ข่าว

วิดีโอ

'เจมส์-แมท' พร้อมรบเผชิญรัก พีเรียดฟอร์มยักษ์ 'ข้าบดินทร์'

ปรับโฉมพระนางหน้าลูกครึ่ง “เจมส์ มาร์” และ “แมท-ภีรนีย์ คงไทย” แต่งองค์ทรงเครื่องชุดไทยโบราณและ เข้าถึงบทบาทในละครพีเรียดฟอร์มยักษ์เรื่อง “ข้าบดินทร์” ของผู้จัดคนดัง “ปิ่น-ณัฎฐนันท์ ฉวีวงษ์” ค่ายทีวีซีน ในเรื่องราวสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เหม บุตรชายคนเดียวของ พระยาบริรักษ์ และ คุณหญิงชม เหม มีหน้าที่ดูแลจัดเก็บค่าระวางเรือที่ขนสินค้าเข้ามาในประเทศสยาม เขาสนใจเรื่องของชาววิลาศหรือ อังกฤษ

เจมส์ มาร์ ประกบ แมท ภีรนีย์ ใน ข้าบดินทร์

ความรักของเหมกับลำดวนจะสมหวังหรือไม่ต้องติดตาม

เจมส์ มาร์ รับบทเป็น เหม บุตรชายของพระยาบริรักษ์กับคุณหญิงชม

บัว พี่สาวของลำดวน แอบอิจฉาลำดวนไม่น้อย เพราะใครต่อใครก็ดูจะรักและเอ็นดูลำดวนไปเสียหมด

ลำดวนฝังจิตฝังใจกับพี่เหมรูปทอง พี่ชายที่แสนดีของเธอตั้งแต่ยังเด็ก

แมน การิน ศตายุ รับบทเป็น คุณชายช่วง บุตรชายคนโตของพระยาพระคลัง

จักรกฤษณ์ อำมรัตน์ รับบทเป็น พระยาบริรักษ์ ส่วน จินตหรา สุขพัฒน์ รับบทเป็น คุณหญิงชม ซึ่งเป็นพ่อแม่ของเหม

เพ็ญศรี ปิ่นทอง รับบทเป็น หุ่น เพื่อนสนิทของลำดวนในคณะละคร ได้รับบทเป็นหนุมานเวลาแสดงคู่กับลำดวนที่รับบทเป็นนางสีดา

บอย โชคชัย บุญวรเมธี รับบทเป็น หมื่นวิชิตชลหาญ

ดิลก ทองวัฒนา รับบทเป็น ขุนนาฎยโกศล ส่วนสาวิตรี สามิภักดิ์ รับบทเป็น คุณปิ่น

สันติสุข พรหมศิริ รับบทเป็น พระยาปลัดสมุทรปราการ เพื่อนสนิทของพระยาบริรักษ์ตั้งแต่สมัยเด็กๆ มีนิสัยเห็นแก่ตัว เป็นพวกชอบใช้ความรุนแรง

มณีรัตน์ ศรีจรูญ รับบทเป็น บัวบุตรคนกลางของขุนนาฎยโกศลกับคุณปิ่น เป็นพี่สาวของลำดวน

มรกต หทัยวลีวงค์ แสดงเป็น ทับทิม เป็นพี่สาวคนโตของบัวและลำดวน เป็นนางเอกละครฝีมือดี

ดนัย จารุจินดา รับบทเป็น สมิงสอดน้อย เพื่อนรุ่นพี่ของเหม เชื้อสายมอญ เป็นทหารในกองอาทมาต มีความสามารถด้านการสู้รบดาบสองมือ

บัวแอบรักเหม แต่เมื่อเหมต้องโทษตามบิดา และตกไปเป็นตะพุ่นหญ้าช้าง บัวก็ตัดใจ

3 สาวพี่น้อง ทับทิม บัว และลำดวนบุตรีของขุนนาฎยโกศลกับคุณปิ่น

แมท ภีรนีย์ คงไทย รับบทเป็น ลำดวน บุตรีคนเล็กของนาฎยโกศลกับคุณปิ่นต่อมา หลวงสรอรรถ มาเจรจากับ พระยาบริรักษ์ เพื่อขอให้ลดค่าระวางปากเรือให้กับเรือของกะปิตันฝรั่ง แต่ไม่เป็นผล ทำให้ หลวงสรอรรถ ไม่พอใจมาก หลวงสรอรรถ บังเอิญได้พบกับ ทับทิม บัว และ ลำดวน บุตรสาวของ ขุนนาฏยโกศล กับ คุณปิ่น และเกิดชอบใจ บัว จากนั้น ก็เกิดเรื่องเข้าใจผิด พระยาบริรักษ์ ถูกตัดสินทวนหวาย 50 ที ริบราชบาตรเอาตัวพร้อมกับลูกเมียไปเป็นตะพุ่นหญ้าช้าง พระยาบริรักษ์ ทนการลงทัณฑ์ไม่ไหวเสียชีวิตลงในที่สุด

9 ปีผ่านไป พระยาบดินทรเดชา เกณฑ์ไพร่พลขึ้นไปยังเมืองพัตบองเพื่อเตรียมรับมือกับญวน คณะปี่พาทย์ละครของ ขุนนาฏยโกศล ก็ถูกเกณฑ์ไปแสดงให้ขุนนางผู้ใหญ่ดูด้วย หมื่นวิชิตชลหาญ หลานชายของ พระยานครนายก เกิดหลงรัก ลำดวน แต่ ลำดวน ไม่เล่นด้วย ขณะนั้น ขุนศรีไชยทิตย มาโพนช้างอยู่ละแวกเมืองโคราช หนึ่งในนั้นก็มี เหม แต่ ลำดวน จำ เหม ไม่ได้ เหม คอยดูแล และกันท่า หมื่นวิชิต ให้ ลำดวน หมื่นวิชิต จ้างคนให้ไปจับ ลำดวน แต่ เหม ช่วยไว้ได้ เมื่อ ขุนนาฏยโกศล ทราบเรื่องจึงเรียก เหม เข้าไปขอบคุณและจำได้ว่า เหม คือลูกชายของ พระยาบริรักษ์ ภายหลัง เหม ร่วมประลองกับ พระศรีสิทธิสงคราม ชนะได้เป็นทหารในกองทัพทันที

ทัพของ เจ้าพระยาพระคลัง มาสมทบกับทัพของ เจ้าพระยาบดินทรเดชา เหม เป็นผู้ออกอุบายเข้าตีจนค่ายของข้าศึกแตกพ่ายได้รับความดีความชอบ พระยาบดินทรเดชา จึงขอพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯปลด เหม กับ คุณหญิงชม จากการเป็นตะพุ่นหญ้าช้าง ให้ เหม ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น หมื่นสุรบดินทร์ เหม ได้พบกับ ลำดวน และ บัว อีกครั้งที่งานพระเมรุในพระนคร บัว อิจฉาที่ ลำดวน ได้หัวใจของ เหม เพราะ บัว เคยมีใจให้ เหม หมื่นวิชิต รู้จึงยุยงให้ บัว ทำเสน่ห์ใส่ เหม...ชีวิตของ เหม ผู้รับใช้ประเทศชาติในฐานะ “ข้าแห่งบดินทร์” จะลงเอยเช่นไร

“เจมส์” รับบท “เหม” “แมท” รับบท “ลำดวน” ร่วมด้วย สายไหม-มณีรัตน์, บอย-โชคชัย, ต้น-จักรกฤษณ์, แหม่ม-จินตหรา, หมู-ดิลก, ต่อง-สาวิตรี, เอ็ม-อภินันท์, กิก-ดนัย, หนุ่ม-อรรถพร, ชุมพร เทพพิทักษ์ ฯลฯ ในละคร “ข้าบดินทร์” ออกอากาศทุกคืนวันศุกร์-อาทิตย์ ทางช่อง 3 และหาอ่านได้ใน นสพ.ไทยรัฐทุกวัน.

ติดตามอ่านนิยายเรื่อง "ข้าบดินทร์" ได้ที่นี่

บันเทิงทีวี

ปรับโฉมพระนางหน้าลูกครึ่ง “เจมส์ มาร์” และ “แมท-ภีรนีย์ คงไทย” แต่งองค์ทรงเครื่องชุดไทยโบราณและ เข้าถึงบทบาทในละครพีเรียดฟอร์มยักษ์เรื่อง “ข้าบดินทร์” ของผู้จัดคนดัง “ปิ่น-ณัฎฐนันท์ ฉวีวงษ์” ค่ายทีวีซีน 6 มิ.ย. 2558 13:53 6 มิ.ย. 2558 14:08 ไทยรัฐ