ข่าว

วิดีโอ

ระเบิด-ไฟคลอก ตายสยอง 175 ศพ มีน้ำมันรั่วไปจากปั๊มลงน้ำท่วมแล้วไฟลุก

โลกเศร้าอีกครั้ง เมื่อกานาเกิดโศกนาฏกรรมสะเทือนใจ ปั๊มน้ำมันระเบิดเผาผู้คนตายทั้งเป็น 175 ศพ เหตุเกิดจากฝนตกน้ำท่วมจนน้ำมันรั่วไหลไปติดประกายไฟ แล้วเกิดระเบิดบึมสนั่น คลอกร่างผู้คนที่หนีไปยืนหลบฝนย่างสดตายอย่างน่าอนาถ

โศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงอีกครั้งของโลก ที่น่าเศร้าสลดใจยิ่งและเป็นอุบัติเหตุคนตายหมู่ ที่เกิดขึ้นแบบแปลกประหลาดครั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรงและไฟไหม้ที่ปั๊มน้ำมัน ใกล้สี่แยกสำคัญ ที่ในย่านนั้นเป็นที่ตั้งของธนาคารและสำนักงานต่างๆ รวมทั้งบ้านเรือนผู้คน ใจกลางกรุงอักกราของประเทศกานา ที่อยู่ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตชนิดตายเป็นเบือ ประมาณ 175 ศพ โดยแรงระเบิดและไฟที่ลุกไหม้รุนแรง ยังเผาผลาญทำลายอาคารบ้านเรือน และสำนักงานร้านค้าที่อยู่ใกล้ปั๊มน้ำมันจนเสียหายยับเยินไปด้วยหลายหลัง แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

ข่าวระบุว่า เหตุสุดสลดดังกล่าว เกิดตั้งแต่คืนวันที่ 3 มิ.ย.ตามวันเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเวลาในไทยประมาณ 7 ชั่วโมง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นขณะที่มีชาวกานาจำนวนมาก พากันเข้าไปหลบฝนที่ตกถล่มทั่วพื้นที่กรุงอักกรา เป็นเวลายาวนานต่อเนื่องกว่า 2 วันก่อนเกิดเหตุ จนทำให้มีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทั่วกรุง รวมทั้งมีกระแสไฟฟ้าดับ ขณะเดียวกัน จากสภาวะน้ำท่วม ได้เกิดน้ำมันรั่วออกจากถังบรรจุของปั๊ม ไหลลามไปทั่วเป็นบริเวณกว้าง จนไปถูกเปลวไฟในบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ใกล้ปั๊ม แล้วเกิดไฟไหม้พรึบก่อนลุกลามอย่างรวดเร็วและเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงที่ปั๊มน้ำมัน คร่าชีวิตผู้คนที่อยู่ภายในบริเวณปั๊ม รวมทั้งหลายคนที่จมน้ำตายในคลองใกล้ๆ ขณะพยายามหนีจากเปลวเพลิงจากเหตุระเบิดนอกจากนี้เปลวไฟยังได้ไหม้รถยนต์ รถจักรยานยนต์จำนวนหลายสิบคันที่จอดอยู่บริเวณนั้นและใกล้เคียงด้วย

แต่พยานที่เป็นผู้หญิงคนหนึ่งเผยว่า ขณะเข้าไปหลบฝนที่ปั๊มกับคนอื่นๆ ได้มีการใช้เครื่องปั่นไฟเพื่อให้แสงสว่างที่ปั๊มน้ำมัน เพราะไฟฟ้าดับทั่วเมือง ทำให้ผู้คนส่งเสียงร้องดีใจ แต่ไม่นานต่อมา ได้เกิดเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้น ตามมาด้วยประกายไฟและเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง นาทีนั้นตนจึงย้ายไปยืนข้างๆตึกธนาคารที่อยู่ใกล้ปั๊ม เพราะได้กลิ่นเหม็นน้ำมันฉุน จึงวิ่งหนีเอาชีวิตรอดมาได้หวุดหวิด

อย่างไรก็ตาม ข่าวระบุด้วยว่า ยอดผู้เสียชีวิต 175 ศพ น่าจะรวมเอาทั้งผู้เสียชีวิตจากเหตุจมน้ำตายในพื้นที่อื่นๆของเมืองด้วย ขณะที่ภาพข่าวโทรทัศน์ของกานา เผยให้เห็นศพผู้เสียชีวิตหลายสิบศพ นอนกองบนกระบะปิกอัพ รอย้ายไปที่เก็บศพ และยังมี ศพผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งถูกไฟไหม้ดำเป็นตอตะโก จนยากที่จะพิสูจน์เอกลักษณ์ได้ ติดอยู่ตามซากความเสียหายจากแรงระเบิด ทั้งในปั๊มน้ำมัน ซากรถยนต์และรถตู้ที่จอดอยู่ใกล้ปั๊ม ขณะเดียวกัน การที่มีน้ำท่วมรอบๆที่เกิดเหตุ ได้ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เข้ามากู้ภัยและเคลียร์ที่เกิดเหตุทำงานได้ยากมากกว่าเดิม

ด้านประธานาธิบดีจอห์น ดรามานี มาฮามา ของกานา ประกาศให้ลดธงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยและประกาศไว้อาลัยแห่งชาติอีกเป็นเวลา 3 วัน เริ่มวันที่ 8 มิ.ย.เป็นต้นไป ก่อนหน้านี้ นายจอห์นได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและได้อธิบายการสูญเสียชีวิตของผู้คนในเหตุสลดครั้งนี้ว่า เป็นหายนภัยที่เกือบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และประกาศจะใช้มาตรการเข้มงวด เพื่อห้ามผู้คนปลูกสิ่งก่อสร้างบนทางน้ำ ซึ่งดู เหมือนว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภัยพิบัติในกานา

ทั้งนี้ กานาเผชิญเหตุฝนตกหนักต่อเนื่องมา 2 วันแล้ว ถนนหนทางใช้การไม่ได้ ทำให้ต้องปิดโรงเรียนทั่วกรุงอักกรา นอกจากนี้ ยังมีชาวกานาติดค้างอยู่ในสำนักงานหลายร้อยคนเพราะเดินทางกลับบ้านไม่ได้ บางคนต้องนอนในรถไปก่อนเพราะมีเศษ ข้าวของและอื่นๆถูกกระแสน้ำพัดมาปิดกั้นถนน

โลกเศร้าอีกครั้ง เมื่อกานาเกิดโศกนาฏกรรมสะเทือนใจ ปั๊มน้ำมันระเบิดเผาผู้คนตายทั้งเป็น 175 ศพ เหตุเกิดจากฝนตกน้ำท่วมจนน้ำมันรั่วไหลไปติดประกายไฟ แล้วเกิดระเบิดบึมสนั่น คลอกร่างผู้คนที่หนีไปยืนหลบฝนย่างสดตายอย่างน่าอนาถ... 6 มิ.ย. 2558 05:42 6 มิ.ย. 2558 05:43 ไทยรัฐ