ข่าว

วิดีโอ

สนองรับสั่ง “ราชินี” ปกป้องชีวิตสัตว์ป่า

“ประวิตร” ปิดถาวรถนนผ่ารอยต่อ 5 จังหวัด ส่งทหารปรับเส้นทางทดแทน

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่โรงเรียนเขาชะเมาวิทยา ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ประกอบด้วย ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงมีรับสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เพราะเป็นป่าผืนสุดท้ายที่อยู่ใกล้ กทม.และมีความอุดมสมบูรณ์เป็นป่าต้นน้ำของภาคตะวันออก รวมทั้งการดูแลช้างป่าซึ่งปัจจุบันมีเพิ่มขึ้นจาก 150 ตัว เป็น 300 ตัวภายในระยะเวลาเพียง 10 ปี ทั้งนี้ได้ขอให้กรมอุทยานฯไปสรุปผลการทำงานในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรทั้งเรื่องพืชพันธุ์ สัตว์ป่า และความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อนำความกราบบังคมทูลสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถที่ทรงห่วงใยกลุ่มป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ที่เหมาะกับการทำรีสอร์ตจึงต้องป้องกันให้ดี

นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา โดยเฉพาะเส้นทางถนนสาย 3259 สระแก้ว-ฉะเชิงเทรา ที่ตัดผ่ากลางเขตรักษาพันธุ์ฯ อ่างฤาไน ระยะทาง 15 กิโลเมตร มีปัญหารถทับสัตว์ป่าตายมาตลอด กรมอุทยานฯ ได้พยายามแก้ปัญหาโดยปิดถนน 2 ช่วงเวลาคือระหว่าง 06.00-18.00 น.ในช่วงเดือน เม.ย.เป็นต้นไป และหลัง 21.00-05.00 น. ระหว่างเดือน ม.ค.- เม.ย. ซึ่งเป็นฤดูขนส่งผลผลิตทางการเกษตร อย่างไร ก็ตาม วิธีการดังกล่าวยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าถูกรถทับได้ โดยมีสัตว์ป่าถูกรถทับตายเฉลี่ยปีละ 3,000 ตัว อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคมได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาไว้ 4 แนวทาง คือ 1.ตัดถนนอ้อมด้านเหนือ ระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร โดยเป็นการพัฒนาเส้นทางเดิมที่เป็นทางลูกรัง 2.ตัดถนนสายใหม่ 3.ทำอุโมงค์ลอดเส้นทางเดิม ระยะทาง 15 กิโลเมตร และ 4.ทำอุโมงค์ลอดสลับกับสะพาน 5 ช่อง บนถนนสายเดิมเพื่อให้สัตว์ข้ามไปมา โดยในวันที่ 9 มิ.ย.นี้จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาคัดเลือกแนวทางที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการบรรยาย พล.อ.ประวิตร ได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยได้สั่งให้เร่งแก้ปัญหาโดยให้ปิดถนนสาย 3259 ถาวรห้ามไม่ให้รถผ่าน เพื่อไม่ให้สัตว์ป่าตายเพิ่มอีก พร้อมทั้งให้รีบสำรวจเส้นทางใหม่ที่จะให้รถวิ่งแทน โดยให้ทหารช่างและกองกำลังบูรพาไปเร่งสำรวจ.

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่โรงเรียนเขาชะเมาวิทยา ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ... 6 มิ.ย. 2558 04:47 6 มิ.ย. 2558 04:47 ไทยรัฐ