วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ความงดงาม 'ภูเก็ต' อีกฟากของความศิวิไลซ์

ถ้าไม่พูดถึงธรรมชาติ ความเป็นวิถีชาวบ้าน และสิ่งปลูกสร้างที่ 3 อย่างดูเหมือนจะเดินสวนทางไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆ เมื่อมีคำว่าธุรกิจเข้ามาใกล้ 2 สิ่งที่เคยบริสุทธิ์ ใส ก็ถูกอย่างที่สาม (สิ่งปลูกสร้าง) ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป อยู่ที่ว่าทุกคนในนั้นเต็มใจจะบังคับพวงมาลัยให้หันเปลี่ยนไปในด้านไหนกันบ้าง

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ ดนิตา มีพานิช หญิงสาวที่ชอบถ่ายภาพ เก็บความงดงามของธรรมชาติ และความเป็นวิถีชาวบ้าน ที่ยังมากเสน่ห์มาจาก จ.ภูเก็ต เมืองที่แม้อีกฟากจะเต็มไปด้วย แสง 'วิบวับ' หลากสีสัน และเสียง 'อึกทึก' เนื่องจากแปลงกาย กลายไปเป็นเมืองท่องเที่ยวเต็มรูปแบบมานานแล้ว

ภาพความงามจาก จ.ภูเก็ต ภาพที่เก็บมาจากตรงข้ามความศิวิไลซ์ ภาพที่ไร้เสียงอึกทึกโครมคราม ความงามที่น่าประทับใจ.

**ความเป็นมาภูเก็ต**

จังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ในมหาสมุทรอินเดีย เดิมคำว่า ภูเก็ต นั้นใช้คำว่า ภูเก็จ อันแปลว่า เมืองแก้ว จึงใช้ตราเป็นรูปภูเขา(ภู) มีประกายแก้ว(เก็จ) เปล่งออกเป็นรัศมี (ดูตราที่ผ้าผูกคอลูกเสือ) ตรงกับความหมายเดิมซึ่งชาวทมิฬเรียก มณิครัม ตามหลักฐาน พ.ศ. 1568 ภูเก็ตเป็นที่รู้จักของนักเดินเรือที่ใช้เส้นทางระหว่างจีนกับอินเดีย โดยผ่านแหลมมลายู หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดก็คือ หนังสือภูมิศาสตร์และแผนที่เดินเรือของคลอดิอุส ปโตเลมี เมื่อประมาณ พ.ศ. 700 กล่าวถึงการเดินทางจากแหลมสุวรรณภูมิลงมาจนถึงแหลมมลายู ซึ่งต้องผ่านแหลม จังซีลอน หรือเกาะภูเก็ต(เกาะถลาง) นั่นเอง 

จากประวัติศาสตร์ไทย ภูเก็ตเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรตามพรลิงก์ อาณาจักรศรีวิชัย สืบต่อมาจนถึงสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราชเรียกเกาะภูเก็ตว่า เมืองตะกั่วถลาง เป็นเมืองที่ 11 ใน 12 เมืองนักษัตร โดยใช้ตราเป็นรูปสุนัข จนถึงสมัยสุโขทัย เมืองถลางไปขึ้นกับเมืองตะกั่วป่า ในสมัยอยุธยา ชาวฮอลันดา ชาวโปรตุเกส และชาวฝรั่งเศส ได้สร้างสถานที่เก็บสินค้าเพื่อรับซื้อแร่ดีบุกจากเมือง(ถลาง)ภูเก็ต

ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้เกิดสงครามเก้าทัพขึ้น พระเจ้าปดุง กษัตริย์ของประเทศพม่าในสมัยนั้น ได้ให้แม่ทัพยกทัพมาตีหัวเมืองปักษ์ใต้ เช่น ไชยา นครศรีธรรมราช และให้ยี่หวุ่นนำกำลังทัพเรือพล 3,000 คนเข้าตีเมืองตะกั่วป่า เมืองตะกั่วทุ่ง และเมืองถลาง ซึ่งขณะนั้นเจ้าเมืองถลาง (พญาพิมลอัยาขัน) เพิ่งถึงแก่อนิจกรรม ท่านผู้หญิงจัน ภรรยา และคุณมุก น้องสาว จึงรวบรวมกำลังต่อสู้กับพม่าจนชนะเมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2328 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ท่านผู้หญิงจันเป็น ท้าวเทพกระษัตรี และคุณมุกเป็นท้าวศรีสุนทร

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รวบรวมหัวเมืองชายทะเลตะวันตกตั้งเป็น มณฑลภูเก็ต และเมื่อปี พ.ศ. 2476 ได้ยกเลิกระบบมณฑลเทศาภิบาล เปลี่ยนมาเป็น จังหวัดภูเก็ต.

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้เก็บภาพความงดงามของธรรมชาติ และความเป็นวิถีชาวบ้าน ที่ยังมากเสน่ห์มาจาก จ.ภูเก็ต เมืองที่แม้อีกฟากจะเต็มไปด้วย แสง 'วิบวับ' หลากสีสัน และเสียง 'อึกทึก' เนื่องจากแปลงกาย กลายไปเป็นเมือง... 6 มิ.ย. 2558 11:42 9 มิ.ย. 2558 10:25 ไทยรัฐ