ไลฟ์สไตล์
100 year

ตะลุยโลกใบใหญ่ 07/06/58

พี่ม้ามังกร7 มิ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

สวัสดีครับน้องๆ วันวิสาขบูชา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา “พี่ม้ามังกร” ได้ไปทำบุญ เวียนเทียน ที่ พุทธมณฑล มาครับ และได้พบกับ “นิทรรศการวิสาขบูชา” บริเวณหน้าองค์พระประธานพุทธมณฑล ซึ่งเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับวันวิสาขบูชาที่มีความสวยงามอย่างยิ่งครับ

และแม้ว่าจะเลยวันวิสาขบูชามาแล้ว แต่น้องๆยังไปชมนิทรรศการนี้ได้อยู่จนถึงวันที่ 8 มิ.ย.นี้ครับ

ข่าวแนะนำ

สำหรับนิทรรศการวิสาขบูชา ที่พุทธมณฑลนี้ จัดขึ้นตามดำริของ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑล ฝ่ายสงฆ์ ที่ต้อง การให้พุทธมณฑลมีการจัดนิทรรศการกึ่งถาวร เพื่อจัดแสดงให้กับผู้ที่เดินทางมายังพุทธมณฑลได้เยี่ยมชม

โดยเริ่มจากนิทรรศการวิสาขบูชา ซึ่งจะเป็นการเล่าถึงความเป็นมาของวันวิสาขบูชาทั้งหมดรวม 7 ห้อง คือ

1.ไตรสรณคมณ์ เปรียบได้กับห้องสำหรับเตรียมตัวก่อนที่จะเข้าชมนิทรรศการ ซึ่งจะมีการเล่าประวัติของวันวิสาขบูชาอย่างคร่าวๆ เพื่อให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้มีความรู้ในเบื้องต้นก่อนที่จะเข้าชมนิทรรศการทั้งหมด

2.กว่าจักเป็นพระพุทธเจ้า ห้องนี้จะเล่าถึงการบำเพ็ญบารมีของพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน ว่าพระองค์มีการบำเพ็ญบารมีอย่างไรบ้าง ก่อนที่พระองค์จะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า โดยชาติสุดท้ายที่พระองค์บำเพ็ญบารมีก่อนที่จะมาประสูติ ก็คือ ชาติเวสสันดร ครับ

3.สวรรค์ชั้นดุสิต-เมืองลุมพินี-กบิลพัสดุ์ จะเล่าถึงการ ประสูติของพระพุทธเจ้าที่สวนลุมพินีวัน ซึ่งหลังจากประสูติได้ 5 วัน พราหมณ์ 7 คน ทำนายว่าพระองค์หากเป็นฆราวาสจะได้ เป็นพระเจ้าจักรพรรดิ แต่ถ้าเสด็จออกบรรพชาจะได้ตรัสรู้เป็นศาสดาเอกของโลก แต่มีพราหมณ์คนเดียวคือ โกณฑัญญะพราหมณ์ ที่ทำนายว่าพระองค์จะ ออกบรรพชา และได้ตรัสรู้เป็นศาสดาเอกของโลก

4.ออกมหาภิเนษกรมณ์ ห้องนี้เล่าเรื่องขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขณะที่พระองค์ยังทรงเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ ที่ทอดพระเนตรเห็นภาพคนแก่ คนเจ็บ คนตาย และเมื่อทอดพระเนตรเห็นนักบวชทรงระลึกได้ว่าการออกบวชเป็นหนทางที่จะแสวงหาโมกขธรรมได้ พระองค์จึงทรงตัดสินพระทัยละทิ้งทุกอย่าง และออกบวช

5. พุทธคยา จะเล่าถึงการบำเพ็ญทุกรกิริยาของพระองค์เป็นเวลา 6 ปี แต่เมื่อทรงเห็นว่าไม่ใช่หนทางในการแสวงโมกขธรรม จึงได้ละการบำเพ็ญทุกรกิริยา และได้บรรลุเป็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

6.พาราณสี เป็นการเล่าถึงการแสดงปฐมเทศนาขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน

และห้องสุดท้าย 7. กุสินารา เป็นการเล่าถึงการปรินิพพานของพระพุทธเจ้า

นิทรรศการดีๆแบบนี้จะจัดไปอีก 3 ปีแต่จะมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาตามวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่จะเวียนมาในแต่ละช่วง เวลาของปีนั้นๆด้วยครับ.


พี่ม้ามังกร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรเวียนเทียนพุทธมณฑลนิทรรศการวิสาขบูชาวันวิสาขบูชาคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12:29 น.