คลังเร่งตั้งซีอีโอ 15 องค์กรรวด “บิ๊กตู่” จี้รัฐวิสาหกิจรีบปั๊มผลงาน สั่งเค้นรายได้ส่งรัฐล้านล้านบาท

ข่าว

  คลังเร่งตั้งซีอีโอ 15 องค์กรรวด “บิ๊กตู่” จี้รัฐวิสาหกิจรีบปั๊มผลงาน สั่งเค้นรายได้ส่งรัฐล้านล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มิ.ย. 2558 05:15 น.

   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยในงานสัมมนาและมอบนโยบายเกี่ยวกับการกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจว่า อยากให้รัฐวิสาหกิจทุกแห่งนำส่งรายได้เข้ารัฐให้ได้แตะล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่นำส่งเข้ารัฐประมาณ 120,000 ล้านบาทภายในรัฐบาลนี้ โดยทุกหน่วยงานต้องหาวิธีลดต้นทุน และสร้างผลกำไรให้มากขึ้น ด้วยการลงทุนหรือขยายกิจการ พร้อมทั้งปรับรูปแบบการทำงานให้สอดคล้องกัน เพื่อให้รัฐวิสาหกิจที่มีผลประกอบการดีช่วยเหลือรัฐวิสาหกิจขนาดกลาง และรัฐวิสาหกิจที่มีปัญหาได้

   ทั้งนี้ รัฐวิสาหกิจที่มีบทบาทเดียวกับภาคเอกชน เช่น รถไฟฟ้า และรถโดยสารสาธารณะ ก็อยากให้เปรียบเทียบกับภาคเอกชนว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่ หรือเอกชนทำได้ดีกว่า หรือถ้าทำไปแล้วกลับห่วยลง ก็ขอให้ไปทบทวนการทำงานใหม่ ไม่ใช่จะขายขาดให้เอกชนทั้งหมด เพียงแต่ปรับรูปแบบการให้เอกชนเข้ามาร่วมในระยะแรก

   นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า สคร.จะเข้าไปเร่งรัดให้ดำเนินการสรรหาผู้บริหารสูงสุด (ซีอีโอ) ของรัฐวิสาหกิจที่อยู่ระหว่างการสรรหาซีอีโออยู่จำนวน 15 แห่ง จากทั้งหมดที่มี 56 แห่ง ให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ประธานรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่งไม่ควรเป็นประธานหรือคณะกรรมการชุดย่อยในองค์กร แม้ไม่มีข้อห้าม แต่เพื่อธรรมาภิบาลและให้การจัดซื้อจัดจ้างโปร่งใส

   นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า คณะกรรมการความร่วมมือป้องกันการ ทุจริต ที่มีนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เป็นประธาน ได้ออกหนังสือให้แต่ละกระทรวงคัดเลือกโครงการเพื่อจัดทำข้อตกลงคุณธรรมเพิ่มเติมกระทรวงละ 1 โครงการ ซึ่งกระทรวงต่างๆ ส่งโครงการเข้ามารวม 45 โครงการ และที่ประชุมได้พิจารณาอนุมัติ 24 โครงการ และจะทาบทามผู้เชี่ยวชาญมาเป็นผู้สังเกตการณ์โครงการจัดซื้อจัดจ้างที่จัดทำข้อตกลงคุณธรรมต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์