สนามพระ 07/06/58

ข่าว

สนามพระ 07/06/58

สีกาอ่าง

  7 มิ.ย. 2558 05:01 น.

  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ ของเจน ปิยะทัต.

  ย่างเข้าเดือนหก แต่ฝนตกมาตั้งแต่เดือนสี่เดือนห้า เพราะอากาศแปรปรวน จนไม่รู้ฤดูอะไร แต่บ้านเรายังดี ที่ไม่ได้อยู่ในโซนที่เปลือกโลกเคลื่อนตัว ซึ่งทำให้เกิดแผ่นดินไหว คลื่นยักษ์สึนามิ.....

  เพิ่งไปดูหนังฝรั่งเรื่อง ซาน แอนเดรียส (SAN ANDREAS) ซึ่งใช้เทคนิคสร้างภัยพิบัติครั้งร้ายแรงจากแผ่นดินไหว.....

  ดูแล้วก็ได้คิดว่าเป็นไปตามหลักพระพุทธศาสนาว่า ทุกสิ่งล้วนอนิจจัง คือมี เกิด อยู่ ดับ--สั้นๆ ง่ายๆ แต่ถ้าใครกิเลสหนาหน่อย ก็คิดได้ยาก จึงเบียดเบียนทำร้ายเหยียบย่ำคนอื่น ไม่เคยคิดว่า ทำไปทำไมถึงได้อะไรขึ้นมา ก็ไม่จีรังยั่งยืน สุดท้ายก็ตายเหมือนกัน.....

  โลกมีความเจริญทางวัตถุ เทคโนโลยี วิถีชีวิตมากขึ้น แต่จิตใจคนเสื่อมถอยเสื่อมทรามลง จึงมีแต่เรื่องร้ายๆ เลวๆ คตินิยมในการสร้าง พระเครื่อง เพื่อเตือนสติให้ยึดมั่นอยู่ในธรรม จึงมีประโยชน์มาก เพราะถ้าระลึกได้ ก็ช่วยฉุดดึงตัวเองให้พ้นจากคิดชั่วทำชั่ว กลัวบาป.....

  พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง ของเปี๊ยก ร้านมันทะเล อ่างศิลา.
  พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง ของเปี๊ยก ร้านมันทะเล อ่างศิลา.

  อย่างพระเครื่ององค์แรกวันนี้ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรส มีอายุการสร้างประมาณ 145 ปี ซึ่งกลายเป็นวัตถุมงคลยอดปรารถนา มีมูลค่าสูงมาก ตอนนี้ราคาเริ่มต้นเริ่มจาก หลักล้าน รวด.....

  แต่เจตนาที่สร้างขึ้น ก็เหมือนพระเครื่องราคาหลักร้อยหลักพัน คือใช้บูชา เพื่อระลึกถึงพระพุทธเจ้า ที่สอนให้ คิดดี ทำดี.....

  มี คำถาม สนามพระ (สงสัยแฟนคลับรุ่นใหม่) ว่า ตกพระ สมเด็จบางขุนพรหม ทำกันยังไง.....

  คิดประสา สีกาอ่าง ถึงการ ตกพระ คือการขโมยพระในกรุ แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการนำพระเครื่องในกรุ ขึ้นจากกรุได้อย่างฉลาด.....

  โดยหากระบอกไม้ไผ่ ทะลวงไส้ให้ทะลุ ให้เส้นเชือกสอดผ่านตลอด แล้วใช้ดินเหนียวผสมเนื้อสัตว์ (เพื่อให้ดินมีความเหนียวหนืดขึ้น) ทำเป็นก้อนกลมๆเรียกว่า ตุ้ม ผูกไว้ปลายเชือก แล้วหย่อนกระบอกไม้ไผ่ลงไปในกรุ ผ่านช่องลม กะว่าใกล้ถึงก้นเจดีย์ ก็สอดเชือกที่มีตุ้มลงไปเตะๆพอรู้สึกว่าตุ้มเกาะติดวัตถุบางอย่าง ก็ดึงเชือกขึ้นมา ถ้าปลายตุ้มมีพระเครื่องติดมา ก็เฮ ถ้าติดคางคกจิ้งจก ตายซากมาก็จ๋อย.....

  ส่วน บางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ สภาพสวยสมบูรณ์ องค์นี้เจ้าของคือ เสี่ยเจน ปิยะทัต ประธานสโมสร แบดมินตันแกรนด์นูลาร์.....

  องค์ที่สองเป็น พระผงสุพรรณ หน้าแก่ กรุวัดพระศรี-รัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี สวยเยี่ยมระดับ 5 ดาว และเป็น พระหน้าใหม่ ไฉไลสุดๆ.....

  เจ้าของคือ เสี่ยชัยพร กิจตระกูลชัย เจ้าของห้างทองตําหนักทอง ๕ ซึ่งเป็น รังใหญ่ ที่เก็บพระหลักยอดนิยมชั้นดีพรีเมียมไว้มาก มากขนาดเอาให้ชมได้ตลอดปีไม่มีซ้ำ.....

  อีกองค์คือ พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง กรุวัดนางพญา พิษณุโลก มาจากรังไม่ใหญ่แต่ ดัง เพราะเจ้าของคือ เสี่ยเปี๊ยก เจ้าของร้านอาหารทะเลชื่อดัง มันทะเล (แปลว่า กินอย่างเมามัน) อยู่ติดทะเล ต.อ่างศิลา ชลบุรี เป็นนักสะสมเก่าไม่แก่เท่าไหร่ ซื้อพระปีละองค์สององค์ก็จริง แต่ต้องสวยระดับ แชมป์ ทุกองค์--อย่าง “นางพญา” องค์นี้เพิ่งได้มา ใครเห็นก็ต้องยกนิ้ว “เยี่ยม”.....

  ต่อไปเป็นเหรียญพระเกจิ ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ เหรียญหลวงพ่อลา วัดแก่งคอย อ.แก่งคอย สระบุรี รุ่นแรก พ.ศ.2479.....

  พระผงสุพรรณ หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ของชัยพร กิจตระกูลชัย ห้างทองตำหนักทอง 5.
  พระผงสุพรรณ หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ของชัยพร กิจตระกูลชัย ห้างทองตำหนักทอง 5.

  หลวงพ่อลา มีสุดยอดวิชา ทําน้ำพระพุทธมนต์ เทียนชัยไร้น้ำตา ที่แสดงอภินิหารให้เห็น เมื่อท่านจุดเทียนบริกรรมทําน้ำพระพุทธมนต์ โดย น้ำตาเทียน จะไม่ละลายไหลย้อยที่ด้านบนต้นเทียน แต่กลับไหลลงตามไส้เทียนมาออกที่ด้านฐาน.....

  จึงมักจะมีศิษย์คอยเฝ้าแย่งเอา “เทียน” เมื่อเสร็จพิธี บางครั้งยังไม่เสร็จพิธีเทียนละลายแค่ครึ่งต้นก็แย่งกันแล้ว แต่ไม่กี่ครั้งก็เลิก เพราะ ถอนเทียนไม่ออกแต่เมื่อเสร็จพิธี หลวงพ่อลา ก็ถอดเทียนอย่างง่ายๆมอบให้ผู้ที่ท่านเห็นควร.....

  หลวงพ่อลา มีลูกศิษย์มากมายคนที่อยากกล่าวถึงด้วยความเคารพชื่นชมคือ พระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่สอง หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475.....

  ต้องเชื่อว่าเพราะ หลวง พ่อลา สั่งสอน พระยาพหลฯ จึงเป็นนายกฯที่ซื่อสัตย์ มีคุณธรรม สมถะ ยากที่จะหาใครเทียบ.....

  ตอนท่าน ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อ พ.ศ.2490 ด้วยอายุ 60 ปี ครอบครัวท่านไม่มีเงินที่จะจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพให้สมเกียรติจนทางรัฐบาล คือ พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ต้องเข้ามาจัดงานให้คิดดูแล้วกันว่า คนที่เคยเป็นนายกรัฐมนตรีถึง 5 สมัย อยู่ในตำแหน่งที่มีอำนาจคับประเทศตั้ง 5 ปีครึ่ง แต่ไม่ได้คิดแสวงหาความร่ำรวยเลย จึงสมกับที่ได้รับคำยกย่องว่า เชษฐบุรุษประชาธิปไตย--ฟังแล้วอยากได้นายกรัฐมนตรีแบบนี้ซัก 10 คน.....

  เหรียญบาตรน้ำมนต์ชินบัญชรรุ่นสุดท้าย รุ่น คูณบารมี เศรษฐีชินบัญชร.
  เหรียญบาตรน้ำมนต์ชินบัญชรรุ่นสุดท้าย รุ่น คูณบารมี เศรษฐีชินบัญชร.

  เห็นลูกศิษย์สุดประเสริฐแบบนี้ พอบอกว่า เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อลา สภาพงามๆ อย่างนี้ ของ เสี่ยเก่ง คลองขวาง แห่งห้างพระเครื่อง sc พลาซ่า ตลาดนัดพระเครื่องสายใต้ เซ็นเตอร์ ราคา หลักล้าน ก็เลยไม่รู้สึกว่าแพง เพราะเป็นเหรียญหลักยอดนิยมสุดของสระบุรี.....

  รายการต่อไป เป็นเครื่องรางของขลังยอดนิยม เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน สมุทรปราการ ซึ่งเป็นสุดยอดศิลป์ในตระกูลเสือหลวงพ่อปาน แบบ ยิ้มแยกเขี้ยว ที่หาชมได้ยากที่สุด มีราคาแพงสุด.....

  เพราะผู้สร้างมีฝีมือเชิงช่างระดับสูง จึงจินตนาการและถ่ายทอดให้เสือ มีทั้งเมตตาและมหาอำนาจ ที่สำคัญ ความชุ่มฉํ่า ของ เนื้อเขี้ยว ที่ยังเงางาม ทำให้คนเล่นของเชื่อว่า เพราะยังมีอานุภาพไม่เสื่อม.....

  เดอะก๋ง–สุชัย เจนจิรวัฒนา ห้อยไปโชว์ตัวที่ไหน จึงได้เป็น หนุ่มเนื้อหอม เพราะมี เสือยิ้ม.....

  อีกรายการ ก็แนวเครื่องรางฯ เหมือนกัน คือ กุมารดูดรก หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง นครปฐม ซึ่งเป็นเครื่องรางของขลังที่สร้างชื่อเสียงให้ หลวงพ่อแช่ม เพราะสักการะแล้วจะพบกับอานุภาพคุ้มครองป้องกันภัย เมตตาค้าขาย.....

  การจัดที่ตั้ง ต้องจัดแยกจาก หิ้งพระ และเซ่นไหว้ด้วยขนม น้ำหวาน ถ้าทำ สม่ำเสมอ พูดกันว่า กุมาร จะปรากฏให้เห็น ไม่เชื่อก็เฉยไว้ พบเห็นที่ไหนอย่าลบหลู่ เพราะราคาค่าความนิยมที่สูงถึงหลักหมื่นกลาง พอจะยืนยันได้ว่า ดีจริง--ตนในภาพนี้ของ เสี่ยชิโนรส จันทศรี.....

  กุมารดูดรก หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง ของชิโนรส จันทศรี.
  กุมารดูดรก หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง ของชิโนรส จันทศรี.

  สนามพระใหม่วันนี้ หลายสำนักเปิดทางให้ พระหลวงพ่อคูณ เต็มที่ รายการแรก ช้าหมดอดแน่และไม่มีอีก คือ เหรียญบาตรน้ำมนต์ชินบัญชร รุ่น สุดท้าย หลวงพ่อคูณ รุ่น คูณบารมี เศรษฐีชินบัญชร.....

  หลังจาก หลวงพ่อคูณ มรณภาพดับขันธ์ ก็มีวัตถุมงคลของท่านออกให้บูชาหลายรุ่น ที่สนใจกันก็ชนิดที่เป็น รุ่นแรก รุ่นสุดท้าย.....

  อย่างเหรียญนี้เป็น เหรียญบาตรน้ำมนต์ รุ่น สุดท้าย จึงควรหาเก็บ เพราะหลวงพ่อได้อธิษฐานจิตและพุทธาภิเษกให้เมื่อ 14 ก.พ.58 ร่วมกับพระเกจิ 29 รูป--ที่สำคัญคือได้ รับพระ-ราชทานไฟพระฤกษ์ จาก “ในหลวง” ซึ่งน้อยรุ่นจะได้ .....

  และจัดสร้างด้วย เนื้อชนวนเก่า ที่ หลวงพ่อคูณ เก็บสะสมไว้ตั้งแต่บวช มี เนื้อเดียว เพื่อสืบสานเจตนาหลวงพ่อคูณ ที่ว่า วันหน้าให้เอาเหรียญนี้แช่น้ำก็เหมือนกู (หลวงพ่อ) ทำน้ำมนต์เอง.....

  ด้านหน้า เป็นองค์หลวงพ่อคูณด้านหลังประทับยันต์ดวงหลวงพ่อ และยันต์ชินบัญชร.....

  สอบถาม 08-9341-8111, 08-0583-8899, 08-1828-2156 หรือเข้า ID Line “Maha111”.....

  รายการที่สอง คือ พระขุนแผน รุ่น ไตรทอง ซึ่งขอเสนอให้ท่านผู้ชมที่อยากสร้างกุศลช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ทุกข์ยากไปเช่า เพื่อช่วยให้ วัดสุทธาราม มีรายได้เป็นค่าใช้จ่ายของ ศูนย์ล้างไต ซึ่งมีผู้ป่วยยากไร้ไปล้างไตถึงวันละ 105 ราย.....

  เหรียญหลวงพ่อลา วัดแก่งคอย สระบุรี รุ่นแรก 2479 ของเก่ง คลองขวาง ตลาดพระเครื่องสายใต้.
  เหรียญหลวงพ่อลา วัดแก่งคอย สระบุรี รุ่นแรก 2479 ของเก่ง คลองขวาง ตลาดพระเครื่องสายใต้.

  การเช่าบูชา พระขุนแผน รุ่น ไตรทอง นอกจากได้ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์เป็นสำคัญ ยังได้พระเครื่องสร้างดีพิธีขลัง เพราะรุ่นนี้ อาจารย์ชินพร สุขสถิตย์ ศิษย์สาย หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่กำกับเอง โดยเสกบนเมรุ เสกในป่าช้า เสกในโบสถ์ มหาอุด เสกในโบสถ์ เสกกลางสะดือโลก เสกเดี่ยว โดย 29 พระเกจิแห่งยุค.....

  จัดสร้าง พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก อย่างละ 5 สี ราคาก็น่ารัก พิมพ์ใหญ่ 180 บาท พิมพ์เล็ก 130 หรือเป็นชุด 12 องค์ ส่วนแบบ ฝังตะกรุดทองคำ หมดแล้ว .....

  ที่น่าสนใจมาก คือ พระศาสดา วัดบวรนิเวศเนื้อนวโลหะ 2532 ซึ่ง สมเด็จพระสังฆราชทรงปลุกเสกหลายวาระ มีไม่มาก ออกให้บูชาองค์ละ 350 บาท.....

  สอบถามได้ที่ วัดสุทธาราม สำเหร่ซ.ตากสิน 19 โทร.08-6784-1243, 09-2647-7523, 0-2438-4575.....

  พระใหม่รายการสุดท้ายก็น่าเช่าบูชาสุดๆ เพราะเป็น พระนาคปรก 60 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี.....

  พระนาคปรกเป็นพระพุทธรูปประจำคนเกิดวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพฯ มหาวิทยาลัยพะเยา จึงได้รับพระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดสร้าง พระนาคปรก องค์ใหญ่ สูง18 เมตร เพื่อประดิษฐานภายในมหาวิทยาลัย และได้จัดสร้าง พระนาคปรก องค์เล็ก เพื่อมอบตอบแทนแก่ผู้ร่วมสมทบทุนสร้าง .....

  พระมีขนาด 5 นิ้วและ 9 นิ้ว โดยจำลองมาจาก พระนาคปรกศิลปะศรีวิชัย อายุกว่าพันปี องค์สวยที่สุดของไทย--จึงเป็นการจัดสร้าง พระนาคปรกที่ยิ่งใหญ่ ในวาระสำคัญ.....

  สอบถามได้ที่ 08-4645-2929, 0-2961-0831-3.....

  เรื่องปิดท้ายวันนี้คงถูกใจท่านผู้ชมที่รักเมียบูชาเมีย เพราะเป็นเรื่องคนเกลียมัวกลัวเมีย ซึ่งถ้าประกวด เสี่ยเด่น ตัวแทนขายไวน์ ต้องติดอันดับต้นๆ หรือคว้าแชมป์.....

  แต่ยิ่งกลัว ก็ยิ่งแรด (คงเก็บกด) เพราะ เสี่ยเด่น ใช้ชีวิตเพลย์บอยที่สุด แต่ก็แอบสุดฤทธิ์ ปิดสุดลับ.....

  พระขุนแผนรุ่น ไตรทอง วัดสุทธาราม และพระศาสดา วัดบวรฯ2532.
  พระขุนแผนรุ่น ไตรทอง วัดสุทธาราม และพระศาสดา วัดบวรฯ2532.

  โดยหาช่องตอนที่เมียไปติดต่อซื้อไวน์เมืองนอก พอเมียไม่อยู่ เสี่ยเด่น ก็เที่ยว จึงมีกิ๊กตามแหล่งบันเทิงหลายคน แต่ก็ไม่เคยพลาดให้เมียรู้.....

  วันก่อน เมียต้องเดินทางตั้งครึ่งเดือน เสี่ยเด่น ก็เลยชะล่าใจ พากิ๊กเข้าบ้าน พอเมียกลับมาก็เป็นเรื่อง เพราะญาติดันไปฟ้อง เมียเลยอาละวาดยกใหญ่แต่เรื่องอะไรจะรับ เสี่ยเด่น ยืนกระต่ายขาเดียวว่าไม่ได้พาใครมา เมียเลยไปเรียกญาติมายืนยันว่าเห็นกับตาว่าผู้หญิงเดินทั่วบ้าน.....

  แต่เสี่ยเด่น แก้ตัวว่า ผู้หญิงผู้เหยิงที่ไหน๊ ไม่มี้ไม่มีสงสัยจะเป็น นางกวัก ที่เพิ่งเช่ามาบูชาแน่ๆ เพราะหลายคนบอกว่า เฮี้ยนชอบโชว์ตัว กลางวันแสกๆ ยังออกมาให้เห็น .....

  พระนาคปรก 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ.
  พระนาคปรก 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ.

  เจอไม้นี้ ญาติซึ่งพอรู้ตำนานนางกวักเลยเหวอไป แต่เมียซึ่งจะเค้นเอาความจริงให้ได้ ไม่ยอมแพ้ เดินหาหลักฐานทั่วห้องอย่างละเอียด สุดท้ายตีหน้ายักษ์ หยิบของกลางที่เจอใต้เตียงขึ้นมาชูหรา ถามว่า อีนางกวัก วัดไหนวะ เสือกใส่ยกทรงวาโก้ซะด้วย.....

  พอคอพาดเขียงเสี่ยเด่น เลยกลายเป็น นายกวัก กวักเรียกปาฏิหาริย์พระเครื่องทุกวัด ให้มาช่วยชีวิตด่วน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน ของสุชัย เจนจิรวัฒนา.
  เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน ของสุชัย เจนจิรวัฒนา.
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์