"มนุษย์พันธุ์ผสม"

ข่าว

  "มนุษย์พันธุ์ผสม"

  หนุ่มดิจิตอล

   7 มิ.ย. 2558 05:01 น.

   จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมนุษย์เราจะกลายพันธุ์เป็น “มนุษย์พันธุ์ผสม” หรือ “มนุษย์ไฮบริด” ในอนาคต แล้วจะเป็นยังไง เพราะเคยแต่เห็นอุปกรณ์ที่เป็นไฮบริด โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สองระบบทำงานร่วมกันโดยใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงร่วมกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้า

   สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า “เรย์ เคิร์ซวิล” ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม “กูเกิล” กล่าวในงานประชุมการเงินที่มหานครนิวยอร์ก เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ในอนาคตมนุษย์จะกลายพันธุ์ไฮบริดในปี 2030 หรือปี พ.ศ.2573 หรือภายในอีก 15 ปีข้างหน้า
   นั่นหมายถึง “สมอง” ของเราจะสามารถเชื่อมต่อได้โดยตรงกับระบบคลาวด์คอมพิวเตอร์ที่มีอยู่มากมายและจะเพิ่มความชาญฉลาดในเรามากขึ้น โดยสมองจะเชื่อมต่อระบบคลาวด์ผ่าน “นาโนบอทส์” หรือหุ่นยนต์ขนาดเล็กจิ๋วที่ผลิตจากเส้นใยสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ

   “เคิร์ซวิล” มองว่าจะเป็นทั้งความคิดทางชีวภาพและไม่ใช่ทางชีวภาพ ที่ใหญ่มากขึ้นและความซับซ้อนกว่าระบบคลาวด์และก้าวไปสู่ระบบความคิดขั้นสูงคือความคิดของเราจะไม่ใช่มาจากทางชีวภาพซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปี 2040 หรือ พ.ศ.2583 นั่นหมายความว่าจะสามารถทำการ “แบ็กอัพ” หรือสำรองข้อมูลของสมองเราได้

   พร้อมกับระบุว่า เราค่อยๆ ผสมผสานและปรับปรุงตัวเอง ธรรมชาติการเป็นมนุษย์ของคนเราจะก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดของเรา

   นี่เป็นสิ่งที่เขาทำนายว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต ก่อนหน้านี้ “เคิร์ซวิล” ก็ได้มองเห็นโลกอนาคตว่าในอนาคต มนุษย์เราสามารถอัพโหลดข้อมูลสมองไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ได้ จนไปถึงขั้นที่ว่ามนุษย์เราสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องจักรเข้ากับร่างกายได้ซึ่งอาจจะทำให้มีความเป็นอมตะเลยทีเดียว

   “เคิร์ซวิล” เป็นที่รู้จักว่าเป็นหนึ่งในนักประดิษฐ์ชั้นนำของโลกในช่วงก่อนยุค 90 เขาได้ทำการคาดการณ์ไว้ 147 เรื่อง พอเข้าสู่ปี 2010 เขาได้ย้อนทบทวนการคาดการณ์ในอดีตปรากฏว่ามีความถูกต้องถึง 86% และได้ให้เกรดตัวเองในระดับ “B”

   สิ่งที่เขาคาดการณ์ในอดีตที่ถูกต้องแล้วคือคนส่วนใหญ่จะใช้คอมพิวเตอร์พกพาในปี 2009 สายเคเบิลจะหายไป เข้าสู่ยุคไร้สายและจอคอมพิวเตอร์จะถูกสร้างขึ้นบนแว่นตา และเขายอมรับคิดว่าจะมีรถยนต์ไร้คนขับในปี 2009 ด้วย แต่ปัจจุบันอยู่ระหว่างพัฒนาขั้นสุดท้าย

   สำหรับความห่วงใยว่าในอนาคตสิ่งที่เป็นปัญญาประดิษฐ์ทั้งหลายจะยึดครองโลกนั้น เขามองว่า เรามีความจำเป็นทางศีลธรรมด้วยสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีในขณะที่ต้องควบคุมอันตรายที่อาจเกิดได้!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 09:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์