ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เจมส์-แมท' พร้อมรบเผชิญรัก พีเรียดฟอร์มยักษ์ 'ข้าบดินทร์'

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ปรับโฉมพระนางหน้าลูกครึ่ง “เจมส์ มาร์” และ “แมท-ภีรนีย์ คงไทย” แต่งองค์ทรงเครื่องชุดไทยโบราณและ เข้าถึงบทบาทในละครพีเรียดฟอร์มยักษ์เรื่อง “ข้าบดินทร์” ของผู้จัดคนดัง “ปิ่น-ณัฎฐนันท์ ฉวีวงษ์” ค่ายทีวีซีน ในเรื่องราวสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เหม บุตรชายคนเดียวของ พระยาบริรักษ์ และ คุณหญิงชม เหม มีหน้าที่ดูแลจัดเก็บค่าระวางเรือที่ขนสินค้าเข้ามาในประเทศสยาม เขาสนใจเรื่องของชาววิลาศหรือ อังกฤษ  อย่าลืมติดตามชม ความรักระหว่าง พี่เหม (เจมส์ มาร์) และ ลำดวน (แมท-ภีรนีย์) ในละคร ข้าบดินทร์
  อย่าลืมติดตามชม ความรักระหว่าง พี่เหม (เจมส์ มาร์) และ ลำดวน (แมท-ภีรนีย์) ในละคร ข้าบดินทร์

  ต่อมา หลวงสรอรรถ มาเจรจากับ พระยาบริรักษ์ เพื่อขอให้ลดค่าระวางปากเรือให้กับเรือของกะปิตันฝรั่ง แต่ไม่เป็นผล ทำให้ หลวงสรอรรถ ไม่พอใจมาก หลวงสรอรรถ บังเอิญได้พบกับ ทับทิม บัว และ ลำดวน บุตรสาวของ ขุนนาฏยโกศล กับ คุณปิ่น และเกิดชอบใจ บัว จากนั้น ก็เกิดเรื่องเข้าใจผิด พระยาบริรักษ์ ถูกตัดสินทวนหวาย 50 ที ริบราชบาตรเอาตัวพร้อมกับลูกเมียไปเป็นตะพุ่นหญ้าช้าง พระยาบริรักษ์ ทนการลงทัณฑ์ไม่ไหวเสียชีวิตลงในที่สุด

  “เจมส์ มาร์ ” รับบท “เหม”
  “เจมส์ มาร์ ” รับบท “เหม”
  ใยไหม - มรกต รับบท
  ใยไหม - มรกต รับบท "ทับทิม" แมท ภีรนีย์ รับบท "ลำดวน" และ สายไหม-มณีรัตน์ รับบท "บัว"

  9 ปีผ่านไป พระยาบดินทรเดชา เกณฑ์ไพร่พลขึ้นไปยังเมืองพัตบองเพื่อเตรียมรับมือกับญวน คณะปี่พาทย์ละครของ ขุนนาฏยโกศล ก็ถูกเกณฑ์ไปแสดงให้ขุนนางผู้ใหญ่ดูด้วย หมื่นวิชิตชลหาญ หลานชายของ พระยานครนายก เกิดหลงรัก ลำดวน แต่ ลำดวน ไม่เล่นด้วย ขณะนั้น ขุนศรีไชยทิตย มาโพนช้างอยู่ละแวกเมืองโคราช หนึ่งในนั้นก็มี เหม แต่ ลำดวน จำ เหม ไม่ได้ เหม คอยดูแล และกันท่า หมื่นวิชิต ให้ ลำดวน หมื่นวิชิต จ้างคนให้ไปจับ ลำดวน แต่ เหม ช่วยไว้ได้ เมื่อ ขุนนาฏยโกศล ทราบเรื่องจึงเรียก เหม เข้าไปขอบคุณและจำได้ว่า เหม คือลูกชายของ พระยาบริรักษ์ ภายหลัง เหม ร่วมประลองกับ พระศรีสิทธิสงคราม ชนะได้เป็นทหารในกองทัพทันที

  บอย-โชคชัย รับบท หมื่นวิชิตชลหาญ
  บอย-โชคชัย รับบท หมื่นวิชิตชลหาญ

  ทัพของ เจ้าพระยาพระคลัง มาสมทบกับทัพของ เจ้าพระยาบดินทรเดชา เหม เป็นผู้ออกอุบายเข้าตีจนค่ายของข้าศึกแตกพ่ายได้รับความดีความชอบ พระยาบดินทรเดชา จึงขอพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯปลด เหม กับ คุณหญิงชม จากการเป็นตะพุ่นหญ้าช้าง ให้ เหม ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น หมื่นสุรบดินทร์ เหม ได้พบกับ ลำดวน และ บัว อีกครั้งที่งานพระเมรุในพระนคร บัว อิจฉาที่ ลำดวน ได้หัวใจของ เหม เพราะ บัว เคยมีใจให้ เหม หมื่นวิชิต รู้จึงยุยงให้ บัว ทำเสน่ห์ใส่ เหม...ชีวิตของ เหม ผู้รับใช้ประเทศชาติในฐานะ “ข้าแห่งบดินทร์” จะลงเอยเช่นไร

  บัว(พี่สาวของลำดวน) อิจฉาที่ ลำดวน ได้หัวใจของ เหม
  บัว(พี่สาวของลำดวน) อิจฉาที่ ลำดวน ได้หัวใจของ เหม

  “เจมส์” รับบท “เหม” “แมท” รับบท “ลำดวน” ร่วมด้วย สายไหม-มณีรัตน์, บอย-โชคชัย, ต้น-จักรกฤษณ์, แหม่ม-จินตหรา, หมู-ดิลก, ต่อง-สาวิตรี, เอ็ม-อภินันท์, กิก-ดนัย, หนุ่ม-อรรถพร, ชุมพร เทพพิทักษ์ ฯลฯ ในละคร “ข้าบดินทร์” ออกอากาศทุกคืนวันศุกร์-อาทิตย์ ทางช่อง 3 และหาอ่านได้ใน นสพ.ไทยรัฐทุกวัน.

  เจมส์ มาร์ ประกบ แมท ภีรนีย์ ใน ข้าบดินทร์ ทั้งหมด 16 ภาพ

  ข้าเป็นข้าบดินทร์ พ่อข้าเป็นพระยาถือน้ำพระพัทสัจจา พ่อข้าสอนว่า "ถึงเจ้าจะเกิดเป็นเศษเสี้ยวธุลีของแผ่นดิน เจ้าจงรู้ว่า แผ่นดินให้อะไรกับเจ้า และตัวเจ้าเองมีความหมายต่อแผ่นดินเพียงใด จงทำตัวเป็นเศษธุลีดินที่มีค่าของผืนแผ่นดิน เป็นข้าแห่งบดินทร์ อันร้อยรวมศรัทธา ความกล้าหาญ ความรัก ความภักดี ไว้ในดวงใจเดียวกัน" ติดตามได้ในละครเรื่อง "ข้าบดินทร์" ทางช่อง 3 เร็วๆ นี้
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บันเทิงทีวีละครละครช่อง3ละคร ข้าบดินทร์เจมส์ มาร์แมท ภีรนีย์ภีรนีย์ คงไทยละครพีเรียดเรื่องย่อละครข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวบันเทิง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 20:12 น.