ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 07/06/58

โดย โสมชบา

ทีม SE วตท.19

ใครที่พูดว่า การเข้าไปเรียนหลักสูตรต่างๆ ก็เพื่อกินเที่ยวและหาเพื่อน ต้องคิดใหม่ อย่าได้เหมามองในแง่ร้าย เพราะ วตท.รุ่น 19 นำโดย เทพรักษ์ เหลืองสุวรรณ ได้ทุ่มเททำงานจนเป็น วตท.รุ่นแรก ที่จะทำ Social Enterprise (SE)เทรนด์ใหม่สุดฮอตของโลก ในการ ทำธุรกิจ ที่คำนึงถึงการแก้ปัญหาสังคม แบบยั่งยืน สามารถเลี้ยงตัวเองได้ มีกำไรด้วย และเป็นธุรกิจที่ควบคู่กับการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

กว่าจะเป็นรูปร่าง คุณอ๋อย-นิธิ ภัทรโชค ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ฯเอสซีจีฯ ซึ่งเป็น ประธาน SE วตท.19 ต้องขอใช้ห้องประชุมปูนซิเมนต์ไทยบางซื่อ เป็นที่ประชุมเพื่อนๆ เพื่อระดมความคิดหลายครั้งตลอด 7 เดือนที่ผ่านมา จนได้ข้อสรุปว่า SE ของ วตท.19 คือ โครงการ ผักตบชวา วัสดุรองนอนสำหรับสัตว์ทดลอง ในห้องแล็บ ซึ่งเป็น SE พันธุ์แท้ ด้านธุรกิจและสังคม ก็มีความต้อง การของแล็บ ถึง 200,000 กว่ากิโลกรัมต่อปี (ยังไม่รวมแล็บต่างประเทศ และคนรักสัตว์เลี้ยง ที่อยากได้วัสดุปลอดสารพิษ อีกมหาศาล) และยังไม่มีผู้ผลิตในประเทศ จึงช่วยลดการขาดดุล ที่นำเข้าปีละ 30 ล้านบาท และสร้างรายได้เสริม 5,000-7,000 บาทต่อคน ต่อเดือน (ตัวเลขนี้ สำรวจมาอย่างต่ำสุด ไม่เว่อร์)

ส่วน ด้านสิ่งแวดล้อม ก็ชัดเจน เพราะช่วยแก้ปัญหา ผักตบชวา ที่ทำให้แม่น้ำคูคลองตื้นเขิน เป็นสาเหตุน้ำท่วมขัง ขัดขวางจราจรทางน้ำ และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและพาหะนำโรค

ฟังปุ๊บ กรรมการก็อนุมัติงบลงทุนเบื้องต้นทันที 3 ล้าน จัดตั้ง บริษัท CMA 19 Plus ซึ่งจะเป็น Social Enterprise แรก ของ วตท. ที่ทุกคนมั่นใจว่า ไม่น่าเจ๊ง เพราะ วตท.19 มีศักยภาพสูง หลายคนมีธุรกิจใหญ่ หรือใหญ่ยักษ์ และเป็นผู้บริหารระดับสูง อาทิ เทพรักษ์ เหลืองสุวรรณ ประธานนามยง เทอร์มินัลฯ (มหาชน) ดร.คเณศ วังส์ไพจิตร ผอ.สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (เลขานุการ SE รุ่น) ชัยพร ธรรมพีร บอสฟินันเซีย ไซรัส (มหาชน) พลเอกชายศักดิ์ โสมกุล รัตนา ชินบุตรานนท์ เจ้าแม่ร่มไทยโอเชี่ยน ดร.อำมร เชาวลิต สุรเดช บุณยวัฒน ประธานพรีเมียร์ โพรดักส์ (มหาชน) สุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ ประธานดิ เอ็มเพอเรอร์ เฮ้าส์ วรันยา ภูนวกุล บิ๊กแมกโนเลีย วันชัย หงส์เชิดชัย บิ๊ก กฟผ. สุชิน รัตนศิริวิไล แห่งไซเลอร์กรุ๊ป ทนงศักดิ์ มโนธรรมรักษา ประธาน เจ.เอส.พี.พร็อพเพอร์ตี้ฯ (มหาชน) และอีกคนที่เพื่อนๆหวังเป็นที่พึ่งสุดท้าย ในการขาย คือ ทรงพลชัญมาตรกิจ ประธาน ที.วี.ไดเร็ค (มหาชน)--ขายไม่ได้ ก็ไม่รู้จะว่ายังไง.

จากที่อยู่คอนโดฯใกล้ที่ทำงานไทยพาณิชย์ พอลูกๆ เจ๊ท-แจน กลับมาอยู่พร้อมหน้า เจตนา-สุภี พงษ์พานิช จึงอยากหาที่ทางที่กว้างขวางขึ้น จึงตัดสินใจไปปลูกบ้านที่พระราม 3 ซึ่งใกล้กับมารดา ซึ่งให้ที่ คุณเป็ด-สุภี มาหนึ่งแปลง จึงเริ่มสร้างบ้าน ตั้งแต่ปี 56 ค่อยๆทำจนเสร็จสวย มีมุมโปรดของทุกคน เช่น สระว่ายน้ำของ คุณแจน ที่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ มีครัวให้ คุณเป็ด ซึ่งชอบทำอาหาร

จัดบ้านเรียบร้อย คุณเป็ด ก็ไปหาฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ และบอกพระว่าอยากได้วันที่มีเลข 8 จะได้ไหม เพราะชีวิตเกี่ยวข้องกับเลข 8 มาตลอด จนนึกว่า เป็นเลขนำโชคของตัวเอง เพราะคอนโดฯเดิม ก็อยู่ชั้น 8 ที่ทำงานบนตึกไทยพาณิชย์ก็ชั้น 18 ทะเบียนรถก็ 2828 เหมือนเลขสี่ตัวท้ายมือถือ และบ้านก็เลขที่ 28

แต่พระดูให้แล้ว บอกว่าเดือนนี้ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่มีวันเดียว คือวันที่ 9 มิ.ย. คุณเป็ด จึงรีบยืนยัน--ไม่ได้ 8 แต่ 9 ก็ไม่เกี่ยง เพราะบังเอิญ ตรงกับวันเกิด คุณเป็ด พอดี ที่สำคัญ ฤกษ์นี้ จะทำให้ใหญ่ที่สุดในบ้าน.


โสมชบา

6 มิ.ย. 2558 10:22 6 มิ.ย. 2558 10:26 ไทยรัฐ