ข่าว

วิดีโอ

ยอดจองเต็มพรึ่บ

โดย อัลคาโปน

ถือเป็นหนึ่งในบุคคลมหาเฮงแห่งวงการรถยนต์บ้านเรา

สำหรับ บิ๊กขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานค่ายฟอร์มูล่า หนึ่งในเจ้าพ่อสื่อด้านยานยนต์ของไทย และยังเป็นผู้จัดงานมอเตอร์เอ็กซ์โปที่ใหญ่สุดในอาเซียน

เหตุเพราะช่วงจัดงานมหกรรมยานยนต์ หรือ มอเตอร์เอ็กซ์โป เป็นช่วงปลายปี อันเป็นไฮซีซั่นของตลาดรถ ส่งผลให้งานมอเตอ์เอ็กซ์โปในทุกปีจึงมีความคึกคัก

จึงอย่าแปลกใจที่ยอดจับจองพื้นที่ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปปีนี้ ซึ่งพร้อมจะกระหึ่มตั้งแต่วันที่ 2–13 ธ.ค.นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1–3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี จะเต็มพรึ่บตั้งแต่หัววัน

สวนกระแสเศรษฐกิจยามนี้ที่อยู่ในจังหวะสโลว์ซบ ยอดขายรถยนต์ยังไม่ฟื้นจากพิษเศรษฐกิจและนโยบายรถคันแรกเมื่อ 2 ปีก่อน

บิ๊กขวัญชัย แถลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า แม้สภาวะตลาดรถยนต์ช่วงนี้จะซบเซา แต่ค่ายรถยนต์ ค่ายรถจักรยานยนต์ ตลอดจนอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องยังสนใจเข้าร่วมงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2015 เหมือนเช่นทุกปี

แถมยังมีบางค่ายต้องการขอเพิ่มพื้นที่เพื่อออกแบบบูธตามแนวคิดและสร้างความโดดเด่นให้แบรนด์ของตน

“เหตุผลหนึ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ได้แก่ ช่วงเวลาของการจัดงานมหกรรมยานยนต์ นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมและดีที่สุดของปี”

โดยมีปัจจัยที่เอื้อและสนับสนุนการซื้อขายหลายประการ อาทิ การเปิดตัวรถใหม่หลากหลายรุ่น การจัดแคมเปญร่วมกับสถาบันการเงินโปรโมชั่นจากค่ายรถมีทั้งลดแลกแจกแถม รวมถึงผู้ชมงานวางแผนใช้เงินโบนัสซื้อรถ

ขณะเดียวกัน ยังมีกิจกรรมจากผู้จัดงานมากมาย ช่วยเพิ่มบรรยากาศการซื้อ-ขายให้น่าสนใจ

“ที่สำคัญ ขณะนี้ได้มีสัญญาณว่าเศรษฐกิจของประเทศเริ่มฟื้นตัวแล้ว หลายสำนักทางเศรษฐกิจระบุว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง ทำให้ตลาดรถยนต์ในช่วงปลายปีน่าจะยิ่งทวีความคึกคักมากขึ้น”

ขณะที่สัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจดังกล่าวจะเป็นตัวหนุนให้สถาบันการเงินกล้าที่จะปล่อยสินเชื่อรถยนต์มากขึ้น ซึ่งนี่จะเป็นปัจจัยบวกให้ตลาดรถยนต์ปลายปีฟู่ฟ่ากว่าช่วงครึ่งปีแรก

สำหรับงานมอเตอร์เอ็กซ์โปปีนี้ยังมีความพิเศษที่มีการจัดงาน AAITF Bangkok 2015 (Automotive Aftermarket Industry and Tuning Trade Fair for Southeast Asia) ขึ้นเป็นครั้งแรกภายในงานนี้ โดยจะจัดระหว่างวันที่ 9–11 ธันวาคม 2558 ณ อิมแพ็ค ฟอรัม (ฮอลล์ 9)

เป็นการจัดแสดงสินค้า อะไหล่ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักรกล เกี่ยวกับยานยนต์มากมาย พร้อมเปิดเวทีให้ผู้ประกอบการ ตัวแทนจำหน่าย ผู้นำเข้า ผู้ค้าส่ง และค้าปลีก ในกลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ได้เจรจาธุรกิจกัน

เชื่อว่าการมีงาน AAITF Bangkok 2015 มาจัดซ้อนกับงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2015 ในอิมแพ็ค จะช่วยเพิ่มความคึกคักแก่งานมากขึ้น

สำหรับเป้ายอดจองในปีนี้ตั้งไว้ที่ 50,000 คัน ส่วนยอดผู้เข้าชมประมาณ 1.55 ล้านคน

สร้างเม็ดเงินสะพัดช่วยหนุนเศรษฐกิจไทยไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท

ว้าว!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th 

6 มิ.ย. 2558 09:34 6 มิ.ย. 2558 09:34 ไทยรัฐ