล พุทธจรัล หรือ นามสกุล นันสุทานนท์ วัย 74 ปี อดีตผู้จัดการวงดิอิมพอสซิเบิ้ล ฉายาฤาษีลอยตัว ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวอีกครั้ง กรณีข่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะบริหารประเทศต่ออีก 2 ปี ฤาษี ดร.พุทธจรัล ซึ่งชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ อยู่แล้ว ได้เผยว่า ตนเพิ่งกลับจากการขอพรองค์พิฆเนศศักดิ์สิทธิ์ วัดศรีสุพรรรณ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้ขอพรให้ประเทศชาติสงบร่มเย็นพ้นวิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าด้านเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศชาติ พล.อ.ประยุทธ์ ได้มาดูแลบ้านเมือง เพราะท่านคิดว่า เป็นสิ่งจำเป็นและท่านเองก็เป็นห่วงบ้านเมืองมากที่สุดคนหนึ่ง ท่านเองก็มีส่วนเติมสีสดใสให้กับบ้านเมือง ในส่วนของตนก็อยากจะให้บริหารนานถึง 10 ปี ด้วยซ้ำไป แต่เนื่องจากท่านบอกว่า ท่านมาเพราะมีโรดแม็ปที่จะมาจัดการภายใน 1 ปี แล้วเลือกตั้ง แต่ปัญหาในปัจจุบันนี้ท่านยังทำช้ากว่าที่เปรยไว้ และสถานการณ์บ้านเมืองยังมีปัญหาขัดแย้งกันอยู่ ถ้าท่านบอกว่า จะอยู่จนจบจะพูดเช่นนั้นไม่ได้ เพราะนานาชาติก็จะไม่เห็นด้วย

ดังนั้น การที่ท่านจะอยู่เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ท่านอยู่เพราะประชาชนต้องการให้อยู่และนานาชาติเข้าใจด้วย ณ วันนี้เรตติ้ง หรือค่านิยมของท่านยังขึ้นๆ ลงๆ และท่านก็พยายามที่จะปรับความคิด ในส่วนของตน มั่นใจและเชื่อว่า ท่านจะอยู่เกิน 2 ปี และควรจะอยู่ด้วย และงานก็ยังจะไม่จบง่ายๆ ด้วย แต่จะอยู่ 2 ปี 5 ปี 8 ปี สำคัญที่สุดท่านจะต้องมีกระแส หรือมีสมอง หรือมีคนที่มีมันสมองที่จะมาร่วม เศรษฐกิจดีขึ้น เพราะในเรื่องเศรษฐกิจทหารยังไม่ชำนาญ ดังนั้น จึงต้องหาบุคคลที่รู้และชำนาญมามีส่วนร่วม ทำให้การอยู่ของท่านราบเรียบ สรุปแล้วประชาชนส่วนมากต้องการให้ท่านอยู่ และตัวท่านเองก็อยากอยู่ เพราะว่าท่านจะต้องทำงานให้เสร็จ เพราะฉะนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าท่านจะอยู่ต่อไป

"หากอยู่ต่อไปสิ่งแรกอย่าไปสนใจที่จะต้องกวาดเก็บของเก่า สำคัญที่สุดท่านจะต้องไม่เอาอารมณ์เหนือสิ่งที่มันเกิดขึ้นในอดีตมาอยู่ในอารมณ์ให้มากเกินไป จนกระทบถึงอนาคต ซึ่งในส่วนที่จะทำเพื่ออนาคตให้รีบทำไปเลย อย่าไปสนใจที่จะต้องตอบคำถามสื่อมวลชน ทุกๆ เรื่องไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องตอบคำถาม ก็ควรพูดในส่วนที่ตัวเองอยากทำ ส่วนถามว่า บ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้ดีไหม บ้านเมืองเดินหน้าตลอดเวลา แต่เวลาไม่เคยหยุดนิ่งเลย แต่บุคคลที่กำหนดกระแสสื่อบุคคลนั้น ต้องระมัดระวังที่จะเอาประเทศเป็นที่ตั้ง อย่าเอาความคิด หรือความเห็นส่วนตัวเป็นที่ตั้งแค่นี้ก็พอ อย่าลืมว่า การพัฒนาของประเทศ หรือการเจริญงดงามเป็นเรื่องของผลกระทำเป็นเรื่องของธรรมชาติ มันไม่ใช่เรื่องของมนุษย์ แต่มนุษย์สำคัญผิดคิดว่า ตัวเองทำได้เลยเกิดปัญหาขึ้นชั่วขณะกับการกระทำของมนุษย์เป็นปัญหา

ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะต้องอยู่จนการปฏิรูปเป็นที่น่าพึงพอใจ ทุกคนที่อยู่ในประเทศ เช่น ข้าราชการ 2 ล้านคน ครู นักการเมือง จะต้องรู้หน้าที่ นักศึกษา จะต้องรู้หน้าที่ ตำรวจ-ทหาร ก็จะต้องรู้หน้าที่ เกษตรกร จะต้องรู้หน้าที่ และจะต้องทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด ท่านอยู่จนเห็นว่าทุกคนรู้หน้าที่กันแล้ว ก็คงพอใจ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การพัฒนาจิตสำนึกของสังคม หรือปรับกระแสของชาติบ้านเมืองสำคัญที่สุด สำหรับบ้านเมืองในตอนนี้จะไม่มีอะไร เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เอาอยู่ รัฐบาลเอาอยู่ เสียงตอบรับในสิ่งที่เขาคิดเขาทำมีเพิ่มขึ้นทุกวัน เพียงแต่ว่ามันยังไม่เป็นอุดมคติที่ผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ มี สังคมต้องการผู้นำที่ฉลาดไม่มีอารมณ์เล่น" ฤาษี ดร.พุทธจรัล กล่าวทิ้งท้าย

ฤาษี ดร.พุทธจรัล พุทธจรัล หรือฤาษีลอยตัว ไหว้ขอพรองค์พิฆเนศ วัดศรีสุพรรณ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขอให้บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข มั่นใจ พล.อ. ประยุทธ์ อยู่ได้อีกยาวนานแน่ 6 มิ.ย. 2558 18:35 6 มิ.ย. 2558 19:34 ไทยรัฐ