ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ฟันธง ร่าง รธน. อยู่ต่ออีก 2 ปี ก็ปฏิรูปไม่สำเร็จ

อภิสิทธิ์ ชำแหละ ร่างรธน.เละ ฟันธง อยู่ต่ออีก 2 ปี ก็ปฏิรูปฯ ไม่สำเร็จ ดักทาง สมัชชาพลเมืองเหลว ชี้ พรรคเล็กสุมหัวต่อรอง ฉะ คนร่างฯ ตัดระบบตรวจสอบในสภา ย้ำ ตัดอำนาจ กก.ปรองดอง ปมอภัยโทษ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่มหาวิทยาลัย สุโขทัยธรรมาธิราช นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบรรยายพิเศษ เรื่อง "โฉมหน้ารัฐธรรมนูญใหม่ คนไทยได้อะไร" ตอนหนึ่งว่า สาเหตุหนึ่งของการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 57 คือ รัฐบาลขณะนั้น ไร้หลักธรรมาภิบาล ที่ออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จนทำให้เหตุการณ์บานปลาย จนต้องทำรัฐประหาร และต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ขึ้น เพื่อทำให้เกิดการปฏิรูปขึ้นโดยใส่สิ่งใหม่ๆ เข้ามา การที่ผู้ยกร่างฯ ระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะทำให้พลเมืองเป็นใหญ่ เขาเข้าใจเรื่องการเมืองภาคประชาชนมากแค่ไหน เพราะต้องทำให้การเมืองภาคประชาชนเข้มแข็ง ประชาชนต้องมีสิทธิรับรู้ข้อมูลต่างๆ ของภาครัฐ ที่จะกระทบกับตนเอง และมีสิทธิแสดงความเห็น มีการทำประชาพิจารณ์ และฟ้องรัฐได้ หากรับผลกระทบ แต่ในร่างรัฐธรรมนูญนี้ กลับไม่ระบุชัดเจนว่ามีสิทธิอะไรเพิ่ม ที่น่าตกใจ คือ สิทธิในการฟ้องร้อง หน่วยงานของรัฐถูกตัดออก แต่กลับมีการเพิ่มอำนาจให้ภาครัฐมากขึ้นแทน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อถึงเรื่องสมัชชาพลเมือง ว่า ตนกังวลว่า จะทำให้การเมืองภาคประชาชนเข้มแข็งไม่จริง เพราะผู้ที่เข้ามา ก็คงจะเป็นผู้ที่อยากเป็นนักการเมืองอีกเช่นกัน ซ้ำยังตีโจทย์ผิดว่า ปัญหาบ้านเมืองที่ผ่านมา เกิดจากพรรคการเมืองแข็งแกร่งเกินไป จึงให้มีกลุ่มการเมือง และพรรคเล็ก ยืนยัน ว่า การทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ ไม่ได้ทำให้ประชาชนมีอำนาจมากขึ้น แต่จะกลับทำให้นักการเมืองมีอำนาจมากขึ้นอีก ประชาธิปไตยไทยพัฒนามาถึงจุดที่ประชาชนสามารถเลือกตั้งจากความพอใจนโยบายของแต่ละพรรคการเมืองแล้ว ถ้าทำให้มีกลุ่มการเมือง หรือระบบพรรคเล็กอีก จะไม่มีการกำหนดนโยบายพัฒนาชาติที่ชัดเจนได้ เพราะมาจากหลายพรรค และพรรคเล็กเหล่านี้ ก็จะรวมหัวกันคุมแต่ละหน่วยงานไม่สนใจประชาชน ที่สุดจะเกิดการต่อรองอำนาจในการเข้ามาบริหารงาน และจะเกิดการทุจริตจากพรรคเล็กซ้ำอีก เพราะพรรคใหญ่จะมีการตรวจสอบเข้มข้นกว่า กมธ.ยกร่างฯ จึงอย่ายึดติดวาทกรรม ว่า ถ้าทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอแล้วประชาชนจะเข้มแข็งขึ้น แต่การทำให้ประชาธิปไตยเข้มแข็ง พรรคการเมืองจะเข้มแข็งไปด้วย เพราะพรรคต้องรับผิดชอบต่อนโยบายที่หาเสียงไว้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนสมัชชาคุณธรรมก็น่าเป็นห่วงว่า อะไรจะเป็นตัวบัญญัติคำว่า "คุณธรรม" ที่ชัดเจน และอะไรจะเป็นสิ่งที่ตรวจสอบสมัชชาคุณธรรมต่อไป แม้เราจะมั่นใจว่า ไม่ใช่คนชั่ว แต่ก็ไม่กล้าไปนั่งในสมัชชาคุณธรรมนี้ การให้สมัชชาคุณธรรม มีอำนาจถอดถอนก็ไม่มีบรรทัดฐานที่ชัดเจน นักการเมืองที่ถูกกล่าวหา อาจไปล็อบบี้ทางสมัชชาฯ ไม่ให้ถอดถอนก็ได้ แต่เมื่อนักการเมืองทำผิดจริยธรรม ควรให้สังคมซึ่งถูกส่งเสริมเรื่องจริยธรรม เป็นผู้ตัดสินว่า ผู้นั้นจะรับผิดชอบอย่างไร จะให้ขอโทษหรือลาออก ก็ว่ากันไป ส่วนมาตรา 181-182 ที่ให้อำนาจฝ่ายบริหารมากเกินไป ให้สิทธิรัฐบาล ถ้าอยากได้กฎหมายอะไร ก็ให้ยื่นคำขาดกับสภา ว่า ถ้าไม่อภิปรายใน 48 ชั่วโมง กฎหมายนี้จะผ่านโดยไม่ต้องแก้ไขถ้อยคำ ถามว่า คนเขียนคิดได้อย่างไร ถ้ารัฐธรรมนูญ 2550 มีมาตรานี้ กฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอยคงผ่านไปแล้ว รวมถึงเรื่องนายกฯ ขอเสนอญัตติไว้วางใจตัวเองได้ แล้วถ้าชนะ ในปีนั้น ฝ่ายค้านก็ไม่สามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจได้เลย แล้วฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหารอย่างไร

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อถึงเรื่องหมวดการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ว่า ตนมั่นใจว่า 2 ปี ก็คงปฏิรูปไม่เสร็จ บางเรื่อง 5 ปี ก็ไม่เสร็จ เช่น เรื่องระบบขนส่งระบบรางในประเทศ ซึ่งทีดีอาร์ไอ เคยเสนอไปแล้วว่า ต้องปฏิรูปการรถไฟไทยเป็นรางคู่ก่อน แค่เรื่องนี้ต้องใช้เวลา 10 ปี ยังไม่รวมเรื่องปฏิรูปอื่น ตนเข้าใจเจตนานายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้เกิดการปฏิรูปทำตามโรดแม็ปที่วางไว้ แต่คิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงจะทุกข์ใจจากการส่งต่อเรื่องการปฏิรูปฯ ไปสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ว่า การปฏิรูปจะสูญเปล่าหรือไม่ ซึ่งการปฏิรูปจะสำเร็จอยู่ที่สังคมกับพรรคการเมือง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องของการปรองดองจะสำเร็จได้นั้น ตนเห็นว่า ทุกฝ่ายต้องยอมรับและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยไม่จำเป็นต้องมีคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ตามที่ระบุในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะคณะกรรมการปรองดองฯ จะมีอำนาจสามารถจะออกพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ กับคดีใดก็ตามเสนอไปยังรัฐบาลได้ ถ้าหากมีการสำนึกผิดเกิดขึ้น ซึ่งตนคิดว่าจะยิ่งเป็นเงื่อนไขสร้างความขัดแย้งมากขึ้น ส่วนเรื่องคณะกรรมการปรองดองฯ ที่จะมาค้นหาข้อเท็จจริงแก้ไขกระบวนการยุติธรรมนั้น ตนคิดว่า ตรงนี้ก็สมควรให้มี

อภิสิทธิ์ ชำแหละ ร่างรธน.เละ ฟันธง อยู่ต่ออีก 2 ปี ก็ปฏิรูปฯ ไม่สำเร็จ ดักทาง สมัชชาพลเมืองเหลว ชี้ พรรคเล็กสุมหัวต่อรอง ฉะ คนร่างฯ ตัดระบบตรวจสอบในสภา ย้ำ ตัดอำนาจ กก.ปรองดอง ปมอภัยโทษ 6 มิ.ย. 2558 15:43 6 มิ.ย. 2558 16:11 ไทยรัฐ