ไลฟ์สไตล์
100 year

ไพบูลย์ หวัง ปชช.ออกหน้า แก้ รธน.57 ดันปฏิรูป 2 ปี ก่อน ลต.

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 17:46 น.
SHARE

นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) หวัง ปชช.ออกหน้า แก้ รธน.2557 ทำประชามติ ดันปฏิรูป 2 ปี ก่อนหย่อนบัตรเลือกตั้ง ปัดไร้ใบสั่ง ยันไม่ได้ปูทางให้นายกฯ ลากยาวอำนาจ

วันที่ 6 มิ.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการชงข้อเสนอการปฏิรูป 2 ปี ก่อนการเลือกตั้งว่า จะผลักดันแนวทางดังกล่าวด้วยการทำประชามติ โดยเริ่มต้นจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ขอให้มีการทำประชามติเรื่องการปฏิรูป 2 ปี ก่อนการเลือกตั้ง ควบคู่ไปกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แต่การผลักดันเรื่องดังกล่าว สปช.คงไม่เป็นผู้ผลักดันด้วยตัวเอง จะให้ภาคประชาชนเป็นผู้ส่งข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาลเอง เพื่อขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 โดยการทำประชามติสอบถามประชาชนเรื่องการปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ทั้ง สปช. สนช. ตลอดจน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในการผลักดันข้อเสนอดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากภาคประชาชนมีความต้องการจะผลักดันเรื่องการปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ตนก็พร้อมเป็นบุรุษไปรษณีย์นำข้อเรียกร้องนี้ส่งให้นายกรัฐมนตรีต่อไป

ข่าวแนะนำ

นายไพบูลย์ กล่าวว่า ยืนยันว่า การผลักดันเรื่องปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ไม่ได้รับใบสั่งมาจากใคร และไม่ได้เป็นการเสนอเพื่อปูทางให้นายกรัฐมนตรีอยู่ในอำนาจทำงานต่อไป เพราะได้พูดเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้วอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ก่อนจะมีความชัดเจนเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญด้วยซ้ำ และก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะพูดเรื่องการอยู่ทำงานต่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:20 น.