ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมุนไพรไทยสุดเจ๋ง! ทีมนักวิจัย มช. ค้นพบเหง้าโกฐหัวบัว ไล่ยุงดีสุด

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2558 15:04 น.
  SHARE

  ทีมนักวิจัย มช. ค้นพบสารสกัดเหง้าโกฐหัวบัว ถือเป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพไล่ยุงสูงที่สุด ชี้สามารถป้องกันยุงกัดได้นานถึง 6.5 ชั่วโมง เทียบเท่ากับสารเคมีไล่ยุงดีดีที อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.อนุลักษณ์ จันทร์คำ อาจารย์ประจำภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มช. พร้อมทีมวิจัยและนักศึกษาปริญญาโท-เอกของภาควิชาฯ เปิดเผยว่า จากการได้ศึกษาวิจัยเรื่องยุงพาหะนำโรคและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในการควบคุมและป้องกันยุงพาหะนำโรคมาโดยตลอด โดยจากการศึกษาวิจัยพบ โกฐหัวบัว เป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการไล่ยุงสูงสุด

  สำหรับงานวิจัยครั้งนี้ ทีมวิจัยได้คัดเลือกพืชสมุนไพรจำนวน 15 ชนิด ได้แก่ ส้มป่อย มะตูม โกฐสอ คำแสด สาบเสือ อัญชัน คาวพลู ผกากรอง โกฐหัวบัว แมงลัก โหระพา โกฐน้ำเต้า โกฐกระดูก แฝกหอม และกระทือ มาสกัดน้ำมันหอมระเหย โดยการกลั่นด้วยไอน้ำ และสกัดด้วยตัวทำละลายเคมีได้เป็นสารสกัดเอทานอลและสารสกัดเฮกเซน จากนั้นได้คัดกรองประสิทธิภาพการป้องกันยุงกัดของน้ำมันหอมระเหยและสารสกัดจากพืชดังกล่าวกับยุงลายบ้าน โดยใช้คนเป็นเหยื่อล่อ

  ปรากฏว่า จากผลการทดลองพบว่าสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพไล่ยุงสูงสุด คือ สารสกัดเฮกเซนจากเหง้าโกฐหัวบัว ที่มีระยะเวลาป้องกันยุงกัดเท่ากับ 6.5 ชั่วโมง ถือว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ ดีดีที ซึ่งเป็นสารเคมีไล่ยุงมาตรฐานที่นิยมใช้และมีวางขายแพร่หลายตามท้องตลาด โดยในการทดลองครั้งนี้ DEET สามารถป้องกันยุงกัดได้นาน 6.25 ชั่วโมง อีกทั้งตลอดระยะเวลาที่ทำการศึกษาไม่พบอาการระคายเคือง หรืออาการแพ้ใดๆ กับอาสาสมัครที่เข้ารับการทดสอบ

  ด้วยเหตุนี้ จึงคาดว่าในอนาคตจะสามารถพัฒนาสารสกัดจากเหง้าโกฐหัวบัว เพื่อนำมาใช้ในการผลิตเป็นสารไล่ยุงทางเลือกจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ทดแทนสารเคมีไล่ยุงชนิดต่างๆ โดยเฉพาะ ดีดีที ที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมุนไพรป้องกันยุงไล่ยุงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยค้นพบข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยเหง้าโกฐหัวบัว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 17:52 น.