วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัมเบอร์วัน KIDS 07/06/58

นัมเบอร์วัน KIDS 07/06/58

  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็น 2 หนูน้อยรุ่นจิ๋วที่อาสาเป็นตัวแทนเพื่อนๆ มีใจรักการอ่าน และออกเสียงภาษาไทยได้ไพเราะ ชัดเจน และสามารถช่วยกันนำพาทีมจาก โรงเรียนวัดสุทัศน์ คว้า รางวัลชนะเลิศเวทีการประกวดสวดโอ้เอ้วิหารราย ประจำปี 2558 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสา ธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระ ชนมายุ 63 พรรษา 28 กรกฎาคม 2558 ซึ่งทางกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จัดขึ้น ที่วัดราชาธิวาส

น้องกีต้าร์ ...ด.ญ.มณีริน ออนา ป. 5 เล่าถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า “การสวดโอ้เอ้วิหารราย เป็นการสวดของผู้ที่กำลังฝึกหัดสวดมหาชาติคำหลวง มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ทำให้มีความสนใจ และเริ่มหัดสวดโอ้เอ้วิหารราย มาตั้งแต่ ป.3 เพราะหนูชอบอ่านหนังสือ และพยายามออกเสียงให้ชัดเจน จึงได้รับคัดเลือกจากคุณครูมารวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ให้ฝึกหัดสวดโอ้เอ้วิหารราย นอกจากสนุกและมีความน่าสนใจแล้ว ยังสามารถพัฒนาการพูด และการอ่านภาษาไทยถูกต้องตามอักขระวิธี ที่สำคัญได้เรียนรู้เรื่องคุณธรรมจริยธรรม ทำให้หนูตั้งใจเรียน ตั้งใจทำความดี จากการศึกษาเนื้อหาของบทสวดที่ท่องเป็นทำนองฉบัง 16 อีกด้วย”

ส่วน น้องนน...ด.ช.โสภณ สังข์สัตย์ ป.6 บอกว่า “ผมชอบการสวดโอ้เอ้วิหารรายมาก เพราะสวด แล้วสนุก ได้เอื้อนคำสูงต่ำ สวดแบบมีทำนองทั้งทำนองกาพย์ยานี 11 ทำนองกาพย์ฉบัง 16 และทำนองกาพย์สุรางคนางค์ 28 สำหรับผมชอบสวดแบบกาพย์ฉบัง 16 มากที่สุด เพราะสวดได้เร็ว สนุก เร้าใจ สำหรับประโยชน์ที่ได้รับจากการสวดโอ้เอ้วิหารรายมาหลายปี คือผมได้ฝึกการใช้ภาษา ไทย ซึ่งเป็นภาษาประจำชาติของเรา คำควบกล้ำ การออกเสียง ร ล การพูดแบบ มีจังหวะชัดถ้อยชัดคำ สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันในการสื่อสารกับผู้อื่น และการเรียนภาษาไทยในห้องเรียนด้วย”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้