ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจตรงๆ อย่าอ้อมค้อม! ใบเตย อาร์สยาม ผู้หญิงที่ใครๆ ก็ไม่รัก

ใบเตย อาร์สยาม ชื่อนี้การันตีความแซบ! แต่ใครเลยจะมองผ่านภาพความเซ็กซี่ นุ่งสั้นของเธอเข้าไปเพื่อรู้จักตัวตนที่แท้จริงของ ใบเตย รู้หรือไม่เด็กผู้หญิงจากต่างจังหวัดคนนี้สู้ด้วยตัวเองมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ดูแลพ่อดูแลแม่ ซื้อบ้านซื้อรถด้วยความฝันสักวันฉันจะมีทรัพย์สินในชื่อตัวเอง แต่เมื่อถึงวันที่ทำสำเร็จ เธอกลับโดนวิจารณ์ว่า "ใบเตยเอาตัวเข้าแลก" จนได้ทุกอย่างมา...

ทำงานหนักมาก เหนื่อยมั้ย

"เหนื่อยเล็กๆ ช่วงนี้งานชุกค่ะ ต่างจังหวัดเยอะ ความจริงปีนี้ดีกว่าปีอื่นๆ นะคะ ปีอื่นเหนื่อยกว่านี้อีก แต่ว่าก็ยังเหนื่อยอยู่"

แปลว่าสำหรับใบเตยอยู่ตัวแล้ว
"ก็ระดับหนึ่งนะคะเพราะว่าเราเคยมีเพลงที่มันโด่งสูงสุดแล้ว หลังจากนี้ก็คงเรื่อยๆ ละ แล้วเศรษฐกิจปีนี้ก็เบาๆ ค่าตัวเราก็ประมาณนึง ณ วันนี้คืนนึงรับได้ 3 งาน บางครั้ง 1 วันขึ้นเครื่องบินไปกลับ 3 วันต่องาน ยอมรับว่าเหนื่อยพอตัว"

ช่วงที่เจอเพจแอนตี้หนักๆ ไม่ยิ่งเหนื่อยเหรอ
"ไม่รู้สิ จะโกรธก็โกรธไม่ลง ตลกมากกว่า แต่งภาพเราน่าเกลียดๆ บางรูปที่เอามาลงก็ไม่จริงคือไม่ใช่ภาพปัจจุบัน ถ่ายตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วแต่มาบอกเป็นรูปปัจจุบัน แต่ใบเตยจะตอบโต้เขาก็ต่อเมื่อเขานำเสนออะไรที่ไม่จริง ถ้าใบเตยรู้สึกว่าไม่จริงก็จะออกมาชี้แจงโต้ตอบ"

ตอนโดนกระแสแอนตี้หนักมากๆ ไม่เคยเห็นใบเตยออกมาขอความเห็นใจผ่านสื่อเลย
"เราไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ต้องขอความเห็นใจ ใบเตยไม่เคยโกรธคนที่แอนตี้นะ จริงๆ เขาก็เป็นกระจกอีกด้านหนึ่งของเรานะ บางทีเราผิดพลาดอะไรจริงๆ เราก็ได้มองเห็นจากคนที่เขาแอนตี้เราค่ะ แต่ถ้ามันเป็นเรื่องดิสเครดิตใบเตยก็ไม่ยอมต้องออกมาชี้แจง เพราะมันดูไม่ยุติธรรมสำหรับเรา"

รู้สึกยังไงที่เป็น ใบเตย ทำอะไรก็ผิด
"ใบเตยไม่เอาใจไปรู้สึกกับมันเท่าไหร่เวลาโดนด่า ตัดปัญหาก็ไม่เข้าไปดู ดูแล้วรู้สึกไม่สบายใจ เพราะฉะนั้นก็อย่าไปเสพ"

น้อยใจมั้ยถ้าเป็นดาราคนอื่นทำอะไรก็จะมีคนออกมาปกป้องแต่ใบเตยแทบไม่มีเลย
"ความจริงไม่ได้น้อยใจ แค่รู้สึกแบบเราไปทำอะไรให้ใครนักหนา ทำไมเราผิดคนเดียวเลย ทั้งๆ ที่ผู้หญิงหลายคนก็ทำเหมือนเรา โพสต์กระเป๋า ไปเที่ยวใส่บีกีนี แม้แต่ใส่ชุดยาวก็แล้ว ก็ยังโดนก็แปลกดี"

หรือว่าคาแล็คเตอร์ใบเตย น่าหมั่นไส้
"บางคนเขาก็มองอย่างนั้นนะ ที่ผ่านมาเราก็รู้สึกว่าเอ๊ะหรือเราหน้าตาน่าหมั่นไส้ แต่พอผ่านมาเรื่อยๆ เราว่าคงไม่ใช่ละ น่าจะเป็นตรรกะที่เราเองก็บอกไม่ถูก(หัวเราะ) ณ วันนี้ใบเตยว่าไม่ใช่เรื่องที่เราน่าหมั่นไส้แล้วละ เพราะไม่ว่าอะไรเขาก็ว่าเราผิด สงสัยเขาเกลียด(หัวเราะ) จริงๆ ก็ไม่มีอะไรต้องเกลียดนะ สวยก็ไม่สวย เด็กกะโหลกกะลาคนหนึ่ง งงมากๆ (นุ่งสั้นมากหรือเปล่าคนเลยเกลียด?) ตอนแรกก็คิดนะ แต่ยาวคนก็ด่าอยู่ดี เพราะฉะนั้นเลิกคิด(ยิ้ม)"

เบื่อมั้ย งานก็เหนื่อยแล้วยังต้องมาเจอแอนตี้อีก
"ไม่เลยไม่เคยทำให้อะไรมามีผลกระทบกับงาน"

วันนึงวิ่งคอนเสิร์ต 3 งาน ได้เงินไม่ใช้น้อยๆ ใบเตย บริหารเงินยังไง

"ความจริงไม่ได้มากอะไรหรอกเงินในบัญชีน่ะ แต่ทรัพย์สินก็ได้อยู่ หนูชอบซื้อ(ยิ้ม) เรื่องบริหารเงินความจริงไม่ได้อะไรมากเลย ใบเตยใช้เงินเก่งแต่ก็เป็นคนหาเงินเก่ง อันไหนที่เก็บได้ก็เก็บ เน้นซื้อสังหาริมทรัพย์เป็นบ้านคอนโด อีกอย่างที่ชอบๆ คือเก็บก็เพชร ทอง ราคาขึ้นก็ขายได้ แล้วก็ได้ใส่สวยๆ ด้วย อีกอย่างคุณแม่เคยบอกไว้ว่าคุณตาคุณยายเสียชีวิตไปท่านยังไม่มีบ้านที่เป็นชื่อตัวเองเลย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ใบเตยตั้งปณิธานไว้คือต้องมีบ้านที่เป็นชื่อตัวเอง และเป็นชื่อคุณพ่อคุณแม่ด้วย ณ วันนี้ทุกๆ อย่างก็เป็นชื่อเราหมด บ้าน 3 หลัง กรุงเทพ 2 ที่ใต้ 1 ให้คุณแม่อยู่ แล้วก็รถ 5 คัน แล้วก็คอนโด แต่ไม่ได้ซื้อสดหมดนะมีผ่อนบ้างค่ะ"

เงินในบัญชีมีถึง 9 หลักถึงมั้ย
"ยังๆ เอาแค่ 8 หลักพอ อาจจะดูเยอะ แต่อย่าลืมนะใบเตยขยัน หาเงินเก่ง เราเหนื่อยมากจึงได้เงินมา และอย่างเราใช้เงินเก่ง ใบเตยรู้สึกว่าอะไรที่เสียเงินแต่ถ้าเรามีความสุข ถ้าพอซื้อได้ใบเตยยอม หนูเป็นคนอย่างนี้จริงๆ ไปเที่ยวไหนแพงซักเท่าไหร่ถ้าแลกมาด้วยความสุขไม่เสียดาย เพราะฉะนั้นใช้เก่งแล้วเราต้องหาให้เก่งยิ่งกว่า เก็บให้ได้มากกว่าที่ใช้เท่านั้นล่ะค่ะ"

ภูมิใจมั้ยจากเด็กต่างจังหวัดตัวเล็กๆ คนหนึ่งทำงานสร้างตัวเองมาได้ขนาดนี้
"ความจริงไม่รู้ตัวเลยนะ ว่ามาถึงวันนี้ได้ไง หนูมาอยู่กรุงเทพตั้งแต่อายุ 15 มาคนเดียว มาเซ็นสัญญากับอาร์เอส และใช้ชีิวิตตัวคนเดียว อยู่หอ เรียนมัธยมที่สตรีวิทยา 2 ตั้งแต่ ม.5 ใช้ชีวิตแบบเด็กทั่วไป ก็งงเหมือนกันว่าเรามีวันนี้ได้ไง ตอนเดินหาซื้อบ้าน ซื้อรถ ของตัวเองครั้งแรก ยังต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองหมด ตั้งแต่หาดูว่าจะเอาแบบไหน วิ่งทำหลักฐานเอกสารเอง คือทำเองทั้งสิ้น คนอื่นเขาไม่รู้หรอกว่าเราลำบากแค่ไหน"

แล้วความเสียใจล่ะ สู้ด้วยตัวเองขนาดนี้แต่สุดท้ายเจอคนบอกว่าที่ใบเตยมีทุกอย่างเพราะเอาตัวแลกมา
"ความจริงใบเตยว่ามันก็ไม่ผิดที่จะมอง เพราะบางคนใกล้ตัวใบเตยมากๆ ยังคิดเลย (ลากเสียง) ทั้งที่เขารู้จักใบเตยมากๆ ยังเอาไปพูด แต่ใบเตยไม่สนใจเพราะมันคือภาพภายนอก เขาไม่มาอยู่ในจุดที่เราอยู่ เขาไม่รู้หรอกว่าเราร้องเพลงเหนื่อยสายตัวแทบขาดยังไงถึงจะมีทรัพย์สินเงินทองอย่างทุกวันนี้ เขาเห็นแค่วันที่เรามีมันแล้วไง พอเราประสบความสำเร็จเขาถึงมองเห็นเรา คนพวกนี้ไม่ได้มองดูหรือพยายามรับรู้หรอกว่าที่ผ่านมาฉันเจออะไรมาบ้าง เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องสนใจคำพูดเขา ตัวเราทำอะไรเรารู้"

คนไม่รู้เพราะใบเตยไม่ได้บอกใครหรือเปล่า คนเห็นแต่ภาพชีวิตลั้นล้าๆ ในอินสตาแกรม
"แล้วจะให้ใบเตยนั่งบอกใครๆ ว่าโอ๊ยทำงานหนักขนาดไหน ถึงจะได้เงินขนาดนี้ คือจะให้มานั่งอธิบายกันหมดก็คงไม่ใช่นะ เราก็อยากพูดนะ แต่มันแปลกๆ มั้ย ที่ไม่ได้มีใครมาสนใจนั่งถามเรา แล้วเราต้องนั่งป่าวประกาศ ส่วนภาพในอินสตาแกรมไปเที่ยว ปาร์ตี้ แต่งตัว หนูก็เห็นคนอื่นเขาก็ลงกันนะก็เรื่องปกติหรือเปล่า"

เคยคิดท้อขนาดที่บอกตัวเองว่าไม่สู้ละกับวงการบันเทิง เพราะด้วยเงินที่มีก็น่าจะอยู่ได้สบายๆ นะถ้าหาธุรกิจเล็กๆ ทำ
"มีแว้บๆ นะคะ แต่ไม่ใช่คิดจะออกอย่างหนักแน่นหรอกค่ะแต่เวลาเหนื่อยมากๆ มีท้อนะ แต่ไม่ออกหรอก เรายังทำงานได้อีกนาน จะออกทำไม"

เอาจริงๆ ดูเป็นคนเข็มแข็งอย่างนี้ไม่ใช่ว่าอยู่คนเดียวแล้วร้องไห้นะ
"ไม่ค่ะ(เสียงหนักแน่น) เคยมีเศร้ามากก็ต่อเมื่อเป็นสิ่งที่ตัวเองทำพลาดด้วยตัวเองจริงๆ เช่นพูดอะไรออกมาแล้วเราพูดผิดจริงๆ แต่จากเพจแอนตี้ คนด่านี้ไม่เคยร้องไห้เลย"

ความรักกับพี่แมน น่าจะเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่ดี
"(ยิ้ม) คบกันสองปีกว่าแล้ว มีปัญหากันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ชีวิตคู่มันยากนะ ต่างคน คนละสไตล์เลยจะมาจูนกันเนี่ยยากนะ หนูเป็นคนรักสบาย พี่แมนเขาลุย แล้วระบบการทำงานเราคนละอย่างด้วยเวลาการทำงาน เพราะฉะนั้นต้องปรับกันเยอะ เอาจริงๆ นะในชีวิตไม่เคยมีปัญหาอะไรกันเรื่องหนักๆ มีกิ๊ก นอกใจ มีคนใหม่อะไรพวกนี้ไม่มี๊(เสียงสูง) แต่จะมีปัญหากันเรื่องเปลี่ยนช่องทีวี ชอบดูคนละช่อง ชอบกินคนละแบบ ดื่มน้ำคนละอย่าง อย่างเรื่องไปเดินห้างพี่แมนมีเป้าหมายอยากได้อะไรซื้อเสร็จกลับ แต่เราไม่ใช่เดินได้ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน นี่คือเรื่องทีมีปัญหาแต่เห็นเล็กๆ อย่างนี้ถ้าจูนกันไม่ได้ก็พังนะ เพราะฉะนั้นต้องจูนกันให้ได้"

แล้วจูนกันยังไง
"พี่แมนน่ารักค่ะ เขาปรับ (แล้วเราละ?) เราก็ปรับ ปรับแบบไม่ได้มานั่งพูดกับเขา แต่ลงมือทำ เช่นเขาชอบกินก่อนนอน ดูทีวีต้องมีของกิน ซึ่งใบเตยไม่ใช่ เรากินเป็นมื้อๆ ก่อนนอนเรากินนมจบ แต่ก่อนเราก็จะบ่นเขาว่าทำไมกินไม่เป็นเวลา แต่ ณ ตอนนี้เราก็ปรับ โอเคไม่เป็นไร อยากกินๆ ไป ซื้อของกินติดตู้เย็นที่บ้านเขาไว้ให้เขา หรืออย่างปัญหาเดินห้าง เราก็จะบอกเขาเลยว่าไม่เป็นไรไม่ต้องมาเดินด้วย ไปนั่งร้านกาแฟรอหรือไปทำอะไรเลย ใบเตยขอเวลา 3 ชั่วโมง พอถึงเวลาก็เดินมาหาเขา นี่คือวิธีการหาตรงกลางให้เจอ เพื่อจะได้จูนกันได้"

ด้วยความเป็นใบเตย อาร์สยาม ทุกวันนี้ยังมีหนุ่มเข้ามามั้ย
"(หัวเราะ) มีค่ะ มีแบบชัดเจนตามจีบเลยก็มี๊(เสียงสูง)"

แล้วอย่างนี้ความมั่นคงที่ยังทำให้มีจุดยืนอยู่ที่รักพี่แมนคนเดียวคืออะไร
"อยู่ที่ใบเตยไม่เคยคิดนอกใจหรือเอาใครมาแทนที่พี่แมน ซึ่งหนูว่าก็ทั้งสองฝ่ายแหละที่มั่นคง ตัวพี่แมนเขาก็แซบนะ (หัวเราะ) มีคนเข้ามาหาเขาเยอะหนูรู้ แต่เขาก็เลือกที่จะมั่นคงกับเรา อีกอย่างใบเตยกับพี่แมนขยับยากแล้วละ (หัวเราะ) ไปแอบมีนี่ยากมากเลย อย่างใบเตยมีคนเข้ามาจะให้เราไปเล่นด้วยก็ไม่ได้แล้ว ด้วยความเป็นใบเตย อาร์สยามและดีเจแมน ทุกคนรู้ว่าเราคบกัน"

ใบเตย พูดว่า รู้แหละว่าพี่แมนก็มีคนเข้ามา อย่างงี้จะอยู่บนพื้นฐานของความระแวงกันมั้ย
"ไม่เลย ใบเตยไม่ระแวง เราเป็นแบบนี้แต่ไหนแต่ไร ใบเตยรู้สึกว่าถ้าเรามีค่าเขาก็จะเห็นค่า ผู้ชายเขาฉลาดนะถึงเขาจะนอกลู่นอกทางบ้าง แต่ยังไงเขาก็ต้องกลับมาหาคนที่เขารัก"

แปลว่าไม่ว่าถ้า พี่แมน จะออกนอกลู่นอกทางบ้าง
"ไม่ว่า(เสียงสูง) ไม่ว่าๆ อันนี้พูดจริงๆ แต่อย่าให้รู้นะ (หัวเราะ) ทำได้ทำไปแต่อย่าให้รู้ ใบเตยว่านี้ก็คือส่วนหนึ่งของความเป็นหัวหน้าครอบครัวนะ คุณต้องทำอย่างไรก็ได้ที่จะไม่ทำให้ทุกอย่างมาเดือดร้อนใจคนที่คุณรัก"

แสดงว่าใบเตยไม่ใช่ผู้หญิงขี้หึง
"ไม่เลยไม่ใช่คนขี้หึง เป็นคนที่ไม่ค่อยโทรตาม เขาจะไปต่างจังหวัด ไปเที่ยวกลางคืน หนูก็ไม่ค่อยตาม แต่ด้วยความที่พี่แมนเขาจะเป็นคนโทรหาหนูอยู่แล้วทุกชั่วโมง หนูไม่มีช่วงให้โทรตามอยู่ละ เพราะฉะนั้นเขาและเรา รู้และเข้าใจกันว่ากำลังทำอะไรอยู่"

ปีนี้อายุ 27 แล้ววางแผนแต่งงานหรือยัง
"ผู้หญิงน่ะวาดฝันอยู่แล้ว แต่ตัวใบเตยจะไม่พูดเรื่องอนาคต ผู้ชายเขาอยากแต่งเขาก็พูดเอง ใบเตยจะไม่กดดัน ไม่แต่งก็ไม่เป็นไร แม่ยังไม่อยากให้แต่งอยู่แล้ว แม่อยากให้ทำงานไปเรื่อยๆ แม่บอกว่าอายุ 30 ค่อยว่ากันค่ะ(หัวเราะ)".

เปิดใจ ใบเตย อาร์สยาม สาวต่างจังหวัดที่สู้ด้วยตัวเองมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ดูแลพ่อดูแลแม่ ซื้อบ้านซื้อรถด้วยความฝันสักวันฉันจะมีทรัพย์สินในชื่อตัวเอง แต่เมื่อถึงวันที่ทำสำเร็จกลับโดนวิจารณ์ว่า"เอาตัวเข้าแลก"จนได้ทุกอย่างมา... 6 มิ.ย. 2558 17:57 7 มิ.ย. 2558 03:43 ไทยรัฐ