ข่าว

วิดีโอ

วัยจี๊ดสืบสานองค์ความรู้จากศิลปินแห่งชาติ ปั้นแรงบันดาลใจสู่งานศิลป์

ศิลปินแห่งชาติ

ศิลปิน ผู้มีความรู้ความสามารถขั้นสูง ผู้สร้างสรรค์ อนุรักษ์ สืบสาน สืบทอด ทั้งศาสตร์ และงานศิลป์ของแผ่นดินให้เชื่อมโยงจากอดีตสู่ปัจจุบัน ทั้งยังอุทิศตนถ่ายทอดภูมิปัญญาสู่อนุชนรุ่นหลัง
และด้วยหลักคิดที่ว่า “ศิลปะคือหนึ่ง

เดียวกัน” ไม่มีเส้นแบ่งกั้น ไม่มีพรมแดน อารยศิลปะในโลกนี้ ไม่ว่าจะเชื้อชาติใด ศาสนาใดก็สามารถสื่อสารสร้างความรักความเข้าใจกันได้โดยผ่านงานศิลปะ

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จึงได้จัดโครงการ “ศิลปินแห่งชาติสัญจร สู่ประชาคมอาเซียน” ด้วยการระดมศิลปินแห่งชาติ ใน 3 สาขา ได้แก่ ทัศนศิลป์ วรรณศิลป์ และศิลปการแสดง เดินสายเผยแพร่ผลงานถ่ายทอดองค์ความรู้ และภูมิปัญญาสู่เด็กและเยาวชน ตลอดจนครูอาจารย์ และประชาชนผู้สนใจทั่วประเทศ ทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับภูมิภาค ระดับชาติ อีกทั้งยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ต่างๆกับศิลปินระดับอาเซียนมาอย่างต่อเนื่องมานานถึง 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2553 จนถึงปัจจุบัน

กิจกรรมดีๆและสร้างสรรค์แบบนี้ “ปอม ปอม เกิร์ล” ไม่เคยพลาด ที่จะขอตามติดไปเยือนแดนอีสานบ้านเฮา ร่วมกระทบไหล่ เหล่า ซุป’ตาร์ รุ่นใหญ่ รวม 17 ชีวิต ซึ่งพร้อมใจไปถ่ายทอดความรู้ ทั้งลีลาการร้องรำทำเพลง การวาดภาพ ถ่ายภาพ แต่งกลอน เขียนกวี ให้กับน้องๆวัยจี๊ดจากรั้วอุดมศึกษา ที่เดินทางมาจากหลายจังหวัดในถิ่นอีสาน กันที่ศูนย์หอศิลป์สิรินธร โรงเรียนศรีสงครามวิทยา จ.เลย

ตลอดระยะเวลา 2 วันเต็มๆ ภาพที่ได้เห็นศิลปินแห่งชาติแต่ละท่าน ทุ่มกำลังกาย และสานพลังใจ เพื่อถ่ายทอดความรู้สู่นักเรียน นักศึกษา รวมถึงคุณครูจากสถาบันการศึกษาต่างๆ บอกได้เลยว่า “น่าชื่นใจ” ผลคือ ผู้เข้าร่วมรับการอบรมแต่ละคนพกพาความตั้งใจมาเก็บเกี่ยววิชาความรู้ และประสบการณ์กันกลับไปอย่างเต็มอิ่มถ้วนหน้า

และแม้ว่างานจะจบลงไปแล้ว แต่ “ปอม ปอม เกิร์ล” เชื่อว่า ความประทับใจยังคงฝังแน่นอยู่ในความทรงจำของน้องๆที่เข้าร่วมโครงการทุกคนอย่างเต็มเปี่ยม งานนี้บรรดา “วัยจี๊ด” เลยเสนอตัวมาร่วมคอนเฟิร์มประสบการณ์ดีๆด้วยตัวเองกันเลย

วุ้น...นาฎลดา เพ็งศรี ปี 3 คณะศึกษาศาสตร์ สาขาศิลปศึกษา ม.ขอนแก่น ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศสาขาภาพพิมพ์ ส่งเสียงใสๆมาแชร์ความรู้สึกครั้งนี้ ว่า“จุดเริ่มต้นที่เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะอยากใกล้ชิดกับศิลปินแห่งชาติ อยากเรียนรู้เทคนิค วิธีการทำงานศิลปะ เพื่อพัฒนาตนเอง จึงเลือกเข้ามาฝึกฐานภาพพิมพ์ ซึ่งมี อ.กมล ทัศนาญชลี และ อ.ปัญญา วิจินธนสาร เป็นผู้สอน ก็ยิ่งทำให้เราได้รู้เทคนิคใหม่ๆ และสามารถสอบถามวิธีการทำงานกับอาจารย์ได้โดยตรง อย่างเช่น เทคนิคการฉีก การแปะกระดาษ การพิมพ์สีไว้ด้านหลัง เพื่อให้งานที่ทำมีสีตัดสลับกัน และออกมามีหลายมิติ มีความโดดเด่นมากขึ้น ซึ่งความรู้ที่ได้จากการเข้าอบรม บางอย่างไม่มีสอนในห้องเรียน ซึ่งคิดว่าการที่เราสนใจและอาศัยแนวทางครูพักลักจำ มีส่วนช่วยส่งเสริมกระบวนการทำงานศิลปะในการเรียนให้ดีขึ้นมาก”

อีกหนึ่งเสียงจากหนุ่ม กี้....วายุ เพชรจันทร์ศรี ปี 1 คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น ร่วมขยายความในใจว่า “อาจารย์ได้สอนวิธีคิดให้มองสิ่งรอบตัวแล้วนำมาพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เป็นภาพจิตรกรรม ซึ่งงานศิลปะเป็นงานที่เราสามารถสร้างได้โดยไม่มีกรอบ ไม่จำกัดความคิด แต่ผู้สร้างสรรค์ต้องเข้าถึงสัจธรรม จึงได้สร้างงานชื่อ กักขัง ใช้เทคนิคสีอะคริลิก เป็นแนวคิดสะท้อนสังคมปัจจุบันที่มีการกักขังหน่วงเหนี่ยวสัตว์โลก จนขาดชีวิตชีวา การได้มาฝึกฝนตลอดโครงการนี้ จะเป็นแรงผลักดันให้มีการพัฒนาการทำงานตัวเอง และยังได้รับการสานสัมพันธ์กับพี่ๆน้องๆ ที่ช่วยกันสอน ช่วยกันบอกเล่าการทำงานของตัวเอง ถือเป็นการแลกเปลี่ยนแนวทางการสร้างงานหลายๆเทคนิค ซึ่งสามารถนำไปใช้ฝึกปรือฝีมือให้ดีขึ้น”

ขณะที่แชมป์สาขาภาพถ่าย บี.... กฤตพร ดำเนตร ปี 5 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย บอกถึงความประทับใจว่า “มีความสนใจและฝึกเรียนถ่ายภาพมานาน 4 ปีแล้ว ซึ่งการเข้าร่วมโครงการนี้รู้สึกดีใจมากที่ได้มาเปิดประสบการณ์ การมอง โลกผ่านเลนส์ กับ 2 ศิลปินแห่งชาติมือฉมัง ทั้ง อ.ยรรยง โอฬาระชิน และ อ.วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร ท่านได้สอนหลักการถ่ายภาพให้สวยงามและถูกต้อง ตั้งแต่การจัดมุมมองต่อวัตถุ การปรับแสง องค์ ประกอบภาพ วิธีกดชัตเตอร์ การปรับเลนส์ให้มีภาพชัดลึกชัดตื้น ซึ่งอาจารย์ย้ำว่า การถ่ายภาพ จะรู้หลักการเพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องฝึกถ่ายให้มาก เปิดโลกทัศน์ให้กว้าง เพื่อเพิ่มพูนมุมมองใหม่ๆให้กับตัวเอง ซึ่งหลังจากอบรมครั้งนี้ จะนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับการทำทีสิสก่อนจบ และไปบอกต่อรุ่นน้องถึงหลักการถ่ายภาพให้สวยทำได้ไม่ยาก เพราะสิ่งสำคัญคือ จะต้องมีสมาธิ มือนิ่ง และมององค์ประกอบให้ได้สัดส่วน

ปิดท้ายกับหนุ่มมาดเซอร์ ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศสาขาจิตรกรรม เก๋ง....นัฐวุฒิ กองลี ปี 3 คณะมนุษยศาสตร์ สาขาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย บอกว่า “การทำงานศิลปะที่ดี ต้องเริ่มจากความรักและความชื่นชอบ จะนำมาสู่แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องสร้างขึ้นมาเอง ขณะที่กำลังใจ และการเรียนรู้วิธีการนั้น เป็นสิ่งที่ผมได้มาจากศิลปินแห่งชาติ ท่านได้ให้กับพวกเราที่เข้าร่วมโครงการครั้งนี้ ทำให้ผมมีหลักคิดในการวาดภาพ มีมุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างจากสิ่งที่ตัวเราคิดแบบเดิมๆ ที่ผ่านมาไม่เคยคิดฝันว่าจะได้มาเรียนรู้วิชากับศิลปินแห่ง ชาติที่ตัวเองชื่นชอบมานาน อย่าง อ.ธงชัย รักษ์ปทุม อ.เดชา วราชุน รวมถึงนนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ซึ่งศิลปินทุกคน ไม่ถือตัว ทั้งยังเสียสละตัวเอง เสียสละเวลา เพื่อส่วนรวมมาสอนวิชาความรู้ให้กับเด็กๆ ได้รับโอกาสและกำลังใจในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ให้ดียิ่งขึ้น เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่อย่างพวกเราควรจะนำไปเป็นแบบอย่าง”

ฟังเสียงสะท้อน ของน้องๆกันแล้ว ก็ใจชื้นขึ้นมาเล็กๆ ที่ยังมีคนรุ่นใหม่ หัวใจมุ่งมั่น สืบสานงานศิลป์ต่อไป เพื่อให้ศิลปะจากฝีมือคนไทยสามารถอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

ดั่งที่ ศ.ศิลป์ พีระศรี ปรมาจารย์แห่งวงการศิลปะ ได้กล่าวเอาไว้ ชีวิตนั้นสั้น...ศิลปะยืนยาว...

ปอม ปอม เกิร์ล /รายงาน

6 มิ.ย. 2558 10:53 6 มิ.ย. 2558 10:53 ไทยรัฐ