ข่าว

วิดีโอ

“แคท-ดีแทค” ตกล่องปล่องชิ้นคืนคลื่น ส่งต่อกสทช.ประมูล 4 จี

“แคท-ดีแทค” ตกล่องปล่องชิ้นคืนคลื่น 1800 จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ ให้ กสทช.นำไปประมูล 4 จี ย้ำถ้าประมูลจะเลื่อนไป 1-2 เดือนก็น่าจะยอม เพื่อประโยชน์ประเทศชาติ

พ.อ. สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทคได้ทำหนังสือยืนยันการคืนคลื่นความถี่จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ในย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ให้กับแคท เพื่อให้ส่งคลื่นคืนให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำไปประมูล 4 จีแล้ว ทั้งนี้ เดิมกสทช.จะนำคลื่น 1800 ออกประมูล ทั้งสิ้น 25 เมกะเฮิรตซ์ โดยจะจัดสรรคลื่นออกเป็น 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 12.5 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลใจแก่ผู้ประกอบการที่จะเข้าประมูล เนื่องจากทางเทคนิคการจัดสรรคลื่นควรเป็นการจัดสรรแบบลงตัวคือ 10เมกะเฮิรตซ์ หรือ 15 เมกะเฮิรตซ์ การจัดสรรที่มีเศษคลื่นเกิน เช่น 2.5 เมกะเฮิรตซ์ อาจทำให้เกิดการสูญเปล่า เศษคลื่นที่เหลือนำไปให้บริการไม่ได้

อย่างไรก็ดี การที่ กสท.และดีแทคยินยอมที่จะคืนคลื่น 1800 ที่ถือครองอยู่จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ ดังกล่าวจะทำให้การจัดสรรคลื่นมีประสิทธิภาพมากขึ้นทันที จาก 12.5 เมกะเฮิรตซ์ เป็น 15 เมกะเฮิรตซ์ อย่างไรก็ตาม แนวทางการคืนคลื่นนั้น เป็นข้อเสนอของดีแทคตลอดช่วงที่ผ่านมา โดยดีแทคเสนอคืนคลื่นความถี่ 1800 ที่ตัวเองถืออยู่ 25 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อนำไปประมูล 4 จี แต่ที่ผ่านมา กสท.ในฐานะเจ้าของสัมปทาน ไม่ยินยอมการคืนคลื่นความถี่ดังกล่าว เพราะยังตกลงกันไม่ได้ แต่ขณะนี้ถือว่ามีข้อสรุปในเบื้องต้นแล้ว ทางแคทจึงจะเข้าพบ กสทช.เพื่อหารือต่อไป

นอกจากนี้ ดีแทคยังยอมที่จะปรับการใช้คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ใหม่ด้วย จากปัจจุบันการใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ เป็นลักษณะสลับฟันปลา ซึ่งเป็นอุปสรรคในการจัดสรรคลื่น ฉะนั้นเมื่อยินยอมรวมกันใช้คลื่นความถี่ที่ติดกัน ก่อให้เกิดให้การใช้คลื่นอย่างมีประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ

“แคทได้หารือกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยี–สารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แล้ว ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะหารือกับ กสทช. ถ้าการคืนคลื่นดังกล่าวจะมีผลต่อการเลื่อนประมูล 4 จีที่จะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.58 นี้ออกไป 1-2 เดือน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติ ก็น่าจะปรับปรุงการใช้คลื่นได้ ส่วนการเยียวยาจะหารือในอนาคตเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้”

นายชัยยศ จิรบวรกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวยืนยันว่า ดีแทคยินดีต้องการคืนคลื่น 1800 จำนวน 25 เมกะเฮิรตซ์ในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานให้แคทเพื่อให้นำประมูล 4 จี ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และเชื่อว่าการคืนคลื่นดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการประมูล 4 จีแต่อย่างใด และจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติอย่างแน่นอน.

“แคท-ดีแทค” ตกล่องปล่องชิ้นคืนคลื่น 1800 จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ ให้ กสทช.นำไปประมูล 4 จี ย้ำถ้าประมูลจะเลื่อนไป 1-2 เดือนก็น่าจะยอม เพื่อประโยชน์ประเทศชาติ... 6 มิ.ย. 2558 04:43 6 มิ.ย. 2558 04:43 ไทยรัฐ